CHÍNH SÁCH NGOẠI THƯƠNG CỦA TT TRUMP
Tác giả: Vũ Linh Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2018-12-10
Tổng Thống Trump vẫn tiếp tục tiến tới trong chính sách ngoại thương ông đã vạch ra từ hồi còn tranh cử. Đại khái, chú tâm vào việc giảm bớt những bất lợi cho Mỹ, đặc biệt là đối với hai nước láng giềng Canada và Mexico qua hiệp ước thương mại NAFTA của TT Clinton, và đối với Trung Cộng mà nổi bật nhất là thâm thủng cán cân mậu dịch cả nửa tỷ đô một năm.
Bất kể những chỉ trích không ngừng nghỉ của TTDC, dường như TT Trump đang từng bước đạt được ý nguyện.
Đối với hai quốc gia láng giềng, cuối cùng thì lãnh đạo ba nước bắc Mỹ đã bắt tay ký một thoả ước mới gọi là USMCA (US-Mexico-Canada Agreement) để thay thế NAFTA.Đối với Trung Cộng, sau cuộc gặp mặt tay đôi tại Hội Nghị G20 mới đây tại Argentina giữa TT Trump và CT Tập Cận Bình, Mỹ và TC đã đồng ý tạm ngưng các biện pháp tăng thuế quan của cả hai bên trong 90 ngày, để tiếp tục cuộc thảo luận về chính sách mậu dịch tổng quát căn bản. Ngay sau đó, thị trường chứng khoán Wall Street đã đón mừng tin này bằng cách tăng gần 300 điểm trong ngày Thứ Hai, nhưng qua ngày hôm sau thì sực tỉnh vì nghĩ đã hơi quá hồ hởi, rớt ngay gần 800 điểm.
Qua Thứ Năm, rớt thêm 700 điểm sau khi có tin bà phó chủ tịch tập đoàn viễn thông Huawei bị Canada bắt theo lời yêu cầu của Mỹ vì tội giao thương với Iran là xứ bị Mỹ cấm vận. Không ai rõ tại sao Mỹ có thể bắt bà này, rất có thể vì bà đã phạm nhiều tội khác, chỉ biết Trung Cộng đã phản ứng khá mạnh, khiến các nhà kinh doanh lo sợ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Cộng sẽ leo thang mạnh trong những ngày tới. Tuy nhiên, đến cuối ngày thì thị trường hoàn hồn lại, leo thang lên lại và Dow chỉ rớt còn có 80 điểm. Qua ngày Thứ Sáu, lại rớt hơn 550 điểm. Hiển nhiên các ông doanh gia đang đoán mò xem TT Trump và TC sẽ đánh nhau tới đâu.


Phiá Mỹ: từ phải qua trái: TT Trump, ngoại trưởng Pompeo, cố vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton, chủ tịch Hội Đồng Mậu Dịch Quốc Gia Peter Navarro, và chánh văn phòng John Kelly.
Dĩ nhiên là trong tiến trình điều đình, các phe đều tố qua tố lại, hét giá, chỉ trích lẫn nhau, coi như những chuyện bắt buộc phải có trong tất cả các cuộc điều đình. Bình thường thì ta ít thấy những chuyện này vì theo mô thức chính trị gọi là ‘cổ điển’, những chuyện trả giá này thường được thảo luận kín đáo trong hậu trường. Nhưng ai cũng thấy đây không phải là cách TT Trump làm việc. Trong tiến trình điều đình, ông công khai đánh phé, tố rồi pha, tiến rồi lui,… miễn sao đạt được ý nguyện tối hậu là thay thế NAFTA bằng một hiệp ước có lợi cho Mỹ hơn, hay cũng có thể nói là ít thiệt thòi cho Mỹ hơn, và ép Trung Cộng phải điều đình để giữa Mỹ và Trung Cộng, có những trao đổi ngoại thương ít hại hơn cho Mỹ.
Những bước tiến thoái đó đã là những dịp để TTDC bôi bác, chê trách Trump khi hung hãn quá, khi nhát tay quá, khi đi quá xa, khi bị lừa, khi đang thua, khi lập trường chao đảo. Nói cách khác, sau hai năm nhìn TT Trump làm việc mà hình như TTDC vẫn không hiểu mô thức thương lượng theo kiểu kinh doanh của TT Trump, mà ông đã gọi là “The Art of a Deal”. Hay là TTDC hiểu rất rõ, nhưng chỉ là cố tình kiếm dịp để đả kích và bôi bác.
KINH ĐÔ ÁNH SÁNG BA-LÊ LOẠN
Trung tâm thủ đô Paris, đại lộ nổi tiếng nhất Pháp, Champs Élysées và khải hoàn môn Arc De Triomphe trong ba cái cuối tuần qua đã thành biển lửa.Liên tục trong ba dịp cuối tuần, hàng trăm ngàn người gọi là ‘Áo Vàng’ đã đổ xuống đường, đốt xe, phá cửa tiệm,… Lần đầu hơn 300.000 người, lần thứ nhì gần 200.000, lần thứ ba hơn 100.000. Gọi là ‘Áo Vàng’ vì dân biểu tình mặc áo an toàn màu vàng mà tất cả các xe hơi bên Pháp đầu bắt buộc phải có.
Cho đến nay, hơn 250 người đã bị thương và gần 700 người đã bị bắt. Cuộc nổi loạn bắt đầu từ một lá thư của một phụ nữ bình thường, kêu gọi tẩy chay việc Nhà Nước tăng thuế xăng, gọi là để lấy tiền bảo vệ môi trường gì đó, nhưng đã mau chóng biến thái thành những cuộc biểu tình bạo động với sự tham gia của cả trăm ngàn người, chống đời sống đắt đỏ, để rồi bây giờ trở thành những cuộc biểu tình đòi truất phế TT Macron.Giá xăng tại Pháp hiện nay là khoảng 1,8 đô một lít, hay khoảng 7 đô một ga-lông, đắt gấp 2 lần xăng Mỹ. Theo nghiên cứu của OCDE, Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế Âu Châu, Pháp là nước có những mức thuế cao nhất Âu Châu.
TT Macron đã có thái độ cứng rắn, cho biết sẽ không chấp nhận chống đối bạo động và những người bị bắt sẽ bị truy tố đầy đủ theo đúng luật, không nương tay.Ông Macron đắc cử tổng thống Pháp nhờ cách tổ chức bầu cử hơi ‘khác người’ của Pháp. Trên căn bản, tất cả công dân Pháp đều có quyền ra tranh cử tổng thống, đưa đến tình trạng ‘lạm phát’ ứng cử viên của không biết bao nhiêu đảng phái lớn và nhỏ. Theo luật, nếu không có ai đạt được 50% thì hai người được nhiều phiếu nhất sẽ tranh cử vòng hai. Vòng hai là vòng của các chính khách thương thảo, trả giá, đổi chác điều kiện để lấy hậu thuẫn. Trong kỳ bầu tổng thống mới nhất năm 2017, trong vòng đầu, có bốn khuynh hướng chính:
1) phe hậu thân của đảng do tướng De Gaulle thành lập, chia năm xẻ bẩy (thật ra, có 7 ứng cử viên nặng ký tranh chức nhau thật), nội bộ đánh nhau loạn xà bần,
2) phe thiên tả, đảng Xã Hội, đảng Cộng Sản,…
3) phe thiên hữu của Mặt Trận Quốc gia Front National, và
4) phe độc lập, đảng mới toanh do một nhân vật tầm thường, ông Macron, gốc De Gaulle, thành lập.Vòng đầu, tất cả các nhóm thiên tả dồn phiếu cho ứng cử viên đảng Xã Hội, nhưng cũng chẳng đi đến đâu. Cánh De Gaulle chia phiếu của nhau. Kết quả Front National và bất ngờ nhất, ông Macron đoạt được nhiều phiếu nhất. Ông Macron và bà LePen, chủ tịch Front National tranh cử vòng hai. Tất cả các nhóm De Gaulle, đảng Xã Hội, và tất cả các đảng thiên tả khác như đảng Cộng Sản Pháp liên minh lại để hạ bà LePen. Ông Macron đắc cử tổng thống với 66% phiếu, cũng là tổng thống trẻ và thiếu kinh nghiệm nhất lịch sử cận đại Pháp.
Liên minh chống LePen đã ủng hộ ông Macron chỉ là liên minh cơ hội, không thọ. Những thăm dò mới nhất cho thấy TT Macron chỉ còn hậu thuẫn của 18% dân Pháp. Các cụ bị dị ứng Trump, mê mô thức xã hội chủ nghiã văn minh của Tây Âu cứ nhìn vào hậu thuẫn của ông Macron hay nhìn vào các bà Merkel của Đức và May của Anh thì sẽ tỉnh ngủ.
Dân Pháp nổi loạn, biểu tình, đình công như cơm bữa vì tính ưa gây gỗ nổi tiếng, cả thế giới đều biết. Nhưng đây có lẽ là những bạo động lớn nhất kể từ những ngày bạo động tháng 5 – 1968 khiến TT De Gaulle mất chức. Những cuộc bạo động lần này rõ ràng là có ý phá hoại thật sự khi rất nhiều xe tư nhân bị lật, phá hay đốt, các cửa tiệm bị đập phá, hai trung tâm thương mại lớn nhất Galleries Lafayette và Au Printemps đều bị phá đến phải di tản khách hàng, đóng cửa. Khải Hoàn Môn bị xịt sơn bôi bẩn, bảo tàng dưới hầm bị phá.
Những cuộc biểu tình đều có vẻ tự phát, không phải đã được khích động hay điều khiển bởi một đảng chính trị hay chính khách nào, khiến chính phủ Pháp bối rối, không biết phải nói chuyện với ai để hiểu rõ yêu sách của nhóm chống đối và điều đình. Hiện nay phong trào nổi loạn bạo động chống TT Macron đã bắt đầu lan qua vài tỉnh lớn của Pháp như Lyon và Marseilles.
Tin giờ chót: TT Macron đã thu hồi luật tăng thuế xăng, nhưng bị phe nổi loạn công kích là quá ít và quá muộn.
Xin mời quý vị xem hình ảnh của Paris nổi loạn:
CẬP NHẬT CHUYỆN CÔNG TỐ MUELLER
Gọi là cập nhật nhưng thật ra chẳng có gì quan trọng để cập nhật. Vẫn chưa ai biết công tố Mueller hiện đang làm trò trống gì, điều tra tới đâu rồi, và đã khám phá ra những tội gì của ai. Ông vẫn từ chối mọi câu hỏi của báo chí, nên tất cả vẫn mù mờ, đoán mò theo tính phe đảng. Phe chống thì phán TT Trump sắp tiêu đời, phe ủng hộ thì hô Mueller sắp bị nhốt.
Cựu luật sư riêng của TT Trump, ông Cohen, đã nhận một tội nói láo quốc hội, và cam kết hợp tác khai báo hết cho công tố Mueller. TTDC nhẩy bổ vào, cho đó là phát đạn kết liễu cuộc đời TT Trump vì ông Cohen sẽ ‘khai báo hết’.
Trong khi đó, ông Jerome Corsi, một tác giả bảo thủ viết sách ủng hộ TT Trump, đã chấm dứt cuộc điều đình với công tố Mueller và đưa đơn kiện ông này về tội ép ông phải khai phịa tội của TT Trump đổi lấy việc công tố Mueller miễn truy tố ông Corsi về vài tội gì đó. Nếu chuyện này có thật, công tố Mueller sẽ bị rắc rối to.
Có nhiều tin công tố Mueller đang đúc kết hồ sơ và thảo báo cáo cuối cùng, có thể sẽ được nộp cho bộ Tư Pháp trong tháng Giêng tới, sau khi quốc hội mới đã nhậm chức, với DC chiếm đa số mạnh trong Hạ Viện, sẽ đòi công khai hóa báo cáo ngay và bộ Tư Pháp không thể tính chuyện ém nhẹm được. Một kịch bản mang nhiều mây đen u ám cho TT Trump.
Có tin công tố Mueller đã khuyến cáo không nhốt tù tướng Michael Flynn, cựu cố vấn An Ninh của TT Trump vì “ông này đã hợp tác chặt chẽ” với ông Mueller. Không biết đây là tin tốt hay tin xấu cho TT Trump.
Cũng có tin ‘lạ’ mà không nghe TTDC bàn: trước đây, trong cuộc điều tra Nga can dự vào bầu cử Mỹ, công tố Mueller đã chuyển qua bộ Tư Pháp hồ sơ về ông Tony Podesta (em ruột ông John Podesta, chủ tịch Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của bà Hillary), và Greg Craig (Cố Vấn Pháp Luật của TT Obama). Ông Mueller ‘khám phá’ ra nhiều chuyện mờ ám liên quan đến quan hệ giữa các ông Podesta và Craig với chính phủ Ukraine, đặc biệt là trong vụ mua bán công ty uranium Mỹ (Ukraine trả công ty của ông Podesta/Craig 4 triệu đô không rõ để làm việc gì), nhưng vì ngoài phạm vi điều tra của ông, nên đã chuyển hồ sơ để bộ Tư Pháp điều tra. Bộ này đã âm thầm điều tra cả năm nay trong khi TTDC im re không nhắc tới chuyện này.
Bộ Tư Pháp qua văn phòng công tố Manhattan (New York) đang ‘phỏng vấn’ cả chục người trong tổ chức lobby của ông Podesta. Ta chờ xem.
Tin mới nhất, TT Trump đã loan tin cựu bộ trưởng Tư Pháp của TT Bush cha, ông William Barr đã được đề cử làm tân bộ trưởng Tư Pháp. Có tin ông này không ủng hộ việc công tố Mueller điều tra liên miên về những cái mà ông cho là chẳng phải tội gì hết.
KHUNG THUẾ LỢI TỨC MỚI
Sở thuế IRS đã công bố khung thuế lợi tức mới, áp dụng cho năm 2019. Dưới đây là bảng tóm lược để quý vị có một khái niệm sơ khởi thôi. Trên thực tế, quý vị phải đóng bao nhiêu tùy thuộc rất nhiều yếu tố cá nhân khác, gồm nhiều loại khấu trừ. Nếu không có khấu trừ gì, quý độc giả có thể tự khai thuế qua mẫu khai giản dị nhất, nếu có nhiều khấu trừ, cần nhờ chuyên viên khai thuế.
12%: cá nhân với lợi tức $9,700 hay thấp hơn/cặp vợ chồng với $19,400 hay thấp hơn. Trên căn bản, những người này, sau khi khấu trừ tiêu chuẩn thì không còn phải đóng thuế nữa, trái lại, có nhiều hy vọng lấy lại được ít tiền đã bị trừ trước trong giấy lương mỗi tháng.
22%: cá nhân với lợi tức trên $39,475/ cặp vợ chồng trên $78,950
24%: cá nhân với lợi tức trên $84,200/ cặp vợ chồng trên $168,400
32%: cá nhân với lợi tức trên $160,725/ cặp vợ chồng trên $321,450
35%: cá nhân với lợi tức trên $204,100/ cặp vợ chồng trên $408,200
37%: cá nhân với lợi tức trên $510,300/ cặp vợ chồng trên $612,350
(Lợi tức lặt vặt dưới $600 một năm khỏi phải khai, ngoài ra phải khai hết, kể cả lợi tức bằng tiền mặt)
Khấu trừ tiêu chuẩn:
Một cặp vợ chồng: $24,400
Một người: $12,200
VỀ ÔB CLINTON
Cuộc du hành/nói chuyện của ôb Clinton đã khởi hành trong thất bại. Như DĐTC đã loan tin, buổi nói chuyện tại Toronto thu hút được hơn 3.000 người trong một hội trường chứa được 20.000 người. Tất cả, dù mua vé hạng bét, cũng đều được dồn lên hạng nhất, và ban tổ chức đã kéo màn che bớt một nửa hội trường để hình ảnh lên TV coi bớt trống trải.
Buổi nói chuyện thứ hai tổ chức tại Houston (Sugar Land), dự trù vào ngày Thứ Ba 4/12 đã bị hoãn lại vô hạn định, tức là hủy bỏ, lấy cớ... để tang cố TT Bush cha! Tin báo chí cho biết giá vé vào cửa cao nhất là 399 đô, nhưng thực tế đã bán có vài chục đô, với giá thấp nhất là có 7 đô.
Khi viễn tượng làm bà tổng thống đầu tiên của Mỹ còn huy hoàng, thì Qũy Clinton kiếm cả hai tỷ đô dễ dàng. Bây giờ kiếm 7 đô cũng khó khăn. Mua DVD phim cũ của Lý Tiểu Long còn đắt hơn.
Trong câu chuyện này, bà Maureen Down, một nhà bình luận cấp tiến cực đoan, nổi tiếng với cái lưỡi –hay cây bút- sắc hơn dao cạo, đã viết bài công kích ôb Clinton thậm tệ. Đại khái, bà Dowd nhận định hai ôb này đã hết thời từ lâu rồi mà vẫn cố bám víu vì cái bã danh vọng và ‘cái tôi’ hão. Theo bà, tuồng hát Clinton đã hạ màn từ lâu rồi.
Quý độc giả nào có hứng thú, có thể đọc bài của bà Dowd dưới đây. Nếu bị bệnh ‘cuồng Hillary’ thì không nên đọc, có thể bị tai biến mạch máu não.
QUỐC TÁNG CHO TT BUSH CHA
TT Trump đã ký sắc lệnh lấy ngày Thứ Tư 5/12 làm ngày Quốc Táng cho cố TT Bush cha, qua đời tuần rồi, đại thọ 94 tuổi. Cờ rủ sẽ được treo trên toàn quốc một tháng. Phi cơ Air Force One của tổng thống đã được dùng để chở quan tài từ Houston và gia đình về Hoa Thịnh Đốn và quan tài sẽ được đặt ở Điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ. Ngay sau khi tới nới, TT Trump và Đệ Nhất Phu Nhân đã đến viếng.Còn sinh thời, TT Bush cha và cả gia đình Bush đã không ủng hộ ông Trump, phần lớn vì có ông Jeb Bush đã ra tranh cử. Sau khi ông Trump đắc cử, hai bên cũng không hợp nhau lắm, tuy có giữ kẽ, không công kích nhau quá đáng, như trong trường hợp TT Obama. Nhưng TT Trump vẫn tôn trọng một cựu tổng thống một cách tuyệt đối, làm tang lễ với đầy đủ lễ nghi tôn kính.
Trái lại, dưới thời TT Obama, TT Bush cha đã có quan hệ rất thân thiết với gia đình Clinton. Ngay cả TT Bush con đã từng nói đùa Bill Clinton là ‘anh em’ với mình. Cho dù ông Bill Clinton là người đã khiến ông Bush cha chỉ làm tổng thống có một nhiệm kỳ. Thế mới hiểu họ ý thức rõ đâu là bạn, đâu là thù, thế nào là phục vụ đất nước. Phục vụ đất nước có nhiều cách, nhưng không có nghiã khác kiểu là trở thành tử thù phải thoá mạ nhau.
Đây là bài học mà TTDC Mỹ ngày nay, và truyền thông tỵ nạn theo gót, hiển nhiên đã không học được. Ngay cả bây giờ, TTDC cũng đã lợi dụng việc TT Bush cha qua đời để ‘tung hô’ ông, ca ngợi ông lên đến chín tầng mây, nhưng thật ra, chỉ là để ‘đá giò lái’ TT Trump. TTDC quên hết những bôi bác và chống phá trước đây, khiến ông Bush chỉ thọ được một nhiệm kỳ. Khi ông Bush cha tung cái quảng cáo chính trị về vụ anh tù da đen Willie Horton được tại ngoại rồi đi giết người, cả đảng DC và khối TTDC mạt sát ông Bush như tay kỳ thị nặng. Trong con mắt TTDC khi đó, ông Bush chỉ là một thứ công chức cạo giấy vô tài bất tướng, được bầu vì dựa hơi Reagan. Cái lý tưởng ‘một ngàn ngọn đuốc’ –a thousand points of light- của TT Bush, cũng như lời kêu gọi ‘một nước Mỹ tốt bụng hơn, hiền lành hơn’ – a kindler, gentler America- bị nhạo báng hết nước.
Cái giả đối của phe cấp tiến khó mà lường được, khiến một nhà báo bảo thủ đã cay đắng viết “một ông CH tốt là một ông CH đã chết”. Thật ra, theo TTDC hiện nay, một ông CH tốt là một ông CH chống Trump đến cùng, bất kể sống hay chết, chết càng tốt.
Đài truyền hình ABC vừa đoạt chức ‘vô địch’ khi đưa lên màn ảnh hình TT Trump đang đăm chiêu trước quan tài TT Bush cha, với hai bình luận gia bàn “Trump đang ưu tư làm sao cho đám táng của mình sau này vĩ đại hơn”. Một lời bình nói lên đầy đủ tư cách của giới TTDC.
THƯA KIỆN TT TRUMP?
Nhắc lại, luật sư ồn ào và màu mè Avenatti đã nhân danh cô đào đóng phim sex Stormy Daniels khởi kiện TT Trump về tội sỉ nhục gì đó. Ra tòa, quan tòa xử TT Trump thắng kiện, bắt cô đào phải trả lệ phí tòa và tiền luật sư của TT Trump.
Ngay sau đó, cô đào Stormy đã lên tiếng tố LS Avenatti đã khởi kiện mà không có sự cho phép của cô. Cô cũng tố cái quỹ đặc biệt thiên hạ gửi tiền đến tặng cô để trang trải chi phí ‘đánh nhau’ với TT Trump, ông LS này cũng 'kiểm soát' mà cô chẳng hay biết gì, chẳng biết đã có bao nhiêu, và bao nhiêu đã được xài vào chuyện gì.Bây giờ, các luật sư của TT Trump đã gửi biên lai, đòi hoàn trả hơn 800.000 đô. Cả cô đào và ông LS trơ mắt nhìn nhau, đổ thừa cho nhau. Ta chống mắt chờ xem họ giải quyết ra sao. Nghe tin giờ chót, tòa đã giảm số tiền này xuống còn đâu 340.000 đô.
Tin vui này, rất tiếc không thấy có cụ nào gửi emails thông báo cho thiên hạ cùng chia vui gì hết.
Những cụ nào nghĩ đánh TT Trump hay thưa kiện ông này là những chuyện dễ dàng nên lưu ý nếu không muốn tan gia bại sản.
Chưa hết đâu các cụ ơi. Tuần qua Tối Cao Pháp Viện từ chối thụ lý một vụ kiện chính quyền Trump. Bức tường biên giới đang dự trù xây bị kiện vì bị tố vi phạm một lô luật môi sinh, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng núi sông ngòi, bảo vệ thú vật, bảo vệ cây cỏ, bảo vệ linh tinh đủ thứ. Nhóm thưa kiện lôi hết ra, nhưng lại quên mất cái thứ quan trọng nhất cần bảo vệ: đó là bảo vệ biên giới, lãnh thổ Hoa Kỳ. Tòa dưới phán TT Trump có quyền. Phe thưa kiện kháng cáo lên tới TCPV. TCPV không nhận thụ lý, tức là phán quyết của tòa dưới đúng, có giá trị, không cần TCPV truy xét.
Sao vẫn chưa thấy có cụ nào gửi emails tùm lum rủa Trump ‘dốt luật’ nhỉ?
DECEMBER 1 – 2018
TIN BẦU CỬ CẬP NHẬT
Như dự đoán, bà Cindy Hyde-Smith của đảng CH đã chính thức đắc cử thượng nghị sĩ Mississippi, hạ ông Mike Espy của đảng DC với tỷ lệ 54%-46%, trong cuộc bầu nghị sĩ vòng hai tại đây.
Chiến thắng này là chiến thắng thứ hai của đảng CH chống lại những cố gắng lấn đất dành dân tại các tiểu bang miền nam của đảng DC. Chiến thắng đầu là việc bà DC Stacey Abrams đã thất bại không dành được ghế thống đốc Georgia.
Với chiến thắng của bà Hyde-Smith, phe CH đã có đa số 53-47 tại Thượng Viện, bảo đảm tất cả mọi dự luật của đảng DC đưa ra tại Hạ Viện sẽ khó được Thượng Viện thông qua, cũng như bảo đảm TT Trump không thể nào bị bãi nhiệm cho dù phe DC có thể đàn hặc ông để phá uy tín của ông.
Bà Hyde-Smith cũng là phụ nữ đầu tiên được bầu làm thượng nghị sĩ tại một tiểu bang miền nam, Mississippi, một sự kiện lịch sử mà TTDC không nhắc tới, chỉ vì bà này thuộc đảng CH. Nếu bà theo DC, bảo đảm thái độ của TTDC sẽ khác rất xa, ‘hồ hởi tung hô’ đến đinh tai nhức óc luôn về việc một phụ nữ phá trần nhà bằng kính -glass ceiling.
Chẳng những vậy mà TTDC còn cố bôi bác, gọi đây là cuộc bầu mang nặng tính kỳ thị, ý nói dân da trắng đổ xô đi bầu cho bà vì ông đối thủ DC là da đen. Điều mà TTDC cũng im re không nhắc là ông da đen đó, cựu bộ trưởng của TT Clinton, đã bị dính dáng vào nhiều cuộc thưa kiện, đàn hặc, vì tham nhũng, ăn hối lộ.
TTDC cũng tìm cách giảm giá trị của chiến thắng của bà Hyde-Smith khi loan tin bà đắc cử ‘khít nút’ trong khi bà thắng tới gần 8%.
TRUMP VÀ DOW JONES
Thị trường chứng khoán Mỹ mấy ngày qua lên cơn sốt, tăng hơn 600 điểm ngày Thứ Tư 28/11 vừa qua, sau khi đã tăng khoảng 400 điểm hai ngày trước. Qua ngày Thứ Sáu, lại tăng thêm 200 điểm.
Tin buồn cho quý vị suốt ngày chửi TT Trump: Dow Jones nhẩy vọt lại vì ... TT Trump! Hay chính xác hơn, vì một câu tuyên bố của chủ tịch hệ thống Ngân Hàng Dự Trữ Mỹ, ông Jerome Powell sau khi bị TT Trump chỉ trích. Ông này lên tiếng việc tăng lãi suất sẽ chậm lại. Thế là Wall Street mở sâm banh ăn mừng.
Tại sao ông Powell lại lên tiếng như vậy trong lúc này?
Xin phép nhắc lại cho quý vị, trước đó mấy ngày, TT Trump đã công khai chỉ trích ông Powell và nói huỵch tẹt ông không đồng ý với chính sách tài chánh của ông Powell, lo tăng lãi suất quá nhanh để kềm hãm lạm phát khiến tăng trưởng kinh tế bị chậm lại.
Tăng lãi suất quá nhanh đã khiến thị trường nhà cửa trì trệ, giá nhà giảm, vì vay tiền mua nhà tốn tiền lãi nhiều hơn. Ngành địa ốc là ngành kinh tế cực kỳ quan trọng, kiểm soát thị trường vật liệu xây cất như sắt, xi măng, gỗ,... Cũng có tác động rất lớn trên thị trường hàng tiêu thụ như tủ lạnh, máy lạnh, lò bếp, máy giặt máy xấy, đồ gia dụng, TV, bàn ghế, tủ giường,... Ảnh hưởng lớn đến các ngành điện, nước, gas, ... Cả chục triệu nhân công sống với các ngành này.
Chưa kể tăng lãi suất dĩ nhiên khiến các doanh gia trì hoãn việc đầu tư kinh doanh. Kỹ nghệ xe hơi cũng bị ảnh hưởng bất lợi vì ít người mua xe trả góp hơn. Dân chúng cũng xài thẻ tín dụng bớt đi. Đối với chính quyền, cả chục ngàn tỷ công nợ cũng bị vạ lây vì tiền lãi quá lớn.
TTDC dĩ nhiên đã xúm lại khai thác chuyện TT Trump chỉ trích ông Powell để có dịp đánh Trump, cho là TT Trump lại lạm quyền, xía vào việc của Ngân Hàng Dự Trữ. Chuyện bá láp. TT Trump với tư cách tổng thống chịu trách nhiệm toàn bộ guồng máy chính quyền Mỹ tất nhiên có quyền có ý kiến, chứ ông đâu có lấy quyết định hay ngăn cản ông Powell gì đâu.
Bị tổng thống bất đồng ý, ông Powell đã tự ý ‘xét lại’, một phần cũng vì TT Trump nói không sai, tăng trưởng kinh tế chậm lại thật và thị trường chứng khoán đã rớt cả 2.000 điểm. Bây giờ thị trường chứng khoán tăng vọt lại. Ai thắc mắc về uy quyền của ông Thần Trump?
CUỘC CHIẾN TRUMP VÀ QUAN TÒA CẤP TIẾN
TT Trump ra sắc lệnh giải thích việc áp dụng luật xin tỵ nạn tại Mỹ, không cho di dân lậu đã hay sẽ vào đất Mỹ bất hợp pháp được quyền xin tỵ nạn. Chỉ những dân ở trong tình trạng hợp pháp mới có thể được quyền xin tỵ nạn.
Đúng như dự đoán, nhóm ủng hộ di dân lậu đã khởi kiện và một quan tòa San Francisco tên là Jon Tigar, do TT Obama bổ nhiệm đã dĩ nhiên bác bỏ sắc lệnh này vì “vi phạm luật do quốc hội đã ban hành”.
Đây có lẽ lại là một vấn đề phải có TCPV quyết định. Cụ nào không biết luật rõ ràng, xin đừng lạm bàn. Các cụ cần nhớ bài học ‘xương máu’ lần trước khi các cụ nhao nhao chửi Trump dốt luật, cho đến khi nội vụ lên tới Tối Cao Pháp Viện thi TCPV phán 9-0 là Trump có quyền giới hạn di trú.Ông tòa Jon Tigar của Tòa Phá Án Khu Vực 9 –Court of Appeals, District 9-, mà trụ sở đặt tại San Francisco đã phán sắc lệnh của Trump vi phạm luật pháp. Tòa Phá Án này bao gồm các tiểu bang cực tây như Cali, Hawaii, Oregon, Washington State, Nevada,... nổi tiếng có khuynh hướng cấp tiến cực đoan nhất nước, và các tổ chức thiên tả luôn luôn tìm cách thưa kiện trong khu vực 9 này và gần như luôn luôn thắng.
Khiến TT Trump bực mình tố “lại một quyết định của một ông tòa của Obama” (decision by a Obama’s judge). Nhận định này đã bị Chánh Án Tối Cao Pháp Viện, ông John Roberts bác bỏ vì theo ông, không có quan tòa nào của Obama hay của Trump hay của Bush.
Trong tư thế Chánh Án TCPV, ông Roberts dĩ nhiên bắt buộc phải lên tiếng bênh vực tính độc lập của ngành Tư Pháp. Ngay cả TT Trump, trong tư thế tổng thống cũng không nên tố giác quan tòa như vậy, dù thực tế cho thấy quả là có chuyện các quan tòa cấp tiến do TT Clinton và TT Obama bổ nhiệm, nhất là các quan tòa khu vực 9 này, cũng như các quan tòa Maryland và New York, luôn luôn phán quyết bất lợi cho TT Trump, không phải vì họ là quan tòa của Clinton hay của Obama, ‘mắc nợ’ các ông Clinton hay Obama, mà vì trên căn bản, họ có khuynh hướng cấp tiến, do đó mới được bổ nhiệm bởi hai ông tổng thống cấp tiến nhất.
TT Trump đã khẳng định ông rất tôn trọng TP Roberts, nhưng đòi hỏi các quan tòa Khu Vực 9 cần phải có ‘common sense’, tức là hiểu thực tế chứ không thể nhắm mắt theo sách vở để lấy quyết định theo phe đảng (Xin xem chi tiết trong bài Bình Luận).
ĐẢNG DÂN CHỦ MỞ MÀN CHIẾN DỊCH ĐIỀU TRA
Dân biểu Adam Schiff, qua năm tới sẽ là chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện – House Intelligence Committee- đã cho biết Hạ Viện sẽ mở cuộc điều tra về tất cả quan hệ tài chánh giữa tổ chức Trump Organization với Ả Rập Saoud và Nga để biết rõ quan hệ này như thế nào. Ông Schiff cho biết cần điều tra về quan hệ với Ả Rập Saoud để xem TT Trump “có đồng lõa với xứ này trong vụ giết nhà báo Khashoggi hay không”, trong khi cần điều tra quan hệ với Nga để xem ông Trump có giúp các đại gia Nga rửa tiền tham nhũng hay không.
Chưa ai biết ông Schiff đang tháu cáy hay sẽ làm thật. Có làm thật cũng không giản dị như vậy đâu. Quốc hội dù sao cũng có luật lệ về điều tra, không phải đảng nào nắm quyền muốn làm gì thì làm, muốn điều tra gì là điều tra. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Schiff, dù chỉ là hù dọa, cũng cho thấy hình ảnh tương lai của Hạ Viện: không làm gì khác hơn là đi lùng phù thủy để phá TT Trump cho đến hết nhiệm kỳ của cả tổng thống lẫn Hạ Viện.
Thật ra, những trò điều tra phá rối này chỉ là những trò trẻ con, vô hại, cho các dân biểu đóng tuồng đi kiếm phiếu trong mùa bầu tới. Những người chống TT Trump vẫn chống, những người ủng hộ vẫn ủng hộ, bất kể điều tra chuyện vớ vẩn nào. Cái nguy lớn trước mắt thật sự là cuộc điều tra của công tố Mueller mà chưa ai biết ông này đã hay sẽ tìm ra chuyện gì.
ĐIỀU TRA CỦA CÔNG TỐ MUELLER
Gần một tháng sau bầu cử, vẫn chưa ai nghe tăm hơi gì về cuộc điều tra của công tố Mueller. Chẳng lẽ đến giờ này mà ông ta vẫn còn đang đi mò cua, sau cả hai năm điều tra, tốn vài chục triệu rồi?
Cho đến nay chỉ mới nghe tin anh tiểu tốt George Papadopoulos, người được TTDC tấn phong làm ‘Cố Vấn Ngoại Giao” của ông Trump, xộ khám, trình diện vô tù. Nghe khiếp đảm thật. TTDC chạy tít lớn. Vấn đề là ít người nhắc lại anh này chỉ bị kết án có… hai tuần lễ tù vì tội khai láo chuyện lắt nhắt gì đó.
Mặt khác, công tố Mueller mới đây đã tố cáo ông Paul Manafort, cựu giám đốc ủy ban vận động tranh cử của ông Trump, đã vi phạm thỏa thuận với ủy ban điều tra, do đó, ông Mueller đã xin tòa truy tố ông Manafort ngay lập tức. Không ai rõ ông Manafort đã vi phạm thỏa thuận gì.
Báo chí cũng tiết lộ ông Manafort một mặt hợp tác, thảo luận với công tố Mueller, nhưng mặt khác, cũng báo cáo đầy đủ những cuộc thương thảo này với luật sư của TT Trump. Tuy không phạm pháp gì, nhưng những báo cáo này, đặc biệt là câu hỏi của các luật sư của ông Mueller, đã giúp các luật sư của TT Trump thấy hướng đi, mũi dùi của cuộc điều tra và có dịp chuẩn bị ứng phó. Đây có lẽ là lý do thật sự công tố Mueller muốn truy tố ông Manafort ngay.
Vẫn liên quan đến ông Manafort, báo thiên tả Anh, The Guardian, tiết lộ ông Manafort mùa xuân năm 2016 đã lén gặp anh Julian Assange, chủ Wikileak, là người đã xì hàng chục ngàn emails của đảng DC trong thời gian tranh cử tổng thống năm 2016. Ông Manafort đã bác bỏ, gọi là tin phịa và ông đang cứu xét việc thưa The Guardian ra tòa. Trong khi Assange thì tuyên bố sẵn sàng đánh cá một triệu đô là The Guardian không có bằng chứng gì hết.
Sự kiện này quan trọng ở điểm nếu có thật thì công tố Mueller sẽ vồ lấy làm bằng chứng có thông đồng giữa Ban Vận Động Tranh Cử của ông Trump với Wikileak và Nga. Nhưng chuyện này khó tin vì khi đó anh Assange đang trốn / tỵ nạn trong tòa đại sứ Ecuador bên Anh, bị cảnh sát Anh gác 24/24, làm sao ông Manafort có thể ‘gặp lén’ anh Assange tại đó được.
GS Alan Dershowitz của đại học Harvard đã tiên đoán báo cáo điều tra của công tố Mueller sẽ là một bản án rất nặng nề về khiá cạnh chính trị vì nêu lên nhiều câu hỏi hàm ý tố TT Trump gian trá, nhưng không có bằng chứng gì nên TT Trump sẽ không bị truy tố tội gì hết. GS cho biết đừng ai nghĩ báo cáo của ông Mueller sẽ trung thực, không mang tính phe đảng.
Trong khi đó, TT Trump đã cho biết ông không có ý định chấm dứt hay ngăn cản cuộc điều tra của ông Mueller cho dù ông vẫn cho rằng ông Mueller và đám luật sư DC của ông ta đang đi lùng phù thủy.
Trong vấn đề liên hệ, Thượng Viện đã không thông qua được một dự luật nhằm bảo vệ công tố Mueller, không cho TT Trump giải nhiệm ông.
Dự luật do TNS CH Jeff Flake và hai TNS DC Christopher Coons và Cory Booker đưa ra, đề nghị nếu một công tố đặc biệt bị cách chức thì vấn đề sẽ phải được một quan tòa xét lại. Nếu thấy không có lý do chính đáng thì công tố đặc biệt sẽ được phục chức.
Dự luật không đưa ra biểu quyết được vì bị TNS CH Mike Lee chặn trong khi cấp lãnh đạo CH chống. Ông Lee cho biết luật này trên thực tế sẽ tạo ra một quyền lực mới ngoài ba ngành Hành Pháp, Lập Pháp, và Tư Pháp. Trong khi đó, ông Flake đã cho biết ông sẽ chống bất cứ quan tòa nào được TT Trump bổ nhiệm nếu dự luật không được thông qua.
Cần ghi nhận công tố đặc biệt là một viên chức của bộ Tư Pháp, do bộ trưởng Tư Pháp bổ nhiệm và ông chịu trách nhiệm trước bộ trưởng. Dự luật mới sẽ biến ông ta thành một công chức cực kỳ quyền thế mà cả tổng thống cũng không giải nhiệm được. Vấn đề thực sự đi xa hơn một cái luật mà đụng đến quyền hạn của tổng thống, người lãnh đạo Hành Pháp. Chuyện Lập Pháp ra luật giới hạn quyền của Hành Pháp là chuyện đụng đến Hiến Pháp. Mà cái vô lý hơn là muốn thành luật, tất nhiên là phải được tổng thống ký, là chuyện không ai nghĩ TT Trump sẽ làm. Tất cả vẫn là những màn xiếc mấy ông chính trị gia đang biểu diễn.
ĐẢNG DÂN CHỦ VÀ SÁCH LƯỢC MỚI CHỐNG TRUMP
Báo mạng Bloomberg đã viết một bài xã luận về sách lược mới của đảng DC để mong hạ được TT Trump năm 2020. Bloomberg là báo mạng của tỷ phú Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York. Ông này là một chính trị gia loại tắc kè, đổi màu áo như chong chóng, từng ghi danh như cử tri DC, rồi CH, rồi độc lập bây giờ lại DC. Tùy gió đổi chiều nào.
Bài xã luận bàn về thành công của DC khi chiếm gần 40 ghế Hạ Viện và 6 ghế thống đốc. Theo bài viết, đà này tiếp tục, đương nhiên là TT Trump sẽ thất cử nếu ra lại.
Bài báo cho biết DC đã thành công vì áp dụng một chiến lược chính trị mới: tránh công kích cá nhân ông Trump, cũng như phớt lờ những chiêu khiêu khích của ông ta, nhất là những câu tuýt nẩy lửa mà TTDC xúm vào bàn ra tán vào và chửi. Bloomberg cho là đảng DC đã khám phá ra những cái tuýt đó chính là những cái bẫy TT Trump giăng ra để bắt đám cấp tiến, chuyển hướng đề tài thời sự, và kích động cử tri bảo thủ của ông ta. Những ghế DC mới thắng, hầu hết đều nhờ DC áp dụng chiến thuật mới khám phá này, không đả kích cá nhân TT Trump khi đi vận động tranh cử nữa vì họ cũng đã để ý thấy dân Mỹ có vẻ chán ngán chính sách nhắm mắt đánh cá nhân ông Trump chết bỏ trong khi chẳng đưa ra được sáng kiến kinh bang tế thế nào. Chiêu bài mới của DC là chú tâm vào 1) bảo vệ Obamacare, 2) bảo vệ trợ cấp, 3) không nói đến chuyện giảm thuế, và 4) không nói gì về đàn hặc Trump hết.
DÂN CHỦ VÀ TTDC TỐ BẬY
Thượng nghị sĩ DC Brian Schatz của tiểu bang Hawaii công khai tố TT Trump đã dùng vũ khí hơi độc hóa học chống di dân đang tìm cách vào Mỹ tại Tijuana. Ông này tuýt như vậy sau khi có tin của hãng thông tấn Associated Press –AP- là cảnh sát biên giới Mỹ đã bắn bom hơi cay –tear gas- để giải tán đám đông đang tấn công cảnh sát để tràn vào đất Mỹ tại địa điểm San Ysidro. Ông viết chữ in hoa “AI ĐÃ RA LỆNH?” cho việc xử dụng vũ khí hóa học, hiển nhiên ám chỉ TT Trump đã đích thân ra lệnh đánh bom hóa học vào đám di dân.Sau khi bị chất vấn và không có bằng chứng, ông nghị sĩ này đã xóa cái tuýt này để chuyển đề tài, hỏi tội TT Trump về tội mới: dùng hơi cay chống trẻ em. Ông giải thích ông xóa tuýt vì không biết rõ chuyện gì đang xẩy ra (nguyên văn: “I went ahead and deleted the one about chemical weapons because I just don’t know enough about what happened”). Việc làm của ông nghị sĩ này đưa ra ánh sáng hai chuyện:
- Không biết chuyện gì đã xẩy ra nhưng cứ chửi, sai thì xóa thôi. Dù sao thì cũng cả vạn người đã đọc và phổ biến cái tin phịa rồi. Bằng chứng hiển nhiên của thái độ ‘chống chết bỏ’ bằng đủ cách. Cách này không ổn, đổi giọng, đánh kiểu khác. Không còn là TTDC phịa tin nữa mà bây giờ là thượng nghị sĩ DC phịa tin.
- TT Obama cũng đã xài bom hơi cay thường xuyên chống những vụ tấn công biên giới, nhưng quý độc giả không hay biết gì hết. Chỉ vì đó là những chuyện phe DC và TTDC chấp nhận, giúp ỉm chuyện. Ai còn dám nói TTDC ‘khách quan’ hay ‘trung thực’?
Trong câu chuyện hơi cay này, TTDC dĩ nhiên đã phổ biến những bức hình rất ‘ý nghiã’. Trong hàng ngàn người đang chạy tán loạn, TTDC cũng chụp và đăng lên được một bức hình một bà mẹ đang lôi hai đứa con chạy. Cả mấy chục báo đăng hình này lên, kèm với lời bàn “cả nước bị sốc”. Washington Post đăng hình kèm theo chú thích “Trump thích trẻ con. Lính biên thùy của ông bắn hơi cay vào trẻ con”. Báo Baltimore Sun chạy tít kinh hơn nữa “Ngày Chúng Ta Dùng bom Hơi Cay Chống Trẻ Con”.
Câu hỏi cho quý vị: Sách lược mang trẻ con ra lam bia đỡ đạn hay làm vũ khí chính trị được các nhóm nào thi hành?
Câu trả lời:
1) khủng bố Hồi giáo cuồng tín ISIS;
2) nhóm di dân Tijuana;
3) TTDC Mỹ. Ai ủng hộ sách lược này, xin giơ tay!Có tin cái hình trên là phịa, không biết có đúng không. Kẻ này nhìn kỹ, có thắc mắc. Hình chụp một bà lôi hai đứa nhỏ chạy vì đúng một trái bom cay, phiá sau có một thanh niên cũng đang chạy, nhưng không có vẻ chạy tránh xa bom mà chỉ là chạy đùa giỡn. Nhưng xa hơn một chút là cả một đám đông đứng tỉnh bơ, có một anh nhà báo đang quay phim hay phỏng vấn gì đó. Nếu là cảnh sát tấn công bom cay để cản đám di dân thì phải có năm ba cái bom, khói mù mịt và dân tình chạy tán loạn chứ nhỉ?
QŨY CLINTON FOUNDATION CẠN TIỀN
Báo cáo tài chánh mới đây của Quỹ Clinton Foundation cho thấy một biến chuyển lý thú nhưng chẳng có gì đáng ngạc nhiên. So sánh số tiền gây quỹ giữa năm 2014 (là năm huy hoàng của bà ‘tổng thống tương lai’ Hillary) và năm 2017 (là năm bà Hillary được mời về nhà chơi với cháu ngoại), ta thấy sau khi triển vọng thành tổng thống của bà Hillary không còn thì cũng là lúc những đóng góp vào Quỹ cũng cạn luôn.
Năm 2014, Quỹ nhận được gần 218 triệu tiền đóng góp –contributions-, qua năm 2017, chỉ còn nhận được có chưa tới 23 triệu, giảm 90%. Trong khi số tiền tặng dữ -grants- cũng rớt đài từ 114 triệu xuống còn 4 triệu, giảm 96%. Tổng cộng từ 332 triệu tuột xuống còn có 27 triệu.Sao lạ vậy nhỉ? Các tay độc tài Phi Châu, Đông Âu, đâu hết rồi? Bà Hillary tuy hết triển vọng làm tổng thống, nhưng Quỹ vẫn rất cần tiền làm chuyện phước thiện mà. Bây giờ còn ai dám cãi cái quỹ đó không phải là phương tiện mua bán ảnh hưởng với tổng thống tương lai không?
Đây là chưa nói tới các diễn văn đáng giá từ hai-ba trăm ngàn tới nửa triệu. Tự nhiên hai ông bà Clinton đọc diễn văn dở hẳn đi, không ai muốn nghe nữa nên hết được ai mời.
Hai ông bà Clinton đã bắt đầu một cuộc đi lòng vòng nói chuyện bên Canada, bán vé vô cửa. Buổi nói chuyện đầu tiên được tổ chức tại Toronto, trong một sân bóng rổ có thể chứa gần 20.000 người. Nhưng chỉ có 3.300 người mua vé tham dự. Giá vé ban đầu từ 53 đô tới 174 đô, được hạ giá nhanh chóng, đến gần giờ khai mạc, còn có 7 đô. Vẫn vắng như chùa bà Đanh.Hội trường: màu xanh là những chỗ có người ngồi nghe


----------