Nhóm hơn 150 du khách Việt trốn sau khi đến Cao Hùng (Đài Loan)
Nguồn: RFA Tiếng Việt Ngày đăng: 2018-12-26


Một khách du lịch đi ngang qua Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Bắc vào ngày 18 tháng 5 năm 2017. AFP
Bộ Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch Việt Nam vào ngày 26/12, có văn bản chính thức xác nhận vụ việc 152 du khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan là để ở lại lao động.
Truyền thông trong nước loan tin cho biết Bộ Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch Việt Nam nhận định đây là “hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia và vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép.”
Bộ Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch Việt Nam nhận định vụ việc này là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam, và không loại trừ khả năng có đường dây buôn người, tổ chức người đi nước ngoài trái phép tham gia.
Trước đó vào ngày 25/12, truyền thông Đài Loan đồng loạt đưa tin một nhóm du khách quốc tịch Việt Nam gồm 153 người nhập cảnh vào thành phố Cao Hùng trong hai ngày 21 và 23/12, nhưng 152 người đã mất tích ngay sau đó.
Tin cho hay 152 du khách Việt Nam mất tích được nhiều người đón và đưa đi bất ngờ khiến các hướng dẫn viên du lịch không kịp ngăn chặn.
Cơ quan chức năng Đài Loan cho biết đã lập đội đặc nhiệm tìm kiếm số người trên.
Đài Phát thanh Trung ương Đài Loan (Rti) cho hay, trong 3 năm miễn thị thực "chuyên án Quan Hồng" cho các đoàn khách du lịch từ Việt Nam, đã có khoảng 300 du khách Việt bỏ trốn lại Đài Loan làm việc bao gồm 152 khách vừa qua.
Những người bỏ trốn sau khi bị bắt sẽ bị trục xuất về nước và không được đến Đài Loan trong một khoảng thời gian nhất định.
Cũng theo Rti, 153 khách du lịch trên được chia làm 4 đoàn và đến Đài Loan theo chương trình tham quan của công ty du lịch International Holidays Trading Travel có trụ sở tại TP.HCM tổ chức.
Sau khi có tin 152 khách Việt bỏ trốn, Bộ ngoại giao Đài Loan hủy thị thực của 182 du khách Việt Nam của công ty International Holidays Trading Travel, và Cục du lịch cũng ngưng thụ lý hồ sơ xét duyệt xin Visa du lịch của công ty này.
“Chuyên án Quan Hồng” là loại thị thực du lịch của Đài Loan được áp dụng vào năm 2015. Người dân của 6 quốc gia gồm Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào có thể thông qua Công ty du lịch do Cục Du lịch chỉ định để xin Visa điện tử của Đài Loan.
Chỉ cần đủ 5 du khách là có thể xin Visa, thủ tục vô cùng đơn giản, du khách không cần chứng minh tài chính, chính vì điều này đã có khoảng 300 du khách Việt bỏ trốn lẻ tẻ trong 3 năm vừa qua.

Thực hư việc Đài Loan “cấm cửa” du khách Việt sau vụ 152 người bỏ trốn | VTC14

---
Công ty du lịch “đứng ngồi không yên” sau vụ 152 du khách biến mất ở Đài Loan
Nguồn: Báo Đất Việt Ngày đăng: 2018-12-26
Sáng 26-12, các công ty du lịch tại TP HCM cho biết đang tổ chức họp bàn, trao đổi với Văn phòng kinh tế và văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam (Văn phòng Đài Bắc) để tìm hiểu về thông tin Đài Loan vừa quyết định ngừng cấp thị thực du lịch cho các đoàn du khách từ Việt Nam, sau vụ 152 du khách Việt “biến” mất.
Một số du khách đã đặt tour đi Đài Loan bắt đầu liên hệ với các công ty du lịch hỏi về thông tin này. Đại diện một công ty du lịch trụ sở tại TP HCM cho biết đang làm việc với cơ quan quản lý phía Đài Loan về nội dung vụ việc và hướng xử lý tiếp theo của thị trường này. Vụ việc 152 du khách Việt “mất tích” sau khi đến đây du lịch sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường khách du lịch Việt Nam tới Đài Loan, bởi thời điểm này các công ty du lịch đang làm visa cho tour Tết Nguyên đán.
“Chúng tôi đang phối hợp với Văn phòng Đài Bắc xem tình hình cụ thể rồi mới có phương án tiếp theo” – đại diện một công ty du lịch này nói.
Đại diện Công ty TST Tourist cũng cho biết đang xem động thái của Văn phòng Đài Bắc đối với các hồ sơ đã duyệt trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới. Vụ việc du khách Việt “mất tích” chắc chắn sẽ ảnh hưởng cả thị trường khách Việt Nam, chứ không riêng công ty du lịch đưa khách đi bị phát hiện.
Theo các công ty du lịch, nếu du khách Việt bị phát hiện trốn ở lại có tổ chức sẽ càng làm cho việc triển khai visa nhập cảnh với du khách bị siết chặt hơn. Vụ việc sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu và cơ hội du lịch đến Đài Loan của du khách Việt.
“Trước mắt, chúng tôi sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và thông báo chính thức từ đại diện của phía Đài Loan, để có hướng giải quyết thỏa đáng cho khách hàng trên tinh thần bảo đảm quyền lợi cho khách hàng trong trường hợp bất khả kháng. Đến trưa 26-12, Cục Du lịch Đài Loan xác thực với đối tác của TST là chưa có thay đổi gì liên quan đến chính sách nhập cảnh Đài Loan với công dân Việt Nam” – đại diện TST cho hay.
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) cho biết đã thành lập đội đặc nhiệm tìm kiếm 152 du khách Việt “biến” mất sau khi đến hòn đảo này cuối tuần trước. Cơ quan ngoại giao Đài Loan đã huỷ thị thực của 152 du khách mất tích, đồng thời từ chối đơn xin thị thực của 182 du khách Việt khác dự kiến đến thị trường này theo chương trình ưu đãi về thủ tục xin thị thực du lịch Đài Loan. Đồng thời, Cục Du lịch báo cho Cơ quan Ngoại giao biết họ đã quyết định ngừng cấp thị thực du lịch cho các đoàn du khách từ Việt Nam.
***