Khi một kẻ có học thức không biết văn hóa xin lỗi
Tác giả: Lão Móc Ngày đăng: 2018-11-18

Người học thức phải biết văn hóa XIN LỖI để trưởng thành làm người trí tuệ và lương thiện

Không có món ăn nào của Đảng gọi là Xin Lỗi cả !
Thường những người ở vào tuổi “tri thiên mệnh” đều biết câu thành ngữ “cái sẩy nẩy cái ung” có nghĩa bóng là một câu chuyện bình thường, không quan trọng; nhưng không khéo giải quyết sẽ trở thành những chuyện vô cùng tai hại.
Ít ai ngờ chuyện một người ở vào tuổi “thất thập cổ lai hi” lại làm chuyện “tự bắn vào chân mình” như ông “Người Lính Già Oregon” tức ông Nguyễn Kim Quý.
Khi bài viết “Kim Tuyến, Một Thời Để Nhớ” của ông NLGO phổ biến trên các diễn đàn điện tử, mọi người đều được đọc “Thư lên tiếng” của nhà thơ Ngô Minh Hằng, như sau:
“Thưa ông Người Lính Già Oregon Nguyễn Kim Qúy,
Mấy hôm nay tôi nhận được nhiều lần bài viết có tiêu đề là KIM TUYẾN, MỘT THỜI ĐỂ NHỚ do ông viết và luân lưu trên liên mạng.
Trong bài viết của ông có một đoạn ông viết về tôi, Ngô Minh Hằng như sau:
Trích:
"Bữa tiệc kéo dài, nhưng chưa tàn (tàn thế nào được?) vì còn nhiều món chưa ai đụng đũa và chuyện còn đầy. Không hiểu lan man thế nào mà nhà thơ Ngô Minh Hằng tình cờ được đề cập đến. Bà này làm thơ tố Cộng (nhưng tôi không quen, không đọc nên không biết thơ bà hay dở ra sao), đang tỵ nạn ở Mỹ, được người khen kẻ chê khá ồn ào trên Mạng Ảo. Hồng Vân cho bàn tiệc biết, chồng cũ của bà này là một cựu SVSQ/ĐHCTCT đồng khóa 1 của các anh hiện diện, tên là Trần Văn M…, đang còn sống, trong lúc vô tù cải tạo bị bà bỏ rơi, ôm cầm sang thuyền của một cán bộ tên L… Dĩ nhiên, điều này là một khám phá mới mẻ, tuy không liên quan, đối với tôi, nhưng tôi cũng kể lại, với sự đồng ý của Hồng Vân, vì ông chồng cũ là một cựu SVSQ/NT1, và vì thấy có ích cho các Netizens khi cãi vã về lý lịch trích dọc trích ngang của thi sĩ đang lên NMH. Thế thôi." Ngưng trích.
Đoạn này ông viết về tôi theo ý ông và qua những gì ông nghe được trong bàn tiệc. Tôi thường nghe nói là tấm huy chương nào cũng có hai mặt. Ông nói đúng. Chúng ta chưa biết nhau. Chưa biết nhau mà ông đã vội vàng gom những điều xấu xa ông nghe về tôi trong bữa tiệc kéo dài, không cần kiểm chứng rồi tung ra công chúng. Một số người đã mau mắn tiếp tay ông chuyển tới chuyển lui trên các DĐ. Ông chưa đọc thơ tôi, ông không quen biết tôi, vâng, thưa ông không sao, xin mời ông gõ ba chữ Ngô Minh Hằng, đọc vài bài thơ mọn, hay thì tôi không dám nói, nhưng chắc chắn là ông sẽ tìm thấy tinh thần VNCH bất di bất dịch trong thơ và hy vọng từ đó, ông sẽ thấy mặt trái của tấm huy chương.
Những điều xấu xa ông nghe về tôi trong một bữa rượu, ông viết: "điều này là một khám phá mới mẻ" Thưa ông, điều ông cho là "một khám phá" đó nó KHÔNG MỚI MẺ đâu. Nó CŨ XÌ, từng được chuyền tai từ người này qua người khác và trên DĐ từ nhiều năm rồi. Nhưng khi ông, Người Lính Già Oregon chuyển đi thì tôi thấy hơi tiếc là một người viết nhiều bài chống cộng được nhiều người biết như ông lại đưa ra công chúng một câu chuyện nói xấu một người đàn bà không quen biết, nghe được trong tiệc rượu và không kiểm chứng. Giá như ông liên lạc với tôi, (dù ông không quen tôi nhưng bài ông viết có liên quan đến tôi) để kiểm chứng, cho tôi được trình bày với ông nội dung những lá thư của ông TVM viết cho tôi sau khi ông TVM đưa vợ con đến Mỹ, của người chị lớn của ông TVM là Chị K.viết cho tôi, báo tin là chị đã nhận quà và đã đưa lại cho ông TVM để có chút công bằng cho tôi thì tôi sẽ cảm phục ông nhiều lắm.
Nhưng thôi, chuyện đã xong.
Cầu chúc ông Người Lính Già Oregon luôn dồi dào sức khoẻ.
Ngô Minh Hằng”.
Ai cũng phải thấy qua “Thư Lên Tiếng” của nhà thơ Ngô Minh Hằng với văn phong nhẹ nhàng, lịch sự trình bày “những oan tình” của bà ta, ông NLGO tức ông Nguyễn Kim Quý quá dễ dàng để trị “cái sẩy” nó vừa mọc trên tay của ông ta; nhưng rõ ràng là ông ta đã chọn “nẻo đoạn trường mà đi”.
Nhiều người vào các diễn đàn lên tiếng đủ điều, ông NLGO vẫn im hợi, lặng tiếng. Thôi thì áp dụng “chiến thuật C.C.” tức là “cần câm”, hay là gì gì đó… thì cũng được đi.
Đằng này, sau một thời gian im hơi, lặng tiếng thay vì chỉ cần viết lời xin lỗi nhà thơ Ngô Minh Hằng thì “cái sẩy” vừa mọc trên tay của ông NLGO chắc chắn nó đã lặn ngay, ông NLGO lại hùng dũng lên tiếng bằng những từ ngữ đao to, búa lớn hết biết luôn.
Ông NLGO vận dụng “mười thành công lực” mà ông có, ông sử dụng tất cả những tĩnh từ, trạng từ, hình dung từ mà ông biết và hô to: MY TURN. Nhưng,…
Ông NLGO đã làm chuyện trớt hướt là sau khi làm chuyện “ngồi lê đôi mách” “không ra làm sao cả” về bà nhà thơ Ngô Minh Hằng, ông lại bỏ công ra viết một bài với mục đích mạt sát, nhục mạ đối phương; nhưng ông lại nhè đưa “nhất dương chỉ” của ông “chĩa” vào một bà khác nên mọi chuyện nó… không ra làm sao cả.
Ông NLGO chắc biết khi cái boomerang không đánh trúng đối phương mà nó quay trở về mình rất dễ bị trọng thương.
Và những người ở tuổi “thất thập cổ lai hi” sính truyện kiếm hiệp của Kim Dung vừa mới qua đời đều biết là khi “nhất dương chỉ” mà nó biến thành “nhị thiên đường” thì người ra chiêu không chết cũng bị… trọng thương.
Tôi cũng có biết, chỉ có “những kẻ có học thức; nhưng vô giáo dục” mới không biết đến “văn hoá xin lỗi”. Ông Nguyễn Kim Quý chắc chắn không phải là những kẻ đó.
Xin đề nghị ông NLGO lên tiếng xin lỗi nhà thơ Ngô Minh Hằng; trước khi mọi chuyện quá muộn.
LÃO MÓC