Trung Quốc: Giám mục Vatican nhường chức cho giám mục Nhà Nước
Tác giả: Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-12-16


Ảnh minh họa cho sự cải thiện quan hệ Vatican Bắc Kinh: Hai giám mục Trung Quốc đến họp ở Vatican ngày 03/10/2018. REUTERS/Tony Gentile
Theo yêu cầu của Vatican, một giám mục Trung Quốc từng được Tòa Thánh Vatican chỉ định nhưng không được chính quyền Bắc Kinh công nhận, hôm 15/12/2018, đã nhường chức cho một giám mục vốn được Bắc Kinh công nhận. Hoàn Cầu Thời Báo, đã coi đây là một tín hiệu của Tòa Thánh nhằm cải thiện quan hệ song phương sau khi hai bên mới đây đã ký một thỏa thuận.
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh tuần qua, một phái đoàn chính thức của Vatican sang thăm Bắc Kinh. Đây là một chuyến thăm hiếm hoi của đại diện Vatican tới Trung Quốc.
Giám mục Quách Hy Cẩm (Vincent Guo Xijin), thuộc « giáo hội thầm lặng » ở tỉnh Phúc Kiến, đã được giáo hoàng chỉ định. Ông chưa bao giờ được chính quyền Trung Quốc công nhận, thậm chí còn bị nhà chức trách thẩm vấn nhiều lần, nhất là vào tháng 03/2018.
Việc chỉ định giám mục là tâm điểm các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Tòa Thánh. Từ năm 2017, lãnh đạo ngoại giao Vatican đã nhiều lần kêu gọi giám mục Quách từ chức để tạo thuận lợi cho các cuộc thảo luận song phương nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Bắc Kinh với Tòa Thánh, nhưng ông không chấp thuận.
Lần này, trả lời Hoàn Cầu Thời Báo, giám mục Quách Hy Cẩm khẳng định là giáo hội thầm lặng (được Vatican công nhận), và giáo hội Nhà Nước (do chính quyền lập ra) sẽ sáp nhập làm một, ông sẽ trở thành giám mục « phụ tá », còn giám mục Chiêm Tư Lộc (Zhan Silu) sẽ là giám mục chính tại giáo phận Mân Đông, tỉnh Phúc Kiến.
---------
Ý kiến độc giả :

Thật hết biết luôn !! Kiểu Vatican bắt tay với Cọng Sản vô thần như hiện nay chỉ xúi giáo dân bỏ đạo thôi. Đạo Tin Lành hiện nay xem ra trung thành với Chúa Giêsu hơn Vatican rất nhiều vì họ đã nghe lời dạy của Ngài để biết rằng những kẻ chăn nào đi vào ràng chiên bằng cổng chính mới đúng là chủ của đàn chiên, còn kẻ nào leo rào mà vào đều là phường trộm cướp. (Gioan 10:1). Giáo Hoàng Phanxicô bị Cọng Sản mê hoặc nên quên bẳng lời dạy của Chúa. hay ông lả kẻ do Cọng Sản Argentina (phái Thần Học Giải Phóng) đưa lên nên không thuộc Kinh Thánh chăng ?
Vatican đã bắt tay với trộm cướp thì làm sao đàn chiên nghe theo và tin tưởng được ? Đây đúng là thời mạt pháp !
JB Trường Sơn