Trung Cọng mạnh họng nhưng duối lý trước Canada tại vụ Mạnh văn Chu
Tác giả: Trần Hùng Nguồn: The Saigon Post Ngày đăng: 2018-12-11
các quốc gia tôn trọng Luật pháp sẽ không có khái niệm nhà chức trách "bắt cóc" một ai đó như các nước độc tài cộng sản mà họ chỉ có khái niệm "câu lưu, bắt giữ" căn cứ trên pháp luật với những tội danh mà cá nhân đó đã vi phạm.
Nếu nhà chức trách có đầy đủ chứng lý trước khi bắt giữ nghi phạm thì việc mở phiên tòa xét xử sẽ tiến hành chớp nhoáng vì chỉ là thủ tục. Nếu những chứng lý chưa đủ khẳng định phạm tội thì việc mở phiên tòa công khai nhằm mục đích củng cố thêm chứng lý của thẩm phán hoặc nghi phạm có cơ hội đưa ra bằng chứng để phản bác, chứng minh mình vô tội.
Qua vụ ngành tư pháp của Canada bắt giam, khởi tố Mạnh Vãn Chu phó chủ tịch Huawei, chúng ta thấy có những tình tiết đặc biệt sau:
1. Mạnh Vãn Chu bị dẫn giải ra tòa trong trạng thái còng tay, xích chân;
2. Mạnh Vãn Chu có đến 07 hộ chiếu, trong đó gồm 04 hộ chiếu của Trung Cộng và 03 hộ chiếu của Hồng Kông;
3. Theo bản khai được nộp lên Tòa án tối cao British Columbia của Mạnh Vãn Chu thì ngôi nhà số 28 ở đại lộ phía Tây là một trong hai ngôi nhà thuộc sở hữu của Chu và chồng là Lưu Hiểu Tông.
- Ở mục (1) nêu trên, việc Mạnh Vãn Chu bị dẫn giải ra tòa trong trạng thái xích chân, còng tay cho thấy nhà chức trách Canada đã có đầy đủ bằng chứng phạm tội của y thị trước khi tiến hành bắt giam, xử tội.
- Ở mục (2), nếu một công dân bình thường sẽ không thể cùng một lúc sở hữu nhiều hộ chiếu như Mạnh Vãn Chu. Hộ chiếu - Passport là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp. Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước. Hộ chiếu là Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài. Hiểu đơn giản thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để mình ra nước ngoài và trở về lại đất nước của mình.
Theo tìm hiểu được biết thì trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, bất cứ người Trung cộng nào trở thành công dân của quốc gia khác cũng phải từ bỏ quốc tịch Trung cộng và bàn giao lại hộ chiếu khi nộp hồ sơ xin "thị thực" hay còn gọi là "chiếu khán, visa" để quay trở lại Trung cộng. Việc Mạnh Vãn Chu chỉ là một "doanh nhân thuần túy" sẽ không thể cùng lúc sở hữu đến 07 passport ngoại trừ được nhà nước giao nhiệm vụ đặc biệt tương tự như Vũ Nhôm ở Việt Nam đã sở hữu nhiều tấm hộ chiếu với lý do là "điệp viên" bởi công dân Việt nam chỉ được cấp tối đa 03 cuốn hộ chiếu quốc gia, gồm hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao.
- Ở mục (3), tuy Canada là quốc gia rất "dễ dãi" trong việc sở hữu nhà, đất nhưng tối thiểu để cá nhân sở hữu nhà đất thì cá nhân đó phải là "Thường trú nhân" của Canada.
Trừ quyền bầu cử và làm việc trong các cơ quan chính phủ hay liên quan tới chính trị, "thường trú nhân" Canada được hưởng các quyền lợi như công dân Canada như chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội, sống và làm việc tại bất kỳ đâu tại Canada, được bảo vệ bởi luật pháp Canada.
Nói cụ thể hơn thì Mạnh Vãn Chu tối thiểu là thường trú nhân Canada, tối đa phải là công dân Canada, có quốc tịch Canada thì dĩ nhiên Canada có quyền bắt giam, xét xử, dẫn giải công dân của mình theo Luật pháp của Canada mà không bị chi phối, áp lực bởi cố quốc Trung cộng của Mạnh Vãn Chu. Điều này ngay tại Việt nam chúng ta đã chứng kiến giáo sư Phạm Hoàng Minh có song tịch Pháp - Việt đã bị cộng sản Việt nam bắt giam để điều tra ngày 13/8/2010 và bỏ tù 03 năm mà Pháp không thể can thiệp bởi ông Phạm Hoàng Minh "cũng là" công dân Việt nam.
Như vậy, việc Canada bắt giam, khởi tố Mạnh Vãn Chu là công việc nội bộ của Canada vì y thị "cũng là" công dân Canada với tư cách tối thiểu là "Thường trú nhân Canada". Đó là lý do tại sao ông Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng "Tôi có thể đảm bảo với mọi người rằng chúng tôi là một quốc gia với nền tư pháp độc lập, và cảnh sát đã đưa ra quyết định này mà không có bất kỳ sự can thiệp chính trị hay can thiệp nào khác".
Có nhiều nguồn tin cho rằng trình tự bắt giữ Mạnh Vãn Chu tại Canada rồi dẫn độ sang Mỹ phải tuân thủ:
- Hoặc Bộ Tư pháp Mỹ (OIA) trước đó đã yêu cầu Canada hợp tác theo tinh thần Hiệp ước dẫn độ được ký kết với hơn 100 quốc gia. Nhưng điều này không áp dụng cho người bị bắt giữ là công dân Trung cộng vì Trung cộng không tham gia Hiệp ước này. Vì vậy:
- Hoặc Bộ Tư pháp Mỹ (OIA) sẽ phải liên hệ với Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) để phát "cảnh báo đỏ", yêu cầu một lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Mạnh Vãn Chu.
Tuy nhiên như đã nói trên, vì Mạnh Vãn Chu "cũng là" công dân Canada, có nhà ở Canada nên các thủ tục trên là không cần thiết dù Mạnh Vãn Chu có là phó chủ tịch Huawei, thậm chí là phó thủ tướng Trung cộng nhưng "cũng là" công dân Canada thì đều bị pháp luật Canada trừng trị, vì không có ai được quyền ngồi trên pháp luật.
Vậy việc Canada bắt giữ Mạnh Vãn Chu có phải do Mỹ ra lịnh không ? Tổng thống Mỹ có biết không ? Chắc chắn là có nếu xét về "tình" bởi Mạnh Vãn Chu là phó chủ tịch một tập đoàn công nghệ đứng thứ hai thế giới chứ đâu phải tép riu. Nhưng luật pháp sẽ không để chữ "tình" quyết định vì vậy Trump cứ phớt lờ rằng "tui nào biết, tui nào có hay", việc bắt giữ này không liên can đến đàm phán thương mại trong 90 ngày ân hạn,...
Nhưng nội tình sẽ không như là nói, chắc chắn Mỹ đã ra lịnh bắt Mạnh Vãn Chu, chắc chắn 100% Trump đã được thông báo trước nhưng Trump cũng phải duy lý không duy tình. Ngược lại phía Trung cộng phải lồng lộn, nhảy dựng như kiến 03 khoang đốt mông để đánh động "chữ tình" vì họ biết họ đang hoàn toàn đuối lý trước Canada mà thất lý rõ ràng lại nằm ngay ở chỗ "Mạnh Vãn Chu CŨNG LÀ CÔNG DÂN CỦA GIA NÃ ĐẠI". Canada có đầy đủ bằng chứng phạm tội của công dân nước mình là Mạnh Vãn Chu thì bắt giữ, xét xử hoàn toàn theo chế định của pháp luật chứ đâu "bắt cóc, bịt miệng" mà chửi họ vi phạm nhân quyền, xử sự bẩn thỉu, chà đạp luật pháp hả Tập Chài Bài ./.
Tran Hung.
VỀ VIỆC CFO CỦA HUAWEI BỊ BẮT Ở CANADA
Tác giả: Phương Thơ Nguồn: The Saigon Post Ngày đăng: 2018-12-11
Về hồ sơ Huawei nhiều bạn đọc hay thắc mắc. Có lẽ hồ sơ này tới cuối năm mới trả lời vì tôi đang khá bận rộn, nhưng vẫn dành thời gian trả lời bạn đọc là hãy nhìn rằng đất nước Canada có đóng khố ở truồng thì họ vẫn sướng hơn TQ hay VN gấp bội là dân số Canada rất thấp mà đang quản lý tài nguyên khoáng sản lớn gấp 4 lần nước Nga mà chưa khai thác hết.
Cho nên Canada bây giờ đang có sản lượng dầu khí và khí đốt tương đương Saudi Arabia, Venezuela thôi. Nghĩa là Canada họ đang nắm giữ nguồn taì nguyên lớn nhất thế giới chưa khai thác có giá lớn gấp 6 lần tổng sản lượng GDP kinh tế toàn cầu năm 2017 cộng lại. Đó là chưa tính băng tan. Nghĩa là đất nước Canada có đóng khố cởi truồng săn bắt như thời nguyên thủy thì thu nhập GDP kimh tế của họ khá hơn TQ gấp bội.
Bởi vì hãy nhớ rằng Canada có diện tích khá lớn với diện tích 3.855.100 dặm vuông, tương ứng 9.984.670 km vuông là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới chỉ xếp sau nước Nga. Nghĩa là Canada họ đang kiểm soát một vùng đất cả trên đất liền, trên không, trên biển giao lưu cửa ngỏ vận chuyển hàng hóa khá nặng ký mà quan trọng hơn cả nước Nga, vì một số vùng lãnh thổ của Canada nó còn kéo dài từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương và bắc vào Bắc Băng Dương thì quả nhiên là khó có nước nào dám gây chiến với Canada. Vì hãy nhớ rằng Hoa Kỳ và Canada còn vẽ ra Khu vực nhận dạng phòng không (Bắc Mỹ) - Air Defense Identification Zone (North America). Nếu mà gom vùng lãnh thổ của Mỹ và chưa tính các đảo mà nước Mỹ đã có diện tích tới 9.833.520 km vuông thì hai nước Canada-Mỹ cộng lại chiếm tới một phần mấy diện tích quả đất này rồi nên nó cũng dễ giải thích là Mỹ hay dựa vào đó cấm vận các nước chưa hẳn là cấm vận kinh tế mà đằng sau đó là ngầm đe dọa cấm vận không phận các tuyến đường biển, đường không, các hải cảng, có lẽ nhiều nước họ biết điều đó vầ ít nói đến nên nuốt giận mà nhượng bộ, nếu không sẽ xẩy ra căng thẳng vượt kiểm soát.
Hãy nói về ADIZ Bắc Mỹ, nó là nỗi khiếp sợ cho bất cứ quốc gia nào chống Mỹ-Canada, vì khu vực rộng lớn này bị kiểm soát bởi Bộ Tư lệnh Không gian vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), kết hợp với phía Canada là theo dõi đánh chặn máy bay chiến đấu, vật thể bay đáng nghi ngờ xâm nhập, kể cả theo dõi máy bay thương mại các nước. Trong khi Federal Aviation Administration (FAA), hay Cục Hàng không Liên bang họ có nhiệm vụ xử lý giao thông hàng không dân sự được sự yểm trợ của NORAD là một công cự trá hình răn đe vận chuyển hàng không (tôi không nói đến vấn đề vận chuyển ngoại thương trên biển, vì nó còn lớn hơn vận chuyển hàng không).
Nói chung là cái vùng NORAD này mà mới đây ông Tổng thống Nga ‎Vladimir Putin chỉ trích nó là ngang ngược bá quyền của Mỹ thì đó là chuyện của Putin, ông ta có quyền chỉ trích ai thì chỉ trích là đâu ai cấm đoán. Nhưng TQ cần nhớ răng Canada chứ không phải VN hay mấy cái nước Đông Nam Á nhược tiểu kia mà đe dọa ai. Bởi lẽ nếu Canada cấm vận đường vận chuyển hàng không lẫn trên biển thì kinh tế thế giới sẽ sút giảm 1/6 tổng sản lượng GDP. Hoặc Canada-Mỹ liên thủ cấm vận vận chuyển hàng hải lẫn hàng không thì 60% tổng sản lượng GDP kinh tế thế giới sẽ bị sút giảm. Bởi lẽ, nếu Mỹ+Canada liên thủ cấm vận mả nếu có UK tham gia thì gần như giao dịch vận chuyển hàng hóa và chứng khoán toàn cầu bị tê liệt hoàn toàn.
Cho nên tôi thường hay cảnh cáo chế độ nhà nước CSVN là tốt nhất họ nên câm cái miệng của họ lại như là không thấy khong biết. Bởi lẽ kinh tế VN hiện nay đang xuất khẩu và đạt thặng dư thương mại nhiều nhất với Mỹ, mà Mỹ họ không coi VN là mối đe dọa nào cả mà còn mong muốn VN mạnh thêm. Mỹ chỉ nhắm thuế vào những công ty sắt thép VN có liên quan đến TQ chứ Mỹ họ không áp đặt bất cứ cấm vận hay vấn đề nào đó đối VN cả.
Nói cho cùng tôi hay giật mình là ở VN còn có một số kẻ ảo giác theo Nga. Đó là tai họa, bởi lẽ nền kinh tế Nga bây giờ xuất nhập khẩu phụ thuộc nhiều nhất vào TQ, mà kinh tế Nga bây giờ kém hơn cả Ba Lan, và kém cả VN trong nhập khẩu hàng hóa. Thậm chí là VN hiện nay đang nắm giữ tài sản trái phiếu kho bạc Mỹ lón hơn nước Nga tới gần 21 tỷ $. Nghĩa là đông tiền của VN đang có giá hơn tiền Rúp Nga về tiêu dùng kinh tế, trừ vũ khí và dầu lửa.
--------------