Phong trào kiểm soát súng có nhiều thay đổi lớn trong năm 2018
Tác giả: SBTN Nguồn: Báo Đất Việt Ngày đăng: 2018-12-26
Washington DC – Các nhà vận động kiểm soát súng coi năm 2018 là cột mốc trong chiến dịch của họ, trong việc củng cố các đạo luật kiểm soát súng của Hoa Kỳ.
Các nhà vận động cho biết các thành tựu của họ bao gồm nhiều tiểu bang phê chuẩn các đạo luật kiểm soát súng, đảng Dân Chủ giành được Hạ Viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ, và lần đầu tiên trong lịch sử, các nhóm vận động kiểm soát súng đã có đủ nguồn tài chính để chi xài nhiều hơn các nhóm bênh vực quyền sở hữu súng
. Các thay đổi này diễn ra sau hàng loạt các vụ thảm sát kinh hoàng trong năm 2018, trong đó, sự kiện nghiêm trọng nhất là vụ nổ súng hồi tháng 2 tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, khiến 14 học sinh và 3 nhân viên trường học thiệt mạng. Các nhóm vận động kiểm soát súng gọi vụ thảm sát ở Florida là sự kiện mang tính quyết định.
Trong vài tuần sau sự việc, Thống đốc Cộng Hòa của Florida, ông Rick Scott, một người thân thiện với Hội súng trường quốc gia NRA, đã đồng ý ký nhiều đạo luật gia tăng kiểm soát súng. Không lâu sau đó, ông Phil Scott, Thống đốc Cộng Hòa của Vermont, một tiểu bang thân thiện với súng, cũng phê chuẩn một đạo luật kiểm soát súng gắt gao nhất từ trước tới nay của tiểu bang.
Theo Trung tâm ngăn cản bạo lực súng đạn Giffords, năm 2018 đánh dấu sự thay đổi lớn, khi hơn phân nửa các tiểu bang Hoa Kỳ đều phê chuẩn nhiều đạo luật kiểm soát súng. Tuy nhiên, đối với các nhà vận động, năm 2018 chưa thể coi là một năm thành công, khi các tiểu bang chống súng tiếp tục chống súng nhiều hơn, và ngược lại, các tiểu bang ủng hộ súng cũng bênh vực quyền sở hữu súng mạnh mẽ hơn.
Theo SBTN
***