Khủng hoảng Áo Vàng: Chính phủ Pháp lo ngại bạo động lớn tại Paris
Tác giả: Thanh Hà Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-12-06


Một nhà hàng tại khu vực Đại Lộ Champs Élysées bị đập phá trong cuộc biểu tình bạo động ngày 01/12/2018.Geoffroy VAN DER HASSELT / AFP
48 tiếng đồng hồ trước cuộc biểu tình của phe Áo Vàng tại Paris, dự trù vào Thứ Bảy 08/12/2018, phủ tổng thống Pháp lo ngại « bạo động rất lớn » bùng lên. Tổng thống Macron kêu gọi các đảng phái chính trị, giới công đoàn tại Pháp tỏ thái độ có « trách nhiệm » để xoa dịu phẫn nộ trong công luận. Chính phủ thông báo nhiều biện pháp nhượng bộ phe Áo Vàng.
Hãng tin AFP ngày 06/12/2018 trích dẫn một nguồn tin thân cận với điện Elysée cho biết : Phủ tổng thống Pháp nêu lên khả năng trong số những người biểu tình, « có một nhóm cực đoan khoảng vài ngàn người, dự trù đến Paris vào cuối tuần này nhằm mục đích đập phá và giết người ».
Bạo động đã bùng lên bên lề các cuộc xuống đường của phe Áo Vàng từ hôm 17/11/2018. Cho đến nay, đã có bốn người thiệt mạng và 263 người bị thương trên toàn quốc. Trong hai ngày Thứ Bảy liên tiếp, người biểu tình Áo Vàng đã tập hợp về thủ đô Paris, nhiều vụ đập phá và hôi của đã diễn ra trên những khu phố đông khách du lịch và trên con phố đẹp nhất nước Pháp là Đại Lộ Champs Elysées.
Ngày 01/12 bạo động tăng thêm một nấc. Theo thống kê của bộ Nội Vụ, 136.000 người đã xuống đường tại Paris. Lực lượng cứu hỏa đã phải dập tắt 190 đám cháy; tượng đài Chiến Sĩ Vô Danh, Khải Hoàn Môn và nhiều cửa hàng đã bị đập phá; 133 người bị thương và hơn 400 người bị câu lưu. Thiệt hại lên tới « hàng tỷ đô la ».
Chính phủ Pháp đang chạy đua với thời gian, tránh để tái diễn kịch bản đen tối hôm Thứ Bảy tuần trước.
-------
Bạo động ở Pháp: Chính quyền cực lực lên án, đối lập tố cáo chính phủ
Tác giả: Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-12-02


Tại Paris hôm 01/12/2018, lính cứu hỏa phải dập tắt gần 190 đám cháy từ các cuộc biểu tình "Áo Vàng".REUTERS/Stephane Mahe
Những vụ bạo động dữ dội ở nhiều thành phố tại Pháp ngày hôm qua, 01/11/2018, đặc biệt là tại Paris, được coi là nghiêm trọng nhất từ hàng chục năm nay, dĩ nhiên đã bị chính phủ và đảng cầm quyền cực lực lên án và đòi phải nghiêm trị các thủ pham. Ngược lại, hầu như tất cả các đảng hay phong trào đối lập thì lại quy trách nhiệm cho chính quyền của tổng thống Macron, bị cho là đã kích động người biểu tình, làm cho tình hình xấu đi, thậm chí « dàn cảnh » để làm cho phong trào Áo Vàng mất uy tín.
Ngoài phản ứng cứng rắn của tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ Achentina (cách gọi của bọn VC hang Pác Bó - ngay cả cách đọc gốc Spanish cũng đọc là A-rờ-xen-ti-na chứ không đọc kiểu mọi rợ là A-chen-ti-na như tụi hủ lậu RFI bên xứ Pháp - BBT), ngay khi có những thông tin đầu tiên về những vụ bạo động, đặc biệt nghiêm trọng tại Paris vào hôm qua, thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết là ông bị chấn động trước việc nhiều biểu tượng của nước Pháp bị người biểu tình chà đạp, ý muốn nói đến những vụ đập phá, cướp bóc, vẽ khẩu hiệu bậy bạ tại Khải Hoàn Môn Paris. Để có thể trực tiếp ứng phó với khủng hoảng tại Pháp, thủ tướng Philippe đã tuyên bố hủy bỏ chuyến công du Ba Lan để tham dự Hội Nghị về Khí Hậu COP24.
Nhân vật số hai trong chính phủ là bộ trưởng Nội Vụ Christophe Castaner thì lên án « một chiến lược của những phần tử gây rối loạn chuyên nghiệp », đã len lỏi vào các nhóm biểu tình chỉ để phá hoại. Một số phương tiện truyền thông Pháp như báo Libération chẳng hạn, đã phát hiện sự có mặt của thành viên các nhóm cực đoan thuộc cánh cực hữu tại khu vực đại lộ Champs-Elysées. Khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp để giúp lực lượng an ninh dễ dàng hành động cũng đã được ông Castaner gợi lên.
Các đảng đối lập từ tả sang hữu hầu như không lên án bạo động, mà ngược lại, đã quy trách nhiệm cho tổng thống Macron và chính phủ là đã phớt lờ nguyện vọng của người dân, khiến cho cơn giận của dân chúng biến thành bạo động.
Bà Marine Le Pen chủ tịch đảng Tập Hợp Quốc Gia cực hữu thì bênh vực những người phá phách tại Khải Hoàn Môn, đồng thời tố cáo ông Macron là đã để cho tình hình xấu đi.
Ông Laurent Wauquiez, chủ tịch đảng Những Người Cộng Hòa cánh hữu thì tỏ ý « rất lo lắng » « cực lực lên án vòng xoáy bạo lực mà tổng thống và chính phủ Pháp đang đẩy đất nước đi vào ».
Ông Nicolas Dupont-Aignan, chủ tịch của đảng cánh hữu Nước Pháp Đứng Lên thì không ngần ngại tố cáo chính phủ đã bật đèn xanh cho các phần tử phá hoại hoành hành vào mỗi thứ Bảy để làm mất uy tín phong trào Áo Vàng.
Bên cánh tả cũng vây. Jean-Luc Mélenchon, lãnh đạo phong trào Nước Pháp Bất Khuất khẳng định rằng « Chính quyền muốn có một sự cố nghiêm trọng để gây nên sự sợ hãi » làm người dân sợ phong trào Áo Vàng. Nhân vật cực tả này cũng cho rằng chính cảnh sát đã khiêu khích những "người biểu tình ôn hòa trên quảng trường Place de l'Etoile"(nơi đặt Khải Hoàn Môn).

-----------