Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ bất ngờ thông báo từ chức
Tác giả: Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-12-21


Hôm qua, 20/12/2018, bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đã bất ngờ thông báo từ chức.REUTERS/Joshua Roberts
Hôm qua, 20/12/2018, bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đã bất ngờ thông báo từ chức, do bất đồng với tổng thống Donald Trump về chiến lược mới của Nhà Trắng, cụ thể là quyết định rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Syria và chuẩn bị rút một phần lực lượng khỏi Afghanistan.
Trên mạng Twitter, tổng thống Trump không dùng chữ “từ chức” mà chỉ thông báo là bộ trưởng Quốc Phòng Mattis sẽ rời khỏi chức vụ này vào cuối tháng 02/2019 và ông sẽ sớm bổ nhiệm một người thay thế.
Theo nhận định của hãng tin AFP, vụ từ chức của tướng Mattis, một nhân vật rất được nể trọng trên trường quốc tế, là một vố rất đau đối với tổng thống Hoa Kỳ, đang ngày càng bị cô lập.
Từ Wahsington, thông tín viên Anne Corpet tường trình:
“Mặc dù tổng thống Trump khẳng định là tướng Mattis nghỉ hưu, nhưng rõ ràng đây là một vụ từ chức do có những bất đồng sâu sắc. Lá thư của bộ trưởng Quốc Phòng gởi chủ nhân Nhà Trắng đã nói rất rõ điều đó.
Ông Jim Mattis viết: Quan điểm trước sau như một của tôi là phải đối xử các đồng minh với sự tôn trọng và phải rất tỉnh táo với thế lực xấu xa và các đối thủ chiến lược. Ông viết thêm: Bởi vì ngài có quyền chọn một bộ trưởng Quốc Phòng theo lập trường của ngài, nên tôi nghĩ rằng tốt hơn hết là tôi từ chức. Nói chung, ông không thể nào chấp nhận việc rút quân khỏi Syria.
Một trong những người đầu tiên có phản ứng về vụ từ chức của bộ trưởng Mattis là thượng nghị sĩ Cộng Hòa thân cận với tổng thống Trump, Lindsey Graham, một nhân vật cũng chống lại việc triệt thoái khỏi Syria.
Ông Graham viết: Tướng Mattis là một người vừa thông minh, vừa trong sạch, từ hàng mấy thập niên qua vẫn nỗ lực hết mình trong cuộc chiến chống Hồi Giáo và đã đóng góp những ý kiến rất sáng suốt và hợp đạo lý cho tổng thống.
Nhưng rõ ràng là Donald Trump không thèm nghe vị bộ trưởng Quốc Phòng của ông nữa. Ông Jim Mattis hôm qua đã đến Nhà Trắng để cố gắng thuyết phục tổng thống duy trì lực lượng ở Syria, nhưng đã không thành công.”

Defense Secretary James Mattis Announces Resignation | NBC News

***
Bộ trưởng James Mattis thăm VN hai lần trước khi từ chức năm nay
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2018-12-21
James Mattis, người vừa đệ đơn từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, hai lần thăm chính thức Việt Nam trong năm 2018.• MANDEL NGAN/AFP/GETTY IMAGES James Mattis đọc lời tuyên thệ trong lễ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ tại Lầu Năm Góc ở Washington, DC hôm 27/1/2017. Ông được bổ nhiệm với sự miễn trừ của Quốc hội vì ông rời quân ngũ năm 2013 và theo luật liên bang hiện hành các cựu sĩ quan không được giữ chức bộ trưởng bộ quốc phòng trừ phi giải ngũ được bảy năm.• PETRAS MALUKAS/AFP/GETTY IMAGES Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis gặp lính Mỹ và NATO được triển khai ở Litva hồi tháng 5/2017. Ông được cho là có quan điểm khác với Tổng thống Trump về vấn đề Nga, khi ông bày tỏ thái độ cứng rắn hơn về các chính sách của Nga với Syria, Ukraine và vùng Baltic.• THIERRY CHARLIER/AFP/GETTY IMAGES James Mattis phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại trụ sở NATO ở Brussels, hôm 16/2/2017. Ông nói với phóng viên rằng Hoa Kỳ chưa sẵn sàng hợp tác ở cấp độ quân sự với Nga sau khi bộ trưởng quốc phòng Moscow kêu gọi quan hệ tốt hơn. Trong thư từ chức gửi TT Trump, ông cũng nhắc đến việc NATO đã đồng hành cùng Mỹ trong sau vụ khủng bố 11/9.• SAUL LOEB/AFP/GETTY IMAGES Jim Mattis trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ở Whasington, DC, hôm 19/5/2017 về cuộc nội chiến ở Syria. Việc Mỹ rút quân khỏi Syria cũng được coi là nguyên nhân khiến ông từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.• ANDREW HARNIK - POOL/GETTY IMAGES Jim Mattis cùng Cindy McCain, vợ cố Thượng nghị sĩ John McCain đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam trong đám tang của chồng bà khi thi hài ông McCain được mang từ Điện Capitol đến Washington National Cathedral hôm 1/9/2018.• -/AFP/GETTY IMAGES Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis (giữa) và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink (trái) thắp hương tại chùa Trấn Quốc, Hà Nội hôm 25/1/2018 trong chuyến thăm đầu tiên của ông đến Việt Nam.• HOANG DINH NAM/AFP/GETTY IMAGES Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tổ chức hội đàm chính thức tại Bộ Quốc phòng ở Hà Nội vào ngày 25 tháng 1 năm 2018 khi ông có chuyến thăm chính thức hai ngày tới Việt Nam.• KHAM/AFP/GETTY IMAGES Ông Jim Mattis thăm căn cứ không quân Biên Hòa vào ngày 17 tháng 10 năm 2018, nơi quân đội Hoa Kỳ cất giữ chất độc màu da cam trong Chiến tranh Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai của ông đến Việt Nam trong cùng năm.
-----------