Mexico náo loạn vì người dân đổ ra đường biểu tình phản đối đoàn di dân
Nguồn: VietBF Ngày đăng: 2018-11-19
Trong khi hàng nghìn người di cư tràn tới xin tị nạn thì người dân địa phương lại đổ ra đường phản đối làn sóng di dân khiến cho thành phố Tijuana, cách biên giới Mỹ-Mexico 1,6km rơi vào tình trạng bất ổn.Sau khi gần 3.000 người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico trong một nỗ lực để tìm đường đến biên giới nước Mỹ đã tràn ngập thành phố biên giới Tijuana, hàng trăm người dân địa phương đã xuống đường để phản đối sự xuất hiện của đoàn di dân này.
Những người dân địa phương đã mang theo quốc kỳ Mexico và hô vang các khẩu hiệu: "Hãy rời khỏi đây", "Chúng tôi không cần họ ở Tijuana", cũng như gọi đoàn người di cư là những kẻ "xâm lược".
Một trong những người biểu tình - Juana Rodriguez, nói rằng chính phủ cần tiến hành kiểm tra lý lịch của những người xin tị nạn để đảm bảo họ không phải tội phạm, trong khi một phụ nữ khác, Paloma, đã chỉ trích những người di cư đến Mexico để xin "của bố thí".
"Hãy để chính phủ của họ chăm sóc cho họ", cô Paloma nói với các phóng viên.
Trong một bài viết đăng trên Twitter hôm Chủ nhật, Tổng thống Donald Trump đã trích lại lời của Thị trưởng thành phố Tijuana - Juan Manuel Gastelum, rằng thành phố đã "không được chuẩn bị kĩ càng cho đoàn di dân".
"Thị trưởng Tijuana, Mexico, đã tuyên bố rằng ’Thành phố chưa chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận nhiều người di cư như vậy, công việc tồn đọng có thể kéo dài 6 tháng’. Tương tự như vậy, Mỹ chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc xâm lược này và sẽ không chịu nổi. Họ đang gây ra những vấn đề lớn ở Mexico. Hãy về nhà!", Tổng thống Trump tuyên bố.
Thị trưởng Gastelum cũng nói rằng đã có 2.750 người di cư đến thành phố Tijuana cho đến nay, nhưng chính phủ liên bang Mexico đã ước tính con số cuối cùng có thể lên tới 10.000.
Trước làn sóng hàng nghìn người di cư, chủ yếu là từ El Salvador, Honduras và Guatemala, đến Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump đã ra lệnh cho khoảng 5,800 binh sĩ đến triển khai tại tới biên giới Mexico để ngăn chặn "cuộc xâm lược này".
Ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các đoàn di dân bao gồm các thành viên băng đảng sẽ đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ.
VietBF © sưu tập


Migrants Meet Some Local Resistance As They Continue To Stream Into Tijuana | TIME