Tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ: Trung Quốc là trọng tâm của Lầu năm góc
Tác giả: Tú Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-01-03


Quyền bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan ngồi cạnh tổng thống Trump trong một cuộc họp của nội các tại Nhà Trắng ngày 02/01/2019.REUTERS/Jim Young/File Photo
Thay thế tướng James Mattis kể từ ngày 01/01/2019, tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định « Trung Quốc là hồ sơ số một » trong các ưu tiên của Mỹ. Theo báo chí Nhật, lần đầu tiên quân đội Mỹ dự trù mở một cuộc tập trận tên lửa chống hạm tại Okinawa.
Theo AFP, trong cuộc họp đầu tiên với các viên chức cao cấp của Lầu năm góc sáng 02/01/2019, quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan kêu gọi « tập trung nỗ lực thực thi chiến lược quốc phòng do bộ trưởng tiền nhiệm hoạch định ». Đối tượng của chiến lược này là «Trung Quốc, Trung Quốc,Trung Quốc », theo tiết lộ của một viên chức xin ẩn danh. Chỉ đạo này được xem là « tiếp nối » chiến lược an ninh của tướng James Mattis, xem Nga-Trung là hai đối thủ của Mỹ. Nhưng khác với bộ trưởng tiền nhiệm, từ chức vì bất đồng với tổng thống Donald Trump, ông Patrick Shanahan chỉ nhấn mạnh đến Trung Quốc mà không nói gì đến nước Nga của Vladimir Putin, người mà chủ nhân Nhà Trắng không muốn làm mất lòng.
Tuy không có kinh nghiệm chiến trường, nhưng vị kỹ sư hoạt động trong ngành công nghệ hàng không suốt 30 năm đã đóng góp vào việc soạn thảo chiến lược quốc phòng trong hai năm làm phụ tá cho tướng Mattis. Patrick Shanahan còn có tiếng là một người trầm tỉnh, thận trọng, không bỏ sót chi tiết.
Đúng vào lúc thay đổi lãnh đạo tại Lầu năm góc, báo chí ở Tokyo cho biết quân đội Mỹ dự kiến tổ chức tập trận với hệ thống tên lửa cơ động chống hạm HIMARS gần Okinawa, cực nam Nhật Bản. Theo nhật báo Sankei, Washington đã thông báo ý định này với quân đội Nhật, trong mục đích tăng cường khả năng đối phó với những trường hợp « bất ngờ » do Trung Quốc gây ra tại Thái Bình Dương.
Nhận định về thông tin này, AFP cho biết thêm là trong thời gian gầy đây, hải quân Trung Quốc gia tăng hoạt động trong vùng biển gần Okinawa. Theo giới chuyên gia, mục tiêu về lâu về dài của Bắc Kinh là kiểm soát toàn bộ vùng biển đảo từ Okinawa, Đài Loan, cho đến tận Philippines.
---------
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc
Tác giả: Quốc Thăng Nguồn: Zing Ngày đăng: 2019-01-03
Trong ngày làm việc đầu tiên của mình ở Lầu Năm Góc, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan nhắc nhở các cấp dưới phải nhớ đến Trung Quốc như là mối quan ngại hàng đầu.
Theo New York Times, một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng cho biết trong cuộc gặp với các lãnh đạo quân đội tại Lầu Năm Góc vào ngày 2/1, quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan yêu cầu mọi người luôn phải nhớ đến "Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc" cho dù quân đội Mỹ hoạt động ở Syria hay Afghanistan.
Động thái này nhấn mạnh sự tập trung của người đứng đầu Lầu Năm Góc vào Trung Quốc, khi ông có cuộc gặp đầu tiên với người đứng đầu các nhánh của quân đội Mỹ sau khi tiếp quản công việc từ ông James Mattis. Tướng Mattis từ chức vì những bất đồng chính sách với Tổng thống Donald Trump.
Quan chức Bộ Quốc phòng giấu tên tiết lộ rằng "trong khi chúng tôi tập trung vào những chiến dịch đang diễn ra, quyền Bộ trưởng Shanahan yêu cầu mọi người phải nhớ đến Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc".


Tổng thống Donald Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan. Ảnh: Reuters.
Nguồn tin của New York Times không cho biết chi tiết về quan điểm của ông Shanahan với Trung Quốc. Nhưng các quan chức khác cho biết chính ông Shanahan là người có tác động tới việc Lầu Năm Góc thể hiện quan điểm cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong thời gian gần đây. Chiến lược Phòng vệ Quốc gia năm 2018 của Bộ Quốc phòng Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược.
Ông Shanahan không có kinh nghiệm quân sự nhưng từng tốt nghiệp kỹ sư cơ khí tại MIT và là một thành viên ban quản trị của Boeing với 30 năm làm việc ở tập đoàn này. Ông trở thành cấp phó của ông Mattis vào tháng 3/2017.
Tổng thống Trump được cho là sẽ gặp khó khăn để thuyết phục thượng viện phê chuẩn bất cứ ứng cử viên nào cho chiếc ghế bộ trưởng Quốc phòng, do chỗ trống quá lớn mà ông Mattis để lại.
Một vài ứng cử viên từng được đồn đoán muốn tiếp nhận vị trí này trước đây đều đã khẳng định họ sẽ không làm người kế nhiệm Mattis. Ông Mattis nhận được sự tôn trọng lớn ở Lầu Năm Góc lẫn sự ca ngợi từ cả hai đảng.
Tổng thống Trump cho biết ông Shanahan có thể giữ vị trí này trong một thời gian dài và Lầu Năm Góc cũng đã có kể hoạch chuẩn bị cho điều này, bao gồm việc đề cử một người sẽ tiếp nhận các công việc của ông Shanahan ở vị trí thứ trưởng Quốc phòng.
***