ĐỨC CHA NGƯỜI NGA THỜ PHẬT BÀ QUÁN THẾ ÂM ĐẾN VIỆT NAM HỌC PHẬT
Tác giả: TS Nguyễn Mạnh Hùng Nguồn: Thư viện Hoa Sen Ngày đăng: 2019-01-20
Tôi đã từng viết 1 bài có tựa đề “ Đức cha tuyệt vời ở Tây Ban Nha thờ Quan Thế Âm Bồ Tát” và nhận được rất nhiều động viên và cổ cũ của quývị bạn đọc cũng như quý Phật tử. Nay lại có một chuyện khác về một vị cha người Nga nữa.
Đó là cha Tim, người Nga, đến từ Mátxcơva. Cha cho rằng chỉ có Phật Bà Quan Thế Âm mới cứu được chúng sinh vô minh này khi mà tệ nạn ngày càng nhiều, cái xấu và bất an ngày càng tăng. Cha Tim cũng nói rằng, thời nay tu học rất khó, thực sự khó để chứng ngộ và chỉ có Phật Bà Quan Thế Âm là người có thể đưa đường chỉ lối. Cha Tim dùng 2 từ là Lady Buddha và Quan Thế Âm bằng tiếng Việt nhé.
Chuyện rằng ngay từ năm 1991, cha Tim và các cộng sự đã tổ chức lễ hội Quan Thế Âm lần đầu tiên ở Mátxcơva. Thế rồi cha thấy cần phải đi tìm Phật Bà Quan Thế Âm thật sự ngoài đời và của thời hiện đại chứ không phải trong các chuyện cổ tích hay của quá khứ.
Rồi cha Tim được khuyên đi Thái Lan. Mất nhiều công sức và thời gian ở Thái Lan và cuối cùng được hướng dẫn tìm đến Đà Nẵng của Việt Nam.
Thế là cha Tim bắt máy bay bay về Đà Nẵng, một miền đất xa lạ và không hề quen biết ai. Cha hỏi thămvà được người dân cho biết, sau đúng 1 tuần nữa sẽ diễn ra lễ hội Quan Thế Âm ở tại chùa Quan Âm. Thế là cha Tim có là nhân duyên đến gặp Thượng tọa Thích Huệ Vinh, thầy Pháp Như và các quý thầy khác và dự lễ hội đặc biệt và ấn tượng này.
Đêm qua tôi lái xe ra sân bay đón cha Tim. Cha rất vui khi đã đến được Hà Nội. Sáng nay sau bữa cơm gạo lứt với rau và muối vừng, muối lạc, chúng tôi về thăm trường trung cấp Phật học tại chùa Đại Từ, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng Hà Nội.
Cha Tim rất ấn tượng với ngôi chùa đặc biệt nằm ngay trong khu đô thị này. Cha rất vui khi biết có đến 200 tăng ni đang học tập tại đây. Bữa trưa với cơm chay rất ngon làm cha rất ấn tượng. Cha tìm hiểu khá kỹ về nhà trường và có mong muốn sau này quay lại giảng hoặc nói chuyện, tọa đàm về mối liên hệ giữa 2 tôn giáo, về cách thức kết hợp 2 tôn giáo để mang lại bình an.
Cha Tim được dẫn đi thăm chánh điện, được các thầy Tiến Đạt, Di Kiên tiếp đón rất trọng thể và nhiệt tình. Đặc biệt cha Tim rất ấn tượng với các tác phầm văn hóa Phật giáo trong chùa. Ngôi chùa và quý thầy đã tạo ấn tượng sâu sắc trong tâm cha.
Rồi cha được thầy Tiến Đạt đưa về thăm ngôi chùa Vũ Lăng, một ngôi chùa cổ nằm giữa cánh đồng lúa bao la. Nơi đây cha Tim tiếp tục tìm hiểu về chùa Việt Nam, về Đạo Phật. Cha Tim ấn tượng nhất với bức tượng Phật Bà Quan Thế Âm bồng em bé. Cha đứng lặng người tại đây, chụp ảnh, thư giãn.
Cuối chiều chúng tôi đưa cha Tim đến viếng thăm Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hà Nội.
Buổi tiếp diễn ra rất thân mật và như sự kết nối tuyệt vời giữa 2 tôn giáo.
Tôi rất ấn tượng về người cha mà thờ mẹ Quan Thế Âm và tổ chức lễ hội Quan Thế Âm. Tôi xúc động khi cha dùng từ Quan Thế Âm bằng tiếng Việt chứ không phải tiếng Sanscrit hay tiếng Hán. Tôi xúc động khi đây là lần thứ 3 cha vào Việt Nam. Tôi vui vì tinh thần học Phật, về mong muốn khám phá và kết nối của cha.
Cha Tim nói với tôi trên đường về rằng cha như được nạp năng lượng. Người cha thấy rất khỏe mạnh, rất bình an. Rằng 1 ngày đầu tiên ở Hà Nội rất tuyệt vời. Rằng cha muốn quay lại Việt Nam thêm nhiều lần nữa.
Tôi cũng giật mình khi trong chuyến đi hôm nay, Thượng tọa Thích Huệ Vinh, trụ trì chùa Quan Âm Đà Nẵng cho biết rằng cũng đúng năm 1991, chùa Quan Âm Đà Nẵng tổ chức lễ hội Quan Thế Âm lần đầu tiên. Và năm kia, Thượng tọa đã sang Tây Ban Nha dự lễ hội Quan Thế Âm và tặng nhà thờ bức tượng Phật Bà Quan Thế Âm bằng đá Non Nước làm các cha rất bất ngờ và hạnh phúc.
Bữa tối muộn của chúng tôi lại vẫn xoay quanh Phật Bà Quan Thế Âm. Hình như Quan Thế Âm Bồ Tát đã ngấm sâu vào tâm trí cha Tim. Hình như cha Tim và các cộng sự đã tìm thấy người che chở và chỉ đường tuyệt vời cho mình là Phật Bà Quan Thế Âm.
Ngay trong buổi tối cha Tim gặp ngay 1 cháu bé Minh Khánh mới vài tháng tuổi, Cha ôm ấp, yêu thươngvà yêu quý cháu vô cùng. Ngồi ngắm mà tôi thấy hình ảnh và thông điệp yêu thương, che chở như cứ lan mãi, lan tỏa mãi.
18h tối mai, thứ 4 ngày 16 tháng 1, cha Tim và Thượng tọa Thích Huệ Vinh sẽ giao lưu với Phật tử và bạn đọc thủ đô với chủ đề “Có Phật trong đời – học tâm yêu thương.” Thân mời cả nhà đến để cùng lắng nghe và sẻ chia.
TS Nguyễn Mạnh Hùng,
Chủ tịch công ty sách Thái Hà


Ý kiến độc giả :
Đáng ra nhân loại này chì có một tôn giáo : Đó là đạo "Tình Mẫu Tử" vì người Mẹ là tượng trưng cho mọi sự cao cả như tạo sinh, tình thương, chăm sóc và đoàn kết. Đạo Phật và đạo Kitô Giáo (tức do Chúa Giêsu Kitô lập ra) hội đủ điều kiện của đạo Tình Mẫu Tử này vì luôn tuyên dương bình an và tình thương. Những tôn giáo nào biến thái chủ trương thù hận giết hại tha nhân đều là tà đạo. Theo ý nghĩa thì Quán Thế Âm Bồ Tát là sức mạnh linh thiêng phát ra và lắng nghe những âm thanh và tiếng kêu thầm lặng nơi mọi chúng sanh để an ủi và giúp đỡ, giống như tình thương của người mẹ tỏa lan bao trùm hết mọi con cái để bảo vệ và an ủi chúng. Đức Quán thế Âm Bồ Tát thường được hình dung bằng hình ảnh của người phụ nữ, người mẹ hiền lành, nhất là trong nhũng văn hóa tôn trọng mẫu hệ. Riêng những dân tộc trọng phụ hệ thì họ hình dung bằng hình ảnh của một người cha nhân từ, nhưng thiết nghĩ hình ảnh của người cha thua xa hình ảnh của người mẹ vì trên thế gian này người mẹ là gương mẫu, luôn dám hy sinh tính mạng để thương yêu và bảo vệ đàn con hơn người cha.
Phật Bà Quan Âm trong Phật Giáo đúng là hình ảnh của Đạo Tình Mẫu Tử dù rằng chưa nghe nói Phật Bà sinh con để thể hiện cụ thể tình thương này. Trong đạo Công Giáo đã xảy ra bao phép lạ do một nữ thần linh tự xưng là Đức Mẹ Maria, mẹ của Chúa Giêsu. Nhưng xét ra quyền uy của vị nữ thần linh trong các phép lạ này (chẳng hạn phép lạ Fatima) vượt quá khả năng của bà mẹ Do Thái tên Maria đã sinh ra Chúa Giêsu cách đây hơn 2 ngàn năm. Chính Chúa Giêsu sau khi hiển linh về trời cũng như đức Phật Thích Ca sau khi đã nhập Niêt Bàn cũng chưa từng thi thố được phép lạ cả thể như vị nữ thần tự xưng là "Mẹ Maria" này. Vậy chúng ta có thể tin rằng vị nữ thần này chính là hiện thân của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, một đấng mà hiện nay chưa ai nhận diện được đó là vị thần quyền uy nào trong thế giới tâm linh. Phải chăng bà là kết tụ sức mạnh của mọi tình thương mẫu tử đã từng bao phủ lên thế giới sinh vật của trần gian này ??
Xét về nguồn gốc thì Kitô giáo rất gần với Phật Giáo vì cả hai đều chủ trương bình an, tôn trọng mạng sống tha nhân và ban bố tình thương dù phải hy sinh mình. Tuy nhiên đạo nào cũng bị phá hỏng bởi những phàm nhân muốn lợi dụng đạo để mưu cầu cho mục đích tục lụy của mình… khiến cho người đời nhìn vào tôn giáo qua một khía cạnh tầm thường kém đẹp.
Nếu mọi con cái trên trần gian này biết ý thức mình là con từ một mẹ thì ắt chẳng mấy chốc họ sẽ tìm thấy được người Mẹ Đích Thực của họ qua "Đạo Tình Mẫu Tử" và sẽ được sống trong hài hòa sung mãn.
Cái ông Giám mục người Nga trong bài chắc đang đi đúng đường đến cái "Đạo chung" này của loài người .
JB Trường Sơn