DÙ TRUMP CHIẾN TIẾP HAY HÒA, VIỆT NAM VẪN SẼ NHƯ CÒ MẮC CÂU
Tác giả: Trần Hùng Nguồn: The SaigonPost Ngày đăng: 2018-12-05
Sau 3 tháng hưu chiến, nếu Trump đánh tiếp vào Trung cộng thì kinh tế Việt nam cũng sẽ tối thui như đêm ba mươi, nếu Trump ngưng đánh vì Trung cộng đáp ứng mọi áp đặt của Trump thì kinh tế Việt nam cũng tối mò như tiền đồ chị Dậu. Bởi vì:
1. Khi Trump phát động chiến tranh thương mại toàn diện với Trung cộng, có nghĩa mọi hàng hóa có dính dáng đến Trung cộng cũng sẽ bị đánh thuế khi nhập vào thị trường Mỹ, thậm chí có thể bị cấm nhập khẩu vào Mỹ. Việt nam là nước nằm trong nhóm 4 nước ở Châu Á có thặng dư thương mại lớn với Mỹ, chắc chắn cũng sẽ bị Mỹ hạ thâm hụt mậu dịch bằng vũ khí thuế quan, kết cục như thế nào thì hãy nhìn vào cái gương của Tập đoàn Hoa Sen, Hòa Phát khi dính đòn thuế nhôm, thép của Mỹ.
Đặc biệt là Việt nam luôn có thâm hụt mậu dịch rất lớn với Trung cộng, tức Việt nam nhập khẩu từ Trung cộng rất lớn với thượng vàng hạ cám nhưng bán hàng cho Trung cộng có chừng. Những mặt hàng mà Việt nam sản xuất để xuất khẩu từ nông sản đến công nghiệp và tiểu thủ công đều dính dáng đến nguyên liệu đầu vào của Trung cộng, cụ thể như phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi, hàng may mặc, dày da,... đều có nguyên liệu xuất xứ từ Trung cộng. Vì vậy khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung lên cao trào, hàng hóa Việt nam cũng bị lãnh đòn thậm chí không được vào Mỹ vì có liên can đến Trung cộng.
Mặt khác, khi bị Trump đánh rát, Trung cộng phải co cụm phòng thủ, sẽ đẩy mạnh việc tiêu dùng hàng nội địa và tìm mọi ngõ ngách tống tháo hàng tồn ứ ra các nước do không chui được vào thị trường Mỹ. Việt nam sát nách Trung cộng lại mở toang cửa khẩu, đường biên giới, lại cho phép lưu hành đồng Yuan,... thì hàng hóa Trung cộng tràn ngập Việt nam, giết chết hàng hóa Việt nam ngay trên sân nhà là lẽ đương nhiên.
2. Nếu Trump ngưng chiến vì Trung cộng bỏ ra 1.200 tỷ USD mua hàng hóa Mỹ như loan báo của ông Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin thì Việt nam càng thêm bi đát. Lúc này hàng hóa Mỹ sẽ tràn ngập Đại lục, ép hàng hóa Trung cộng tràn ra ngoài theo nguyên lý "bình thông nhau", hàng hóa Việt nam sẽ bị hàng Tàu cộng dìm chết trên ao nhà.
Đặc biệt để có USD nhập hàng hóa Mỹ, Trung cộng buộc phải vơ vét, tận thu trong khả năng có thể từ các đối tác yếu bóng vía vì lệ thuộc chính trị, thì Việt nam sẽ là con cừu đầu tiên bị Trung cộng cạo lông bởi thực trạng Trung cộng bán hàng cho Việt nam thu bằng USD nhưng Việt nam bán hàng cho Trung cộng phải vác Mao tệ về. Lúc này áp lực san bằng thâm hụt thương mại với Mỹ của Việt nam là nhiệm vụ bất khả thi bởi Việt nam muốn tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ buộc phải có USD, bình nhựt Việt nam đã thiếu USD trầm trọng nay lại bị cái nạn Trung cộng vơ vét, bóc lột, tận thu USD thì Việt nam lấy đâu USD để cân bằng mậu dịch theo yêu cầu của Mỹ ?
Vì vậy dù Trump ngừng hay tiếp tục tấn công Trung cộng trên chiến trường thương mại thì Việt nam vẫn là bên bị tổn thất nặng nề do quá lệ thuộc vào Trung cộng, luôn là nước nhập siêu từ Trung cộng. Kinh tế Việt nam sẽ tối thui, hàng loạt doanh nghiệp sẽ đóng cửa, phá sản, thất nghiệp tràn lan dù một nhóm nhỏ gian thương, nhóm lợi ích giàu lên nhờ đục nước béo cò.
Chỉ có như vậy thì dân Việt nam mới dám vùng lên bởi đặc tính cố hữu của dân Việt là "đầu gối sẽ bò khi bụng đói móc meo", điều này đã được minh chứng tại nạn đói năm Ất Dậu, một thảm họa nhân đạo xảy ra tại miền Bắc Việt Nam trong khoảng từ tháng 10/1944 đến tháng 5/1945 làm khoảng từ 400.000 đến 2 triệu người dân chết đói. Tranh thủ nỗi kinh hoàng rồi bừng tỉnh sau nạn đói này, hồ tặc hồ chí minh đã dấy loạn thành công vào tháng 8/1945 để về đích sớm hơn sư phụ Mao Trạch Đông tới 4 năm là nhờ vào việc Hán tặc hồ chí minh biết cách té nước theo mưa làm tăng lưu tốc của dòng thác gây ra nạn đói này ./.

Tran Hung.

--------
Ý kiến Ban Biên Tập BCT :

Quý vị có nhận thấy tên của tác giả này luôn không có dấu, chỉ viết trống không là "Tran Hung" rất là Tây, ông ấy quên mất chữ quốc ngữ là phải có dấu ! Đó là cái tật của người sống ở nước ngoài, dù đang viết báo bằng chữ quốc ngữ thì cũng thường viết tên của mình theo kiểu Tây, chẳng hạn Nguyễn Tường Tam thì lại ghi là Tam Tường Nguyễn thật là lố bịch và lai căng. Bao giờ viết trên báo Tây thì ghi ngược vậy là hợp thời, nhưng trên báo Việt thì rất kỳ quặc ! Những tác giả lai căng này không biết tôn trọng tên của mình cho nên Ban Biên Tập chúng tôi phải tự ý đảo ngược lại tên của họ, hoặc thêm dấu vào để tên của họ giống của người Việt hơn, nếu ghi dấu thêm cho "Tran Hung" là Tràn Hứng thì đó là hậu quả của sự "không biết tôn trọng chính mình" của tác giả mà thôi. Riêng những bài viết của báo Người Việt mà chúng tôi tiếp tay phổ biến thì chúng tôi không bao giờ ghi tên tác giả nếu tên đó được viết tắt, chẳng hạn như Tr N, TK, TTC.

JB Trường Sơn