APEC 2018: Papua New Guinea thuê 3 du thuyền làm nơi ở cho đại biểu
Tác giả: Phạm Nghĩa Nguồn: Người Lao Động Online Ngày đăng: 2018-11-17
Nhiều nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại Papua New Guinea vào cuối tuần này để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2018.
Dù vậy, có 2 sự vắng mặt đáng chú ý là Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Hội nghị cũng gây nhiều tranh cãi trước khi khai mạc vì Papua New Guinea là thành viên nghèo nhất trong số các nền kinh tế APEC nhưng đã bỏ ra số tiền 330 triệu USD chi tiêu trong 3 năm cho công tác chuẩn bị.
Số tiền đó không bao gồm 35 triệu USD dùng để xây dựng tòa nhà trung tâm hội nghị APEC (Trung Quốc hỗ trợ một phần, đồng thời tài trợ 9 xe cứu hỏa, 50 xe khách và 35 xe buýt cỡ nhỏ). Trong khi Úc vẫn là nhà tài trợ lớn nhất của Papua New Guinea nhưng Canberra không cung cấp bất kỳ hỗ trợ tài chính trực tiếp nào cho APEC 2018.
Thay vào đó, Úc sẽ hỗ trợ dưới hình thức đảm bảo an ninh. Khoảng 1.500 nhân viên của Lực lượng Phòng vệ Úc dự kiến kết hợp với Lực lượng Đặc nhiệm Papua New Guinea (số lượng dưới 500 người đóng tại thủ đô Port Moresby) để giữ gìn trật tự.
Canberra sẽ triển khai 16 máy bay Super Hornet tới phía Bắc bang Queensland, 3 tàu hải quân đóng ngoài khơi Port Moresby, 1 sân đỗ trực thăng và một số tàu tuần tra làm nhiệm vụ hỗ trợ.


Trung tâm tổ chức Hội nghị APEC có tài trợ từ Trung Quốc. Ảnh: ABC
Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh APEC (17 và 18-11), thủ đô Port Moresby chưa đến 400.000 dân sẽ đón tiếp các lãnh đạo đến từ 21 nền kinh tế thành viên, trong đó có Thủ tướng Úc Scott Morrison, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cùng gần 15.000 đại biểu, đội ngũ an ninh và giới truyền thông.
Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của số lượng khách khổng lồ này, nhà chức trách đã thuê 3 du thuyền Pacific Jewel, Pacific Explorer và Sea Princess của hai Công ty P&O Cruises Australia và Princess Cruises để sử dụng làm nơi ở của khoảng 4.000 đại biểu. Hai tàu này đỗ tại cảng ở thủ đô Port Moresby. Riêng tàu Pacific Jewel có chiều dài 245 m, chứa được 1.700 người.
Tàu có nhà hàng và quán bar. Bộ trưởng phụ trách APEC Justin Tkatchenko thừa nhận ban tổ chức không có đủ phòng khách sạn ở Port Moresby cho tất cả đại biểu nên phải sử dụng du thuyền.


Đại biểu APEC 2018 được ở trên du thuyền. Ảnh: Cruise Industry News


Chính phủ Papua New Guinea cũng bỏ tiền mua 40 chiếc xe sang Maserati. Ảnh: ABC
Ngoài ra, chính phủ Papua New Guinea cũng bỏ tiền mua 40 chiếc xe sang Maserati để phục vụ công tác di chuyển. Những chiếc xe này được bán lẻ ở Úc với giá từ 209.000 USD - 345.000 USD/chiếc.
Đối mặt sự chất vấn của người dân, chính phủ Papua New Guinea cho biết họ sẽ bán xe cho khu vực tư nhân sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh để thu hồi chi phí.
Sân bay Jackson cũng nhận được khoản tiền mặt 30 triệu USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng. Dù vậy, sân bay này vẫn không đủ chỗ chứa tất cả máy bay tới tham dự hội nghị. Vì vậy, Úc đề nghị cho Papua New Guinea mượn sân bay Cairns của mình, cách Port Moresby khoảng 844 km.
Đài ABC cho biết Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence quyết định không ở lại Port Moresby, thay vào đó đi về từ TP Cairns - miền Bắc nước Úc trong 2 ngày dự APEC 2018.
Phạm Nghĩa
(Theo ABC, Cruise Industry News)
--------------------
Các nhà lãnh đạo APEC mặc áo truyền thống của New Guinea chụp hình chung
Nguồn: Sputnik News Ngày đăng: 2018-11-17
PORT-MORSBI (Sputnik) - Các nhà lãnh đạo APEC đã mặc áo truyền thống New Guinea để chụp ảnh kỷ niệm, buổi lễ được tổ chức tại khách sạn Hilton ở Port Moresby.
Theo tin đưa của phóng viên của Sputnik, những chiếc áo sơ mi được làm từ chất liệu vải bóng chỉ khác nhau về màu sắc: đỏ, vàng và xanh dương. Thủ tướng Dmitry Medvedev, người dẫn đầu phái đoàn Nga, mặc một chiếc áo màu vàng.Hình chụp các nhà lãnh đạo trong trang phục dân tộc là một trong những truyền thống rất được các nhà báo APEC ưa thích.
Tham ra lễ chụp ảnh có Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, người trước đó bỏ qua các các sự kiện hội nghị thượng đỉnh, bao gồm phiên họp Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC và cuộc họp của các nhà lãnh đạo với nguyên thủ các quốc gia đảo Thái Bình Dương.
Vào cuối buổi lễ, những người tham gia diễn đàn đã tới dự buổi lễ tiếp kiến trọng thể do chủ nhà hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Papua New Guinea, Peter O'Neill tổ chức.
-----------
ĐÃ TÌM RA NGUYÊN NHÂN NGUYỄN PHÚ TRỌNG KHÔNG DÁM DỰ APEC 2018
Tác giả: Trần Hùng Ngày đăng: 2018-11-17
Sau khi kiểm tra lại thông tin thì nước chủ nhà APEC năm 2018 có mời chủ tịch Nguyễn Phú Trọng dự APEC 2018.
Tuy nhiên, sự diện diện của Mike Pence lần này tại Singapore rồi tại Papua New Guinea đã làm cho Nguyễn Phú Trọng co vòi, hủy dự APEC, ủy quyền cho Nguyễn Xuân Phúc đi thay.
Hôm trước khi đến Papua New Guinea dự APEC, Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến bên lề với Mike Pence, tại đây Mike Pence đã hỏi thẳng thái độ của Việt Nam về Biển Đông, tức Việt nam dựa vào Tứ giác kim cương để đòi lại chủ quyền hay ngã hẳn vào Trung cộng để mất sạch Biển Đông ? Trước câu hỏi dứt khoát của Mike Pence, Nguyễn Xuân Phúc ấm ớ và hứa sẽ về báo lại cho Nguyễn Phú Trọng vì đây là thẩm quyền của chủ tịch nước.


Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence tại Singapore vào ngày 14 tháng 11 năm 2018 (Photo: VNA)
Trước ấm ớ của Nguyễn Xuân Phúc, Mike Pence gật đầu và nhắn với Phúc sẽ hỏi lại Nguyễn Phú Trọng khi hai bên sẽ gặp nhau bên lề APEC 2018 tại Papua New Guinea. Phúc về báo Trọng, Trọng liền báo Tập, Tập ra chỉ đạo cho Trọng phải ở nhà để Phúc đi dự APEC 2018. Bởi theo Tập thì trong ván cờ này, Mike Pence đóng vai trò bày binh, bố trận rồi đánh những miếng thăm dò hướng về phía Trung cộng và các nước trong vùng Đông Á, sau đó tập hợp đầy đủ phương pháp dựa trên các phản ứng từ phía Trung cộng và cộng đồng Đông Á để cho Trump ra tay chiếu tướng Tập ở G20 sắp tới tại Buenos Aires của Argentina.
Bởi nếu Nguyễn Phú Trọng đi dự APEC lần này sẽ khó tránh khỏi truy vấn và công kích của Mike Pence và với đẳng cấp lú lẫn của Trọng sẽ vô tình bị Mike Pence khai thác hết các nước cờ thí chốt của Tập Cận Bình qua con chốt quèn Nhuyễn Phú Trọng này.
Đó là lý do hôn quân Nguyễn Phú Trọng trốn ở nhà đẩy cho Nguyễn Xuân Phúc đi với sứ mạng nghe rồi báo lại./.
Tran Hung.

---------