GIÁO HỘI HẦM TRÚ BỊ BÁCH HẠI
Tác giả: Nguyễn Quang Hảo Ngày đăng: 2018-12-21

Số phận người công giáo Trung hoa dưới chế độ cọng sản !
Cái gi làm cộng đồng dân Chúa ở Hoa lục trung thành với giáo hội nơm nớp lo sợ sẽ xảy ra đã thực sự xảy ra!
Trên thực tế, đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc nhất quyết hơn bao giờ hết diệt trừ bất kỳ tôn giáo nào có mặt ở hoa luc. Riêng đối với đám thiểu số công giáo theo Vatican, ho đã làm hết cách để tiêu diệt hay bắt buộc họ từ bỏ sự tuân phục Vatican về với công giáo quốc doanh, thứ công giáo do nhà nước vô thần thiết lập và được điều hành bởi các giám mục do chính họ tuyển chọn, bất chấp Vatican ; nhưng những người công giáo chân chính này nhất định thà chết không theo đạo do cọng sản thành lập.
Cho đến gần đây, Vatican bảo họ phải làm như thế và từ trước đến nay Vatican đã xem họ là những anh hùng dám sống chết với Giáo hội duy nhất thánh thiện công giáo và tông truyền theo đức tin của các thánh tử đạo, tổ tiên của họ, điển hình là Đức Hồng Y Ignatio Kung, Giám Mục của Thượng Hải: Năm 1956 khi còn là Giám mục, ngài đã bị bằt và điệu đi diễn hành bêu xấu trước quần chúng tụ họp trong sân vận động đua chó của Thượng hải. Cọng sản hứa nếu ngài công khai nhận tội, tuân phục cọng sản ngay tại sân vận động đua chó này thi ngài có thể được đối xử tốt hơn. Nhưng khi micro được đưa tận miệng, Đức Hồng Y Ignatio Kung đơn giản tung hô: “Vạn tuế Chúa Kitô. Vạn tuế Đức Giáo Hoàng.” Vì mấy lời tung hô vạn tuế ấy, ngài phải ở trong tù suốt 29 năm, cho đến năm 1985. Ngài đã được Đức Gioan Phaolô II tuyên dương chức Hồng Y “in pectore” năm 1979 khi ngài còn bị nhốt trong ngục!
Cuối cùng, trước niềm tin sắt đá của người công giáo hầm trú, bọn Tàu cọng đã dùng đến thủ đoạn gian manh mà đám Việt cọng đã làm : dùng chính Vatican để loại trừ thứ công giáo bất khuất, cách chức những « Ignatio Cung » chân chính, buộc họ phải hy sinh nhường chỗ cho những giám mục do cọng sản bổ nhiệm, đã bị vạ tuyệt thông nay được Đức Phanxico tuyển dụng!
Vatican đã hành xử như thế tại Việt nam! Việt cọng đã sai bảo Vatican cấm ĐC Kiệt cầu nguyện cho công lý và cuối cùng phải loai trừ ngài ra khỏi Giáo phận, và ngài đã phải ra đi!
Ở Tàu cọng, Vatican còn quỵ lụy cọng sản hơn nhiều, đã từ bỏ các điều « phải tin và phải giữ », căn tính của Giáo hội từ trước đến nay để đổi lấy « bát cháo đậu » là được thừa nhận chức giáo hoàng « hữu danh vô thực »... đến nỗi Đức Hồng Y Trần nhật Quân của Trung Hoa đã phải kêu lên : Vatican đã bán đứng Giáo hội Trung Hoa cho cọng sản ! : « Thỏa thuận của Vatican, nhân danh sự thống nhất Giáo hội ở Trung Quốc, chỉ có nghĩa là sự hủy diệt Giáo hội thực sự ở Trung Quốc ».
Tàu cọng đã nắm lấy tình thế, vào thời điểm thuận lợi là Vatican đang hết sức ve vãn Trung quốc, hết lời khen ngợi, và Đức Phanxico nhiều lần tỏ ra ao ước được đón tiếp như một giáo hoàng bởi một đất nước hơn 1 tỷ 4 trăm triệu dân, Ôi vinh quang !
Họ dụ dỗ và nắm được linh mục Jeroom Heyndrickx, người Bỉ thuộc dòng Đức Bà Vô Nhiễm Nguyên Tội, thính giảng tại một vài đại học tại Trung Hoa và được Vatican dùng làm cố vấn. Chính cha Heyndrickx trong một bài viết vào tháng 3 năm 2011, tức là 9 năm, 6 tháng trước ngày ký nhượng bộ của Vatican, đã khuyến cáo Vatican, muốn được lòng Trung cọng, khi thương thuyết nên bỏ qua việc chính phủ bổ nhiệm các giám mục bất hợp giáo luật và bỏ chuyện kết án đại hội các Giám Mục quốc doanh, như thế mới được họ cho hòa giải (sic! Và Vatican còn đi xa hơn là hợp thức hóa những thứ đó !).
Các nhà đàm phán Vatican, là những người đang được các quan chức khéo léo Trung Quốc tán tỉnh với những lời ngọt ngào nhất. Trong số đó có Đức Giám Mục Marcelo Sánchez Sorondo, giám đốc tất cả các viện hàn lâm khoa học của Giáo Hội Công Giáo tại thánh đô Rôma và là người cọng tác gần gũi với Đức Phanxico. Ngài đã choáng váng khi chứng kiến những tiến bộ hào nhoáng khi được cho xem những khu thương mại rực rỡ Bắc kinh và đã tuyên bố «chúng ta nên nhìn Trung Quốc như một gương mẫu thực hiện xuất sắc các học thuyết xã hội Công Giáo». Thật xấu mặt cho Vatican có một vị đại diện ngu xuẩn và mù lòa như thế! Sao?! Những chiến dịch đó đã tạo nên hàng chục triệu người chết đói, chính sách đó đàn áp đẩm máu giết hàng nghìn sinh viên ở công trường Tien-an-men (Thiên An Môn), nạn bán cơ phận của tù nhân, việc phá thai cưỡng bức, triệt hạ các thánh giá, san bằng các thánh đường, bắt bớ hàng giáo sĩ…., làm những thứ đó là “một gương mẫu thực hiện xuất sắc các học thuyết xã hội Công Giáo” sao?!Người công giáo Việt nam không thể không nghĩ đến lời tuyên bố không kém ngu xuẩn cua linh mục quốc doanh Huỳnh công Minh trước quốc hội Việt cọng năn 1977 : « Mẫu con người mới, mẫu xá hội mới mà mọi người đều mơ ước, mà mọi người tin vào Chúa Kito Giêsu mãi mơ ước mà không bao giờ có được (nếu không có đảng cọng sản cầm quyền) phải kiên quyết đập tan mọi âm mưu chia rẽ đội lốt tôn giáo, lợi dụng tín ngưỡng của Đế quốc và tay sai (trục xuất Đứcc khâm sứ Tòa Thánh, cách chức Giam muc Nguyễn văn Thuận v.v.)!. Sự thật thế nào ai cũng đã thấy rõ chỉ trừ những chuyên viên Vatican, thân tín của Đức Phanxico ! Chọn những người cọng tác như thế, với lối làm việc cục bộ lạc hậu bao quanh một nhóm lão bộc hạn hẹp quanh quán trọ như thể, thử hỏi làm sao Giáo hòang tránh khỏi những sai lầm trầm trọng như Ngài đã phải thú nhận, xin tha thứ và thừa nhận là vì được cố vấn thiên lệch (nhưng không thấy Ngài thay đổi cố vấn)!
Và chiếc bẩy thỏa thuận đã sập, Giáo hoàng đã ra tay giải tán đám tàn dư công giáo chính cống, ai muốn sống phải di theo đạo của nhà nước, do chính phủ thành lập và điều khiển, vì họ đã thừa nhận cho ngài một «tước giáo hoàng hữu danh vô thực». Co một điều rầt thực là ngài Phanxico đã làm ngược lại tất cả những gì Giáo hội đã dạy và đã làm từ trước đến nay khi giải quyết vấn đề công giáo hầm trú Trung quốc : Trung thành hóa ra bất trung, Bạn thành thù, thù thành bạn. Chính thống thành ngụy quyền, ngụy quyền thánh chính thống. Không được phép thành được phép. Tuyệt thông thánh tông đồ. Đổi trắng thay đen.
Có một điều tôi đặc biệt thắc mắc là sau Thánh Cộng đồng Vatican II, với qui chế mới trong việc điều hành giáo hội địa phương, làm sao Giáo hoàng còn có thể giải quyết vấn đề sinh tử như thế cho giáo hội Trung hoa mà phớt lờ các vị hồng y, giám mục sở tại?! Các ngài mới là những người trực tiếp trách nhiệm, đức giáo hoàng chỉ là “primus inter omnes” kia mà. Thế mà, theo HY Trần nhật Quân, các ngài cũng không được thông báo cả về những điều đã được ký kết, chỉ nghe qua mệnh lệnh cọng sản buộc thi hành nói là Vatican đã chấp thuận (Vatican sợ cái gì, có gì xấu mà không dám đưa ra ánh sáng?!). «Giáo hội nghèo, cho người nghèo ». Giáo hội nào đây ?! người nghèo ở đây là ai ?
Đã đến lúc muốn sống đạo, giáo dân Trung hoa chỉ còn cách áp dụng đường lối sau đây của Đức Hồng Y Dolan Tổng Giám Mục New York đã vạch ra khi đề cập đến các vụ khủng hoảng đang làm rung chuyển Giáo Hội Công Giáo. Ngài nói:
"Đức tin của chúng ta không đặt nơi Đức Giáo Hoàng (có thể sai lầm tai hại như Ngài đã có lần thú nhận và xin tha thứ, và như đã hành xử trong trường hợp nầy), Đức tin của chúng ta không đặt nơi các Hồng Y (nhiều vị bê bối làm gương xấu), Đức tin của chúng ta không đặt nơi các giám mục, đức tin của chúng ta cũng không đặt nơi các linh mục (nhiều vị không hơn gì giáo dân tội lỗi), Đức tin của chúng ta phải đặt nơi Chúa Giêsu”,
Thật thế, Chúa Kito là đầu của Giáo hội, Ngài mới là cây nho, tất cả còn lại (dù là giáo hoàng) chỉ là cành, có thể bị chặt bỏ vào lửa nếu trở nên khô héo. Khi Tông đồ Simon tuyên xưng chúa Giêsu là Đức Kito con Chúa hằng sống, thì Chúa bảo Simon con là Đá (Petrus), Thầy sẽ lập Giáo hội trên đá nầy. Các nhà chú giải Thánh kinh nói : trên đá nầy không phải là trên Simon Pierre mà trên Đức Tin do Chúa Thánh Linh soi sáng và Phêro là người đầu tiên đã tuyên xưng. Trong Thánh Kinh, dù là Cựu hay Tân ước, khi nói đến Đá tảng (Petra) bao giờ cũng để chỉ Thiên Chúa. Tín hữu là những viên đá đức tin sống động (petrus) xây đắp Giáo hội của Chúa mà « quyền lực tử thần không thắng nổi ». Riêng tông đồ Simon không khỏi sai lầm ! Ngay sau biến cố kể trên, khi Phêro khuyên Chúa đừng chịu khổ nạn ngài bị Chúa mắng quở nặng nề gọi ngài là quỉ : « Satan, cút lui khuất mắt ta, anh cản lối ta ư ! tư tưởng của anh không phải tư tưởng của Thiên Chúa mà là của loài người ! »
Đức Hồng y còn nói tiếp: “Cuộc khủng hoảng hiện nay của Giáo Hội là một cuộc khủng hoảng về sự trung tín và khủng hoảng về sự thánh thiện, một cuộc khủng hoảng của những kẻ bất trung và một cuộc khủng hoảng của những tội lỗi. Đây cũng là một cuộc khủng hoảng phúc âm hóa, khi các mục tử không còn có đủ uy tín để công bố Tin Mừng là điều mà thế giới này đang rất cần ».
Chỉ có Chúa Thánh Linh mới cứu được Giáo hội trong lúc này: Veni Sancte Spiritus! Veni! Veni, Veni!
Nguyễn Quang Hảo
***