Trump dọa đóng cửa ‘vĩnh viễn’ biên giới với Mexico vì người nhập cư
Tác giả: Anh Khoa Nguồn: Báo Truyền Hình Pháp Luật Ngày đăng: 2018-11-28

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Mexico gửi trả người di cư từ Trung Mỹ về nước sau sự cố một ngày sau khi nhà chức trách Mỹ đóng cửa biên giới phía nam và bắn hơi cay vào đám đông cuối tuần trước.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/11 đã cảnh báo Mexico nên gửi trả người di cư từ Trung Mỹ về nước sau sự cố ở biên giới giữa Mexico và Mỹ hồi cuối tuần. Những người di cư từ một số nước Trung Mỹ đang tìm cách xin tị nạn ở Mỹ.
Trên trang Twitter ngày 26/11, Tổng thống Trump cho rằng Mexico nên gửi trả những người di cư từ Trung Mỹ, phần lớn từ Honduras về nước.
Ông Trump cũng tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới với Mexico vĩnh viễn nếu cần thiết đồng thời kêu gọi quốc hội Mỹ thông qua ngân sách xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico.
Các quan chức Mexico vẫn chưa có phản hồi về tuyên bố của tổng thống Trump.
Ngày 25/11, Mỹ đã phải đóng cửa cửa khẩu đông đúc nhất với Mexico trong vòng nhiều giờ sau khi nhiều người di cư tìm cách vượt qua biên giới vào Mỹ từ Mexico. Các lực lượng chức năng Mỹ thậm chí còn sử dụng hơi cách để ngăn chặn những người này. Phía Mexico cho biết, 98 người di cư đã bị bắt giữ và quá trình trục xuất được bắt đầu từ đêm 25/11 (giờ địa phương).
Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố những người di cư sẽ phải đợi ở Mexico cho tới khi đơn xin tị nạn của họ được phía Mỹ giải quyết. Đây là một thay đổi trong chính sách tị nạn của Mỹ, qua đó người di cư từ Trung Mỹ sẽ có thể ở lại Mexico trong vòng hơn 1 năm.
TH: Anh Khoa


Trump Just Announced a Permanent Solution After Caravan Floods Border