Hoa Vi : Trung Quốc tận dụng các quyền dân chủ không hề có trong nước
Tác giả: Trọng Nghĩa Nguồn:RFU Ngày đăng: Ù019-03-07


Giám đốc tài chính Hoa Vi, bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) trước tư dinh ở Vancouver, Canada, ngày 06/03/2019.REUTERS/Ben Nelms
Với cuộc phản công đang diễn ra trên bình diện tư pháp của tập đoàn Hoa Vi, kiện chính quyền Mỹ tại Mỹ hôm 07/03/2019, và chính quyền Canada tại Canada trước đó hai hôm, Trung Quốc đã cho thấy rõ hai cách hành xử. Ở ngoài nước thì biết tranh thủ tối đa các thể chế dân chủ, nhưng trong nước thì phủ nhận các quyền cơ bản đối với các đối tượng cần trả đũa.
Vụ kiện do Hoa Vi khởi động nhắm vào chính quyền Mỹ cho thấy rõ là tập đoàn Trung Quốc biết lợi dụng thể chế dân chủ tại Hoa Kỳ. Nội dung khiếu kiện nhắm vào một điều khoản trong đạo luật liên bang National Defense Authorization Act (NDAA), cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của Hoa Vi và ZTE, một tập đoàn viễn thông khác của Trung Quốc.
Đối với các luật sư của Hoa Vi, quy định của đạo luật NDAA vi phạm Hiến Pháp Mỹ vì việc tuyên bố một cá nhân hay một nhóm cụ thể nào phạm tội và trừng phạt họ mà không dựa trên thủ tục pháp lý, là một hành động vi hiến, vi phạm quyền tố tụng của Hoa Vi, tước bỏ quyền của Hoa Vi được nghe các chứng cứ và quyền biện hộ trước tòa.
Còn tại Canada, các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Hoa Vi kiện chính quyền Ottawa đã vi phạm các quyền cơ bản của thân chủ họ, khi câu lưu bà để chuẩn bị xem xét yêu cầu của Washington, muốn dẫn độ bà qua Mỹ.
Trong cả hai trường hợp, về hình thức thì bên nguyên đơn là tập đoàn Hoa Vi chứ không phải là Nhà nước Trung Quốc. Thế nhưng, trong thực tế mọi người đều cho rằng chính quyền Bắc Kinh đứng sau các vụ kiện.
Đối với giới quan sát, quả là Trung Quốc biết tranh thủ các quyền tự do tại các nước như Mỹ và Canada, điều không thể xẩy ra tại Trung Quốc, vì khó có khả năng một cá nhân, hay một pháp nhân nước ngoài nào đưa đơn kiện chính quyền Trung Quốc.
Trong các tuyên bố của mình, Hoa Vi đều tỏ ý tin tưởng rằng họ sẽ thắng kiện. Điều này phản ánh một sự tin tưởng vào tính công minh của tư pháp Mỹ hay Canada.
Thế nhưng, tại Trung Quốc, nơi nền tư pháp bị cho là bị lệ thuộc vào chính quyền, khả năng thắng kiện chính phủ hầu như không có.
Một yếu tố thứ ba nêu bật khác biệt trong cách hành xử của Trung Quốc trong vụ Hoa Vi. Trung Quốc bị tố cáo là đã ngược đãi những công dân Canada bị họ bắt giữ ngay sau khi bùng lên vụ Mạnh Vãn Châu.
Chính thủ tướng Canada hôm 04/03 đã lại tố cáo Bắc Kinh « giam giữ tùy tiện » hai ông Michael Kovrig và Michael Spavor, bị cáo buộc là đã có hoạt động gián điệp.
Chính quyền Ottawa còn cho rằng Bắc Kinh đã vi phạm quyền miễn trừ ngoại giao của ông Kovrig, việc Trung Quốc thẩm vấn ông đã vi phạm Công Ước Vienna về quan hệ ngoại giao… Một nguồn chính thức của Canada còn nói với hãng tin Pháp AFP rằng hai ông Kovrig và Spavor đã phải chịu « các cuộc thẩm vấn gần như hàng ngày » của an ninh Trung Quốc.
Cách đối xử khắc nghiệt nói trên đối lập hoàn toàn với cách xử sự rất đàng hoàng của chính quyền Canada đối với bà Mạnh Vãn Châu.
-----------
Huawei kiện chính phủ Mỹ về lệnh cấm thiết bị 'trái luật'
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-03-07


Úc, New Zealand và Hoa Kỳ đều đã cấm hoặc chặn Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G tại các nước này
Huawei đệ đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ về lệnh cấm các cơ quan chính phủ sử dụng thiết bị của hãng này.
Thông cáo của hãng cho biết Quốc hội Hoa Kỳ đã "không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào củng cố cho lệnh cấm" này.
Mỹ cũng đang vận động các đồng minh không dùng các thiết bị Huawei vì lo ngại an ninh quốc gia.
Hãng viễn thông Trung Quốc tiến hành cuộc phản công sau nhiều tháng bị quốc tế đưa vào tầm ngắm.
"Quốc hội Mỹ đã nhiều lần không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để củng cố cho lệnh hạn chế dùng các thiết bị của Huawei. Chúng tôi buộc phải khởi kiện như một biện pháp đúng đắn và cuối cùng," Chủ tịch luân phiên Huawei Quách Bình nói.
"Lệnh cấm này không chỉ trái luật, mà còn hạn chế việc Huawei tham gia cạnh tranh công bằng, cuối cùng gây thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ."
Đơn kiện đã được nộp tại một tòa án tại Texas. Trong hồ sơ, Huawei cho biết hãng này " không có sở hữu của chính phủ Trung Quốc".
Trong một diễn biến khác, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đang kiện Canada về vụ bắt giữ bà theo yêu cầu của Mỹ.
Hãng viễn thông Trung Quốc sản xuất một loạt sản phẩm công nghệ, từ thiết bị mạng đến điện thoại di động.
Đến nay, Úc, New Zealand và Hoa Kỳ đều đã cấm hoặc chặn Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G tại nước mình do lo ngại vấn đề bảo mật.


Bà Mạnh Vãn Chu đang được tại ngoại và sống ở Vancouver, Canada
Bà Mạnh bị bắt giam hồi tháng 12/2018 vì bị nghi ngờ gian lận và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran.
Chính quyền Mỹ đang yêu cầu dẫn độ bà.
Nhưng bà Mạnh hiện đã đệ đơn kiện chính phủ, cơ quan dịch vụ biên giới và cảnh sát Canada vì "vi phạm nghiêm trọng" các quyền dân sự của bà.
Trung Quốc công kích vụ bắt giữ bà và nói quá trình dẫn độ là một "vụ chính trị".
Bà Mạnh phủ nhận mọi cáo buộc.
---------