Vì sao có lũ ác ở thành phố mang tên ‘Bác’
Tác giả: Nguyễn Hùng Nguồn: VOA Ngày đăng: 2018-12-01
Ông "Bác" ở thành phố mang tên ông
Vụ phá đám đêm diễn Sài Gòn Kỷ Niệm, đánh ca sỹ, phụ nữ cũng như những người tổ chức trước mặt người già và trẻ em hôm 15/8 xảy ra ở thành phố duy nhất mang tên ‘vĩ nhân’ nay lại đang được ông có tên Nguyễn Thiện Nhân cai quản. ‘Vĩ nhân’ được coi là “yêu trẻ, kính già, trọng phụ nữ” trong khi ông ‘Người Tốt’ là giáo sư, tiến sỹ và từng học ở những nước văn minh như Đức và Hoa Kỳ.
Nhưng những “đầu trâu, mặt ngựa ào ào như sôi” ở quán Casanova thuộc quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, đã hành xử hệt như kiêu binh thời phong kiến. Ca sỹ Nguyễn Tín, một trong những người bị đánh, nói với Dân Làm Báo: “[M]ột trong những cái nặng nhất là họ dùng chai nước suối họ đánh trực tiếp vào mắt.”
Ca sỹ kể thêm trên Facebook hôm 20/8:
“Chào hỏi đầu tiên của tên AN [an ninh] là một cú đá từ dưới lên găm thẳng vào ngực trái nơi tim tôi đang hoạt động mà đến ngày hôm nay sau 5 ngày tôi vẫn đau mỗi khi di chuyển, cú đá khiến tôi bật về phía sau và 2 tên AN đỡ tôi tiếp tục ngồi lên. Hắn ngồi sát tôi bóp vai và nói:
- Mật khẩu điện thoại là gì? Mở máy ra rồi tao cho về sớm.
- Tôi không biết.
- Mày khoái lắc lắm đúng không? Để hôm nay tao đánh coi mày còn lắc được nữa không.”
Blogger Phạm Đoan Trang kể sau khi đã đánh đấm chị ở quán Casanova, công an cho xe chở chị tới một đoạn đường tối và rồi: “Chỉ vài phút sau, có 6 “đồng chí” to cao đi ba xe máy lao đến, bỏ xe xông vào đánh hội đồng. Mũ bảo hiểm bị vỡ là mũ của họ.
“Khi tôi ngồi dậy được để giữ tay vào vết thương trên đầu cho bớt chảy máu, thì thấy chiếc mũ vỡ một mảng to bị vứt lại trên đường, quanh đó là chi chít mảnh vụn.”
Nguyễn Đại, người tổ chức đêm diễn, cũng bị đánh những nhân viên công quyền còn dùng giày công trường của anh làm vũ khí đánh anh.
Lý giải vì sao những ác nhân được chính quyền bảo kê lại hành xử như thế trong đêm 15/8, anh viết:
“Việc đánh đập chúng tôi, chỉ có thể là vì cay cú, vì hận, vì nhục nhã.
“Cả một bộ máy mà để 2 thằng, một thanh niên ca sĩ và một trung niên kỹ sư qua mặt. Đau lắm chứ!
“Thế tại sao chúng nó điên cuồng không muốn liveshow diễn ra. Tôi cũng mới tìm ra được lời giải đáp sau ngày h[ôm] đó.
“Chúng ta hãy coi lại những video clip hay hình ảnh Tín trên sân khấu. Đó là hình ảnh một chàng trai đẹp về ngoại hình, đẹp về nhân cách và đẹp về tài năng. Vâng, chân dung một thằng phản động là như thế đấy, và hình ảnh đó sẽ lan tỏa trong quần chúng. Chúng nó không thể chấp nhận được những điều đó. Chúng không dám chấp nhận sự thật!”
Sau biến cố đêm 15/8, “Bác” mà thành phố nay mang tên thì đã “nằm trong lăng giấc ngủ bình yên” từ lâu nhưng ông cháu ‘Người Tốt’ cũng không nói năng gì. Thực ra không nói gì tức là đã nói rất nhiều. Người ta vẫn nói Việt Nam có cả rừng luật nhưng khi cần thì sẵn sàng dùng luật rừng. Các cán bộ cộng sản cũng luôn có hình ảnh hay tượng bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh của họ ở khắp nơi nhưng thực tế họ chẳng đếm xỉa gì tới những lời chính lãnh tụ tối cao từng nói. Tròn 70 năm về trước, ông Hồ đã đưa ra “12 điều răn” về chuyện lấy dân làm gốc trong đó có “sáu điều không nên” và “sáu điều nên làm”.
Hai điều “không nên” đầu tiên là không nên gây hư hại hoặc cố mượn hay mua cho bằng được tài sản của người dân. Nhưng khi phá đêm diễn, đám sai nha giật điện thoại, lấy tiền, lột giày của người dân mà chẳng cần nói lý do.
Điều không nên cuối cùng là “không nên làm hoặc nói gì có thể làm dân hiểu lầm rằng mình xem khinh họ” trong khi điều nên làm cuối cùng là “làm cho dân nhận thấy mình là người đứng đắn, chăm công việc, trọng kỷ luật…”
Dẫn vậy để thấy câu nói “đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm” luôn đúng. Và nếu ông Hồ sống lại biết đâu ông chẳng lấy lại tên Nguyễn Ái Quốc và than lên “bọn cộng sản ở đâu cũng thế” chứ không phải “đảng viên nhan nhản, cộng sản hiếm hoi” như các “đồng chí” của ông nói nữa.
-----------
Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín
Nguồn: Người Việt Online Ngày đăng: 2018-08-15


Những vết thương trên mặt ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín sau khi bị công an bắt. (Hình: Facebook Dương Đại Triều Lâm)
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tối 15 Tháng Tám, 2018, trang Facebook của nhiều nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam đồng loạt đăng nhiều post cho biết các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát… bị Công An phường 7, quận 3, Sài Gòn, bắt và bị đánh đập.
Nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm viết trên trang Facebook cá nhân: “Đêm nhạc ‘Sài Gòn Kỷ Niệm’ của ca sĩ trẻ Nguyễn Tín đang diễn ra tại cafe Casanova (61C Tú Xương, phường 7, quận 3) thì bị phá rối.”
“Nguyễn Tín được cộng đồng mạng biết đến với những ca khúc nhạc lính, nhạc chế BOT hát livestream trên mạng xã hội. Anh cũng thường tham gia các hoạt động thiện nguyện cũng như giúp đỡ gia đình các tù nhân lương tâm,” ông viết.
“Ngày 10 Tháng Sáu, Tín xuống đường biểu tình, phản đối hai dự luật Đặc Khu và An Ninh Mạng tại Sài Gòn. Sau đó, đêm 15, anh bị công an ập vào phòng trọ cưỡng chế bắt đi. Anh được trả tự do sau ba ngày, hai đêm bị giam giữ. Trong thời gian này, anh liên tục bị hành hung và đe dọa. Sau đó, các phòng trà nơi Tín hát bắt đầu từ chối để Tín hát mưu sinh vì ‘bị can thiệp,’” ông Lâm viết thêm.
Tiếp theo, nhà báo Phạm Đoan Trang, tác giả cuốn sách “Chính Trị Bình Dân,” viết trên trang Facebook cá nhân: “9 giờ tối nay (15 Tháng Tám), một đám khoảng 20 an ninh, cảnh sát đã ập vào cafe Casanova (phường 7, quận 3), nơi ca sĩ Nguyễn Tín đang tổ chức live show nhạc vàng với chủ đề ‘Sài Gòn Kỷ Niệm.’ Cả bọn xô cửa vào, lăm lăm máy quay, điện thoại chụp hình, thái độ hung hãn rất đúng văn hóa an ninh và tính đảng. Để xem tiếp sau đây chúng sẽ làm trò gì.”


“Công an, an ninh lăm lăm máy quay, điện thoại chụp hình, thái độ hung hãn rất đúng văn hóa an ninh và tính đảng,” nhà báo Phạm Đoan Trang viết. (Hình: Facebook Pham Doan Trang)
“9 giờ 30 phút, MC nói rằng trong số vài chục khán giả, có cả người già 70-80 tuổi, trẻ em, và nhiều người đi từ xa đến, nên xin các thành phần lạ giữ tinh thần lịch sự, ôn hòa, có văn hóa. An ninh – như thường lệ – bèn hạch hỏi giấy phép tổ chức biểu diễn… của một chương trình hát phòng trà cho khoảng 50 khán thính giả!” cô viết.
“Nguyễn Tín vẫn bình tĩnh hát. Nguyễn Tín (sinh năm 1990) là một ca sĩ có sở trường về dòng nhạc bolero (nhạc vàng) và nhạc lính. Anh cũng nhiệt thành ủng hộ phong trào đấu tranh vì dân chủ-nhân quyền cho Việt Nam, chống Tàu, bảo vệ đất nước. Vì lẽ đó, anh bị lực lượng an ninh căm ghét và tìm đủ cách cản trở, phá rối,” cô viết thêm.
Thế nhưng, mọi chuyện không dừng lại ở đó.
Nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm cập nhật thêm: “10 giờ 20 phút, nhiều công an, an ninh, 3-4 xe chuyên dụng đang bao vây bên ngoài cổng của quán tổ chức đêm nhạc của Tín. Một số anh em đến nghe nhạc đang bị giữ bên trong.”
“Hiện tại, tôi không thể liên lạc với nhà báo Phạm Đoan Trang. Theo một người nữ chứng kiến kể lại thì bà Trang bị hành hung rất nhiều. Đến 10 giờ 50, Nguyễn Tín và anh Nguyễn Đại đang bị giữ lại, làm việc bên trong quán. Những người khác đang ra về,” ông cho hay.
Một Facebooker khác là Bảo Nhi Lê cập nhật thêm về diễn biến ở quán café Casanova: “Đêm nhạc của Nguyễn Tín bị công an bao vây. Tuy mới 9 giờ 30 tối nhưng công an chốt cửa quán cà phê nơi Nguyễn Tín đang hát đòi kiểm tra giấy tờ khán thính giả. Công an đánh Đoan Trang, đá em ngã lăn dưới đất. Và bắt Trang lên xe đem đi đâu không biết. Chúng còn đấm vào đầu Diễm Hằng. Xô bà bầu và trẻ nhỏ. Sau đó công an bắt tất cả đàn ông là khán giả, chốt cửa nhốt hết trong quán, mở cửa cho phụ nữ về.”


Poster đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín. (Hình: Facebook Dương Đại Triều Lâm)
Facebooker Đinh Nhật Uy cho hay: “Danh sách những người bị an ninh quận 3 bắt giữ vô cớ trong đêm nhạc tối ngày 15 Tháng Tám của ca sĩ Nguyễn Tín gồm: Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Tín, Phạm Đoan Trang, Huỳnh Phương Ngọc, Tạ Quang Linh, Trần Minh Khanh, Huỳnh Thành Phát… Họ đưa lên xe và dự định chở về Công An phường 7, quận 3.”
Tiếp đến, ông cập nhật thêm: “Đã rước Nguyễn Tín ra khỏi đồn… Công An xã Tân An Hội, huyện Củ Chi. Tín bị đánh rất nhiều, bầm toàn thân, đi lết lết. Công An phường 7, quận 3, bắt Tín vô cớ tại quận 3, lấy hết giấy tờ. Rồi bọn họ chở lên tận Củ Chi và đạp xuống con kênh nơi hoang vắng. Xong, họ báo cho công an xã lên bắt Tín thêm lần nữa với tội không giấy tờ tùy thân. Một quy trình rất dã man.”
Lúc 2 giờ sáng 16 Tháng Tám (giờ Việt Nam), Facebooker Trinh Huu Long, tức nhà báo Trịnh Hữu Long – tổng biên tập trang mạng Luật Khoa Tạp Chí, viết: “Phạm Đoan Trang bị bắt tối 15 Tháng Tám cùng với nhiều người khác khi đang tham dự một chương trình ca nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín ở một phòng trà ở Sài Gòn. Cô bị bắt về đồn Công An phường 7, quận 3.”
“Tại đây, cô bị đánh nhiều lần trong quá trình lấy lời khai. Cuối cuộc thẩm vấn, công an gọi một người mặc đồ bác sĩ vào khám và xác nhận chỉ chấn thương phần mềm, không sao. Đoan Trang nghi vấn đây là công an giả bác sĩ vì cách hỏi không thể hiện là người nắm rõ chuyên môn. Công an thu giữ máy vi tính, chứng minh thư, thẻ ATM, và mấy trăm nghìn đồng của Đoan Trang. Hiện nay Đoan Trang không còn bất kỳ một giấy tờ tùy thân nào bên người,” ông viết tiếp.
“Sau đó, công an đưa Đoan Trang lên taxi chở về, đến giữa đường họ dừng xe, nói Đoan Trang xuống xe và đánh tiếp. Lần này họ đánh nặng hơn nhiều so với lần trước, gây thương tích ở nhiều nơi trên cơ thể. Họ dùng một chiếc mũ bảo hiểm đánh vào đầu Đoan Trang, khiến chảy máu đầu và vỏ chiếc mũ vỡ làm nhiều mảnh. Sau đó họ bỏ đi. Hiện Đoan Trang vẫn đang giữ chiếc mũ này,” ông viết thêm.
“Cho đến lúc này Đoan Trang tạm an toàn ở Sài Gòn. Công an hẹn Đoan Trang sáng mai (16 Tháng Tám) lên làm việc tiếp để nhận lại máy,” ông cho hay.
Đến 4 giờ 45 phút sáng 16 Tháng Tám (giờ Việt Nam), Facebooker Nguyễn Tín, cũng là ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín – người tổ chức đêm nhạc “Sài Gòn Kỷ Niệm,” viết: “4 giờ 30 sáng Tín đã về đến nhà! Tín và anh Đại bị bịt mắt, trói hai tay ra tống lên xe chở về Củ Chi thả giữa đường với điện thoại, bóp tiền, giấy tờ tùy thân không còn.”
“Chúng ném Tín xuống trước sau đó chở anh Đại đi đâu hiện vẫn chưa rõ, liên lạc với gia đình anh Đại chưa được và chưa rõ anh ấy được mang đi đâu. Cảm giác trói tay và bịt mắt ném xuống đồng không mông quạnh thật khủng khiếp, may mắn Tín tự cởi trói và thoát được còn anh Đại chưa biết tình hình thế nào…. Mọi người có thông tin của anh Đại xin báo cho Tín được biết!” anh tha thiết kêu gọi. (Q.D.)
--------