Colombia điều quân tới sát biên giới Venezuela, Mỹ đã tính phương án can thiệp?
Nguồn: Infonet Ngày đăng: 2019-02-02
Quân đội Colombia được cho triển khai tăng cường lực lượng tới sát biên giới Venezuela trong bối cảnh chính trị ở quốc gia láng giềng đang rơi vào cảnh bất ổn.
Đoạn video được hãng tin ANM đăng tải từ tài khoản Twitter mang tên Already Happened cho thấy, hình ảnh các xe quân sự Colombia được cho đang trên đường di chuyển tới sát biên giới Venezuela trong đêm.


Quân đội Colombia.
Trước đó, cũng theo Already Happened, quân đội Venezuela đã điều động xe quân sự chở theo pháo tự hành 2S19 MSTA-S do Nga sản xuất trên hành trình tiến tới vùng biên giới Colombia.
Tuy nhiên, AMN cho biết chưa thể xác thực độ chính xác của đoạn video do tài khoản Twitter Already Happened đăng tải.
Trong khi đó, hôm 1/2, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho hay Mỹ không có kế hoạch can thiệp quân sự trực tiếp ở Venezuela nhưng mọi phương án vẫn đang được cân nhắc.
“Tổng thống Mỹ nói mọi phương án vẫn đang được thảo luận. Mục tiêu của chúng tôi là một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Đó lý do Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế và tăng cường sức ép chính trị từ khắp nơi trên thế giới đối với Venezuela”, Sputnik dẫn lời ông Bolton.
Theo ông Bolton, nhiều quốc gia Nam Mỹ đều có chung quan điểm giống Mỹ về việc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chuyển giao quyền lực cho tổng thống tự phong Juan Guaido.
“Việc chuyển giao quyền lực ở Venezuela không thể chỉ dựa vào nỗ lực của Mỹ mà cần cả toàn dân Venezuela cùng với các chính phủ Mỹ Latinh ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido”, ông Bolton nói thêm.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh, ông cùng Tổng thống Donald Trump thảo luận về tình hình Venezuela vài lần trong ngày và những bước tiếp theo gây sức ép kinh tế và chính trị vẫn được thi hành.
Về phần mình, Tổng thống Maduro gọi thủ lĩnh đối lập Guaido là “con rối” của Mỹ đồng thời cáo buộc Washington tổ chức đảo chính ở Venezuela.

-------
QUÂN ĐỘI COLOMBIA ÁP SÁT TOÀN BỘ BIÊN GIỚI, BIỂU TÌNH ĐANG NỔ RA RẤT LỚN VÀ ÔNG GUAIDA KÊU GỌI TỔNG BIỂU TÌNH
Nguồn: FB Trần Đình Thu Ngày đăng: 2019-02-02
Hiện nay quân đội Colombia đã áp sát dọc toàn bộ biên giới trong tư thế sẵn sàng tràn qua Venezuela nếu chính quyền Maduro có bất kỳ động thái nào trấn áp người biểu tình.
Và cuộc biểu tình đang nổ ra rất lớn ở Caracas cùng nhiều nơi khác nhưng ông Guaido vẫn kêu gọi nhân dân các nơi tiếp tục tổng biểu tình.
Ở Colombia có lẽ Mỹ đã tập kết đủ quân trong bí mật nhưng dường như Mỹ muốn dùng quân đội của Colombia trước hơn là dùng chính quân đội Mỹ để dễ thuyết phục dư luận quốc tế hơn. Chỉ khi thật cần thiết mới dùng đến quân đội Mỹ.
Trong một diễn tiến khác có lẽ sau lời kêu gọi quay lưng của tướng không quân Francisco Yanez, thủ lĩnh phe đối lập Guaido đang hướng đến việc kêu gọi quân đội tiếp tục ủng hộ phe đối lập.
Theo thông tin từ tướng Francisco Yanez, 90% quân nhân không ủng hộ Maduro, như vậy quân đội có thể hoặc là tự tan rã tạm thời hoặc chính họ sẽ lên tiếng tập thể yêu cầu Maduro tổ chức bầu cử sớm.
Có vẻ chiến lược hiện nay của tổng thống Trump là bên ngoài áp sát – bên trong binh vận và biểu tình.
Hiện nay việc phản đối phe đối lập trên quốc tế hầu như không có.
----------------

++++++