Ông Trump lập lờ về thời hạn rút quân khỏi Syria
Tác giả: Anh Minh Nguồn: Ti ê ề n Phong Online Ngày đăng: 2019-01-05
Tổng thống Mỹ nói nước ông sẽ rút quân dần khỏi Syria “trong một thời gian” và sẽ bảo vệ các chiến binh người Kurd tại Syria khi Washington rút quân, theo Reuters.
Ông Trump không đưa ra thời gian biểu cho việc rút quân đội khỏi Syria, trong khi tháng trước ông đã thông báo với các quan chức phụ trách an ninh quốc gia, không thông qua việc tham vấn các nghị sỹ quốc hội hay các đồng minh cùng chống IS về việc rút ngay quân đội khỏi quốc gia vùng Tây Á.


Một đoàn xe của quân đội Mỹ trên đất Syria (Reuters)
Quyết định này đã khiến bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức.
Trong một cuộc họp nội các vài giờ trước, có sự tham gia của các phóng viên, ông Trump nói chưa hề đặt ra thời gian biểu 4 tháng cho việc rút hết 2.000 quân Mỹ khỏi Syria. “Chúng tôi đang rút (quân) và chúng tôi đang cơ trí hơn”, ông chủ Nhà Trắng nói. “Tôi không hề nói rút quân vào ngày mai” ("We're getting out and we're getting outsmart," Trump said. "I never said I'm getting out tomorrow."). Nhưng tổng thống Mỹ cũng từ chối cụ thể về việc quân Mỹ sẽ ở lại Syria trong bao lâu nữa.
ANH MINH

------
Bộ Ngoại giao Mỹ nói không có thời biểu rút quân khỏi Syria
Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2019-01-05


Binh lính Mỹ thám thính khu vực trong một cuộc tuần tra chung hỗn hợp ở Manbij, Syria, ngày 1 tháng 11, 2018.
Mỹ không có thời biểu rút quân khỏi Syria nhưng không định ở lại đó vô thời hạn, một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Sáu. Đây có thể là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy binh sĩ Mỹ có thể ở lại cho đến khi cuộc chiến chống những phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo kết thúc.
Các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn vẫn đang chiếm lại lãnh thổ từ Nhà nước Hồi giáo ở Syria, các quan chức Lầu Năm Góc nói hôm thứ Sáu, hai tuần sau khi Washington tuyên bố sẽ rút khoảng 2.000 binh sĩ tại đây. Lúc đó, Tổng thống Donald Trump nói rằng các binh sĩ đã hoàn tất thành công sứ mệnh của họ và không còn cần có mặt ở đó nữa.
Thông báo đột ngột của chính quyền vào tháng trước, khiến các quan chức ở Washington và các đồng minh bất ngờ, đã góp phần đưa đến quyết định từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và khơi lên lo ngại Nhà nước Hồi giáo có thể trở lại.
Quan chức Bộ Ngoại giao, cung cấp thông tin cho các phóng viên trước chuyến thăm Trung Đông vào tuần sau của Ngoại trưởng Mike Pompeo, dường như tìm cách giảm nhẹ mối lo ngại đó, Reuters cho hay.
“Chúng tôi không có thời biểu rút các lực lượng quân sự khỏi Syria,” quan chức này nói, yêu cầu không xác định danh tính.
“Việc này sẽ được thực hiện theo cách mà chúng tôi và các đồng minh và đối tác của chúng tôi có thể duy trì áp lực đối với [Nhà nước Hồi giáo] và chúng tôi không để hở bất kì khoảng trống nào cho những kẻ khủng bố.”
Mỹ không định duy trì sự hiện diện quân sự vô thời hạn ở Syria, quan chức này nói thêm.
Ông Trump hôm thứ Tư nói Mỹ sẽ rời khỏi Syria từ từ “trong một khoảng thời gian” và sẽ bảo vệ các chiến binh người Kurd được Mỹ hậu thuẫn ở nước này trong khi Washington triệt thoái.
Ông tuyên bố trong cuộc họp nội các ngày hôm đó rằng ông rất muốn dần dần rút quân khỏi Syria, gọi đây là nơi của “cát và chết chóc.”
Ông cũng nói chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo giờ là trách nhiệm của các nước khác, bao gồm Nga và Iran, nói thêm rằng Nhà nước Hồi giáo đã thu hẹp chỉ còn lại những mẩu cứ địa cuối cùng ở Syria.

USA: Trump describes Syria as 'sand and death' in defence of US withdrawal