Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi từ bỏ cơn sốt tiêu thụ
Tác giả: Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-12-26


Giáo hoàng Phanxicô hôn tượng Chúa Hài Đồng trong đêm Thánh Lễ 24/12/2018.Reuters
Trong bài giảng thánh lễ đêm Noel 24/12/2018 trong Đại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, Roma, giáo hoàng Phanxicô đã kêu giáo dân toàn thế giới hãy từ bỏ cơn sốt tiêu thụ để suy nghĩ về ý nghĩa tâm linh của cuộc sống và chia sẻ với người nghèo.
Trong thông điệp Giáng Sinh hôm nay, 25/12/2018, giáo hoàng Phanxicô, tỏ ý hy vọng là hòa bình sẽ giúp cho người tị nạn Syria trở về nước họ.
Trước khi ban phép lành Urbi et Orbi ( cho dân thành Roma và cho thế giới ) từ ban công của Đại Giáo đường Thánh Phêrô, giáo hoàng đã đọc thông điệp Giáng Sinh, trong đó, như thường lệ, ngài đã điểm qua những vùng xung đột trên thế giới, đặc biệt kêu gọi quốc tế quyết tâm tìm ra một giải pháp chính trị giúp cho người tị nạn Syria được trở về sống trong hòa bình tại nước họ.
Trong thông điệp, giáo hoàng tỏ ý hy vọng là lệnh hưu chiến tại Yemen, nhờ trung gian hòa giải của quốc tế, sẽ xoa dịu nổi đau của nhiều trẻ em và các cộng đồng dân cư, đã kiệt sức vì chiến tranh và nạn đói. Ngài cũng không quên Thánh địa Jerusalem và lập lại lời kêu gọi « đối thoại » giữa Israel và Palestine.
Trước đó, trong bài giảng thánh lễ đêm Noel 24/12/2018 tại Đại Giáo Đường Thánh Phêrô, giáo hoàng Phanxicô đã kêu gọi giáo dân toàn thế giới hãy bỏ qua một bên cơn sốt tiêu thụ để suy nghĩ về ý nghĩa tâm linh của cuộc sống và chia sẻ với người nghèo.
Từ Roma, thông tín viên Blandine Hugonnet gởi về bài tường trình :
« Giáo hoàng Phanxicô đã trình bày suy nghĩ của ngài về Bethlehem, nơi Chúa sinh ra đời. Giáo hoàng nhắc lại Bethlehem có nghĩa là nhà bánh và ngài đặt câu hỏi với những người dự thánh lễ trong Đại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô : Trong mùa Giáng Sinh này, tôi có chia sẻ chiếc bánh với người không có gì để ăn ?.
Khi đặt câu hỏi này, giáo hoàng Phanxicô chỉ trích cơn sốt tiêu thụ thức ăn và mua sắm cho lễ Noel. Ngài nói : Nhân loại đã trở nên tham lam và mê ăn mê uống. Đối với nhiều người, ý nghĩa cuộc sống dường như là chiếm hữu vật chất. Dấu ấn của lòng tham vô độ được ghi đậm trong toàn bộ lịch sử loài người, cho đến những nghịch lý của ngày nay : một thiểu số ăn uống xa hoa, thừa mứa, trong khi quá nhiều người chẳng có bánh ăn để sống.
Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi mọi người hãy chọn một cách sống mới, không vơ vét, không chiếm đoạt, mà là chia sẻ và cho đi. Ngài nói : Chúng ta phải vượt qua đỉnh điểm ích kỷ, đừng để bị rơi vào hố sâu của những phù phiếm và chủ nghĩa tiêu thụ.
Lời mời gọi sống đơn giản và chia sẻ, đó là thông điệp Noel của giáo hoàng và cũng là lời kêu gọi đón tiếp những người đang đi tìm một mái nhà. Đây cũng là thông điệp trong một bài giảng của ngài vào năm ngoái. Lúc đó, giáo hoàng đã nhắc lại rằng, cũng giống như những di dân ngày nay, cách đây 2000 năm, Đức mẹ Maria và Thánh Giuse đã phải rời bỏ làng quê để đến Bethléem lánh nạn. »
-----------
Ý kiến độc giả :

Lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng xem ra hơi cục bộ vì Ngài chỉ nói với "giáo dân của Ngài trên toàn thế giới" mà thôi chứ không dám nói với mọi dân tộc. Phải chăng Ngài đã vâng theo lời Đức Giêsu dạy rằng "Của thánh, đừng quăng cho chó; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em" (Matthew 7:6). ? Đúng vậy ! nếu Ngài kêu gọi bọn Tàu Cọng thương người và ngưng mưu đồ cướp bóc thì có lẽ chúng sẽ không thèm nghe mà còn chế riểu Ngài. Tuy nhiên Ngài cũng đã dại dột đem "ngọc trai" của Chúa là "chức giám mục" trao cho bọn vô thần Tàu Cọng để tạo điều kiện cho chúng phá đạo và phỉ báng Thiên Chúa của mình ! Vậy là Ngài chỉ biết áp dụng kinh thánh theo ý riêng của Ngài chứ không phải theo ý Chúa !!
Mong cho lời tiên tri của thánh Malachy đừng hiệu nghiệm, nếu không thì Vatican và đạo Công Giáo sẽ bị bọn vô đạo phá hủy vì chúng đã được Ngài cho tự do chui vào ràng chiên qua lổ thủng của hàng rào mà Ngài đã xé mở ra cho chúng đột nhập.

JB Trường Sơn***