CNN đưa đơn kiện TT Trump, đòi phải cho phóng viên trở lại Tòa Bạch Ốc
Tác giả: V. Giang Nguồn: TNT Media San Diego Ngày đăng: 2018-11-15


Ký giả Jim Acosta của hệ thống CNN tường trình từ Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)
NEW YORK, New York (AP) – Hệ thống truyền hình CNN hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, đã đưa đơn kiện chính phủ Trump, đòi phải cấp lại thẻ hành sự tại Tòa Bạch Ốc cho phóng viên của họ là ông Jim Acosta.
Chính phủ Trump thu hồi thẻ hành sự này hồi tuần qua, tiếp theo cuộc họp báo căng thẳng của Tổng Thống Trump, trong đó ông Acosta từ chối không chuyển microphone cho người khác, khi ông Trump nói không muốn nghe thêm gì nữa từ ông này.


Tổng Thống Donald đứng chỉ tay trong lúc một nhân viên Tòa Bạch Ốc lấy lại microphone từ ký giả Jim Acosta. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)
Đơn kiện được nộp hôm Thứ Ba tại tòa liên bang ở Washington, D.C. Hệ thống CNN nói rằng việc thu hồi thẻ hành sự của ông Acosta là vi phạm quyền tự do báo chí và quyền qua thủ tục tố tụng (due process) được ghi trong hiến pháp Mỹ. Hệ thống CNN yêu cầu tòa ra phán quyết có hiệu lực tức thời để ông Acosta có thể quay trở lại tường thuật từ Tòa Bạch Ốc.
Trong bản thông cáo loan báo việc nộp đơn kiện, hệ thống CNN nói rằng: “Tuy đơn kiện trực tiếp liên quan tới CNN và ký giả Acosta, điều này có thể xảy ra cho bất cứ ai.”
Bản thông cáo nói: “Nếu không có phản ứng gì thì hành động của Tòa Bạch Ốc sẽ tạo nên tiền lệ nguy hiểm, đáng sợ, cho các ký giả làm nhiệm vụ tường trình về các giới chức dân cử của chúng ta.”
Đài CNN gửi ông Acosta sang Paris hồi cuối tuần qua để tường thuật về chuyến đi của Tổng Thống Trump.
Ông Acosta được chính phủ Pháp cấp giấy phép hoạt động, nhưng cơ quan Mật Vụ Mỹ không cho nhà báo này tới gần ông Trump.
Hiệp Hội Ký Giả Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba ra thông cáo ủng hộ việc CNN đòi Tòa Bạch Ốc phải cấp lại thẻ hành sự.
“Việc hủy bỏ thẻ hành sự cho phép vào Tòa Bạch Ốc là hành vi quá đáng đối với những gì xảy ra hôm Thứ Tư tuần trước. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ hãy thay đổi quyết định của mình và hoàn toàn tái lập quyền tường thuật của ký giả đài CNN. Tổng Thống Mỹ không nên là người có quyết định cho phép hay không cho phép ai tường trình về hoạt động của ông,” theo bản thông cáo của hiệp hội ký giả.
V.Giang


CNN sues White House for barring Jim Acosta