Trung Quốc bắt giam lãnh đạo nhà thờ Tin lành nổi tiếng
Tác giả: Thanh Hà Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2018-12-11


Một bức ảnh chụp trong nhà thờ Tin lành Early Rain Covenant tại Trung Quốc (Ảnh: Facebook)
Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hàng chục người đi lễ và lãnh đạo của một trong những nhà thờ Tin lành nổi tiếng nhất nước này, Reuters cho biết thông tin từ các nhà hoạt động hôm thứ Hai (10/12).
Các đội cảnh sát và các quan chức an ninh ở thành phố Thành Đô đã đến nhà của các lãnh đạo và các thành viên của Giáo hội Early Rain Covenant vào Chủ nhật (9/12) và giam giữ họ, theo thông báo của nhà thờ gửi đến các thành viên và được chuyển đến Reuters thông qua những người đi lễ nhà thờ và các nhà hoạt động.
Một nguồn tin đề nghị giấu tên cho biết hơn 100 người đã bị giam giữ. Reuters cho biết Bộ Công an Trung Quốc và thành phố Thành Đô đều không trả lời các đề nghị bình luận của hãng tin này được gửi qua fax.
Luật pháp Trung Quốc yêu cầu tất cả các nơi thờ phượng phải đăng ký và chịu sự giám sát của chính phủ, nhưng một số nhà thờ đã từ chối đăng ký, vì nhiều lý do, theo Reuters. Nhà thờ Early Rain Covenant là một trong những nhà thờ chưa đăng ký nổi tiếng nhất ở Trung Quốc.
Các thành viên của nhà thờ không thể liên lạc được mục sư Wang Yi, người sáng lập nhà thờ, cũng như vợ của ông. Các nhóm chia sẻ của nhà thờ trên mạng xã hội Trung Quốc WeChat cũng đã bị chặn, nhà thờ cho biết trong một thông báo.
Nhà báo Ian Johnson trú tại Bắc Kinh, người từng viết về ông Wang và hội chúng của ông trong cuốn sách năm 2017 – The Souls of China, cho biết trên Twitter rằng thông tin về cuộc đàn áp thực sự đáng lo ngại.
“Tôi lo sợ đây là một phần của cuộc đàn áp lớn hơn đối với các nhà thờ Thiên Chúa giáo chưa đăng ký trong khi chính quyền đẩy mạnh nỗ lực của họ nhằm chi phối xã hội”, ông viết.
Thanh Hà
------------
Đài Loan: xôn xao video ghi lại sự việc cảnh sát Trung Quốc đánh nữ du khách Đài Loan
Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2018-12-11
Một đoạn video xuất hiện vào hôm thứ Bảy (8/12) cho thấy một sĩ quan cảnh sát Trung Quốc đang dồn sức dí mạnh đầu gối của anh ta vào cổ của một người phụ nữ được cho là một du khách Đài Loan, theo Taiwan News.
Sỹ quan cảnh sát này được xác định ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Anh ta đã dùng đầu gối để ghim cổ một nữ du khách vào ghế sofa, khiến cô hét lên đau đớn. Người ta suy đoán rằng, dựa trên giọng nói của cô gái và của những người bạn của cô, cô gái này là một khách du lịch Đài Loan.
Người đàn ông dùng điện thoại quay lại vụ việc, có giọng nói giống với giọng của người Đài Loan, đã yêu cầu cảnh sát thả cô gái, nhưng người cảnh sát ra lệnh cho anh ta tắt điện thoại và rời đi. Một phụ nữ, cũng nói giọng Đài Loan, bước vào khung hình và cố gắng kéo bạn mình ra.


Viên cảnh sát tỷ cả hai đầu gối vào cổ nữ du khách Đài Loan. (Ảnh: Taiwan News)
-------------
-------------