Trung Quốc công bố dự luật chống cưỡng bức chuyển giao công nghệ
Tác giả: Trọng Thành Nguồn: RFI Ngày đăng: 2018-12-27


Ảnh minh họa: Mô-típ mê cung do máy tính thiết kế.Siegfried Forster / RFI
Hôm nay, 27/12/2018, Trung Quốc công bố dự thảo về việc cấm cưỡng bức doanh nghiệp nước ngoài phải chuyển giao công nghệ. Đây là một trong những đòi hỏi chủ yếu mà Hoa Kỳ buộc Bắc Kinh phải đáp ứng, để chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương.
Theo Reuters, toàn bộ dư luật gồm 39 điều khoản đã được Ủy Ban Thường Vụ Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Toàn Quốc, tức cơ quan cao cấp nhất của Quốc Hội Trung Quốc, công bố. Trong văn bản dự thảo có đoạn nói rõ : « Các cơ quan chính quyền và nhân viên chính quyền không được phép sử dụng các biện pháp hành chính để cưỡng bức chuyển giao công nghệ ».Hãng tin Reuters nhận định văn bản này có lập trường cứng rắn hơn rất nhiều về vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hơn hẳn so với một tuyên bố tương tự về chủ đề này, hồi năm 2015.
Cho dù Bắc Kinh liên tục phủ nhận việc cưỡng bức chuyển giao công nghệ, dự luật nói trên cho thấy chính quyền Trung Quốc dường như sẵn sàng mạnh tay hơn với các hoạt động bất chính này, để đáp ứng đòi hỏi của Mỹ. Một khi được thông qua, luật này sẽ thay thế ba luật đã có, điều chỉnh lĩnh vực các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Dự luật được đưa ra lấy ý kiến công luận từ nay đến 24/02. Theo một số đại biểu Quốc Hội Trung Quốc, được Tân Hoa Xã trích dẫn, dự luật có thể được đưa ra bỏ phiếu « sớm nhất có thể ». Một ủy viên Ủy Ban Thường Vụ của Quốc Hội Trung Quốc thậm chí cho rằng dự luật có thể được đưa ra bỏ phiếu ngay tại cuộc họp của Quốc Hội Trung Quốc đầu tháng Ba.
Tuy nhiên, một số chuyên gia về luật và nhà tư vấn thương mại tỏ ý nghi ngờ về các biện pháp mà dư luật được đưa ra nhằm bảo vệ các lợi ích của doanh nghiệp nước ngoài, do sự thiếu vắng Nhà nước pháp quyền tại Trung Quốc. Theo ông Dan Harris, phó giám đốc văn phòng luật Harris Bricken, ở Seattle, luật pháp Trung Quốc chỉ là trên giấy tờ, thực tế có thể hoàn toàn khác. Vị chuyên gia này cho rằng lịch sử 10 năm qua là bằng chứng rõ nhất cho thấy những gì sẽ diễn ra trong tương lai : « 10 năm trước, Trung Quốc tuyên bố muốn mở cửa, nhưng sau đó tiến trình này đã chấm dứt cách nay 5 năm ».
-----
Trung Quốc sẽ không ép buộc doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ
Tác giả: Việt Anh Nguồn: Báo Mới Ngày đăng: 2018-12-27
Theo Caixin, chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc dự luật bảo vệ nhà đầu tư nước ngoài, ngăn chặn tình trạng cưỡng ép chuyển giao công nghệ. Đây được cho là động thái từ Trung Quốc nhằm xoa dịu căng thẳng với Mỹ.


Ảnh minh họa: CNBC
Hãng thông tấn Trung Quốc Caixin, có trụ sở tại Bắc Kinh, đưa tin chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc dự luật mới để bảo vệ các nhà đầu tư nước ngoài. Dự luật cũng nghiêm cấm chính quyền địa phương sử dụng biện pháp hành chính để cưỡng ép các doanh nghiệp quốc tế phải chuyển giao công nghệ.
Mặc dù, ép buộc chuyển giao công nghệ là trái với chính sách của Trung Quốc, nhưng các doanh nghiệp quốc tế cho biết nó là “quy tắc bất thành văn”, mà họ phải tuân theo khi tham gia thị trường Trung Quốc.
Giáo sư kinh tế và chinh sách công của Đại học Carnegi Mellon, Lee Branstetter viết trong bản tóm tắt chính sách của Viện Kinh tế Quốc tế Petterson: “Các chuyên gia và nhà quan sát thị trường đã xác nhận việc Trung Quốc nhiều lần yêu cầu các tập đoàn đa quốc gia nước ngoài chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp bản địa, như một thứ điều kiện để tiếp cận Trung Quốc. Trung Quốc đã liên tục thất baị trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ của doanh nghiệp nước ngoài”.
Đây vốn là vấn đề gây tranh cãi giữa hai quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới trong những năm qua, và đã được Washington đưa ra khiếu nại rằng nó có thể tạo ra sự mất cân bằng thương mại và gây gây bất lợi cho các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào Đại lục. Dự thảo luật này được nhận định là động thái nhượng bộ đầu tiên của Trung Quốc với Mỹ trong cuộc chiến thương mại.
Dự luật mới nhấn mạnh rằng chuyển giao công nghệ cưỡng bức là bất hợp pháp, bao gồm điều khoản cấm chính quyền địa phương “bắt doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ hoặc sử dụng biện pháp trái phép để ngăn họ tiếp cận thị trường”.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: SCMP
Dự thảo luật cho biết doanh nghiệp nước ngoài có thể tự do chuyển lợi nhuận thu được ra khỏi Đại lục và bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. Cụ thể, doanh nghiệp nước ngoài và địa phương sẽ được đối xử công bằng, trừ khi tổ chức kinh doanh quốc tế tham gia vào một số lĩnh vực trong danh sách “tiêu cực” của Trung Quốc.
Nếu dự luật trên được thông qua, nó có thể sẽ thay thế cho 3 bộ luật hiện hành liên quan đến doanh nghiệp có cổ phần nước ngoài, liên doanh hợp đồng và doanh nghiệp với 100% vốn nước ngoài.
Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp vẹn cả đôi đường cho cuộc chiến thương mại. Bên thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina (1/12), hai bên đã ký kết thỏa thuận ngừng áp dụng hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu cho tới tháng 3/2019. Sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Nhà Trắng tiết lộ rằng hai bên đã đồng ý đàm phán thay đổi chính sách về chuyển giao công nghệ vào bảo vệ tài sản trí tuệ.
Theo CNBC
Việt Anh
***