Cơm nấu từ gạo ngâm qua đêm bạn sẽ nhận được điều kỳ diệu
Tác giả: Mha Nguồn: Phật Giáo Theravada Ngày đăng: 2019-03-10
Bình thường thì bạn chỉ cần vo gạo xong là nấu cơm luôn. Tuy nhiên mới đây các chuyên gia lại khuyên rằng nên nấu cơm từ gạo ngâm qua đêm. Với cách này sẽ làm giảm lượng asen tự nhiên trong gạo, giúp giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư.
 Các chuyên gia cho biết rằng, ngâm gạo qua đêm trước khi nấu có thể làm giảm lượng asen tự nhiên trong gạo, giúp giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư.
Công việc hàng ngày của bạn là nấu cơm, và bạn thường không bao giờ nghĩ mình đã làm sai quy tắc, vì việc nấu cơm thật sự quá đơn giản.
Nhưng các bạn không hề biết rằng, trong gạo có một loại chất được gọi là asen, là loại chất có từ trong thuốc trừ sâu được người nông dân sử dụng khi lúa mới lên đòng, hoặc sinh ra từ các chất ô nhiễm công nghiệp.
Các chuyên gia cho biết rằng, ngâm gạo qua đêm trước khi nấu có thể làm giảm lượng asen tự nhiên trong gạo, giúp giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư. Việc ngâm gạo qua đêm sẽ giải trừ được đến 80% chất độc công nghiệp này.
Gạo có tỷ lệ asen cao hơn 10 lần so với các loại thực phẩm khác. Người hay ăn cơm mà không ngâm gạo sẽ có nguy cơ đe dọa về sức khỏe, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, tổn thương hệ thần kinh đặc biệt là có thể bị ung thư bàng quang, phổi.
Giáo sư Andy Meharg, một chuyên gia hàng đầu về ô nhiễm gạo từ trường Đại học Queen’s Belfast, đã làm các thí nghiệm trong việc nấu cơm với ba cách khác nhau.
Đầu tiên, ông sử dụng tỷ lệ hai phần nước, một phần gạo, khi đó, nước sẽ được gạo hấp thụ hoặc bốc hơi trong quá trình nấu.
Lần thứ hai, ông tăng lên 5 phần nước, 1 phần gạo và lúc này thấy, nồng độ asen trong gạo đã giảm đi một nửa.
Lần thứ ba, ông ngâm gạo qua đêm rồi mới nấu, lượng độc tố đã giảm hẳn 80%. Ông cũng cho rằng, nấu cơm theo cách hấp cách thủy (giống nấu xôi) sẽ ngăn chặn được asen. Cách hấp này sẽ ‘rửa sạch’ được asen có trong gạo.
Nhiều người có thể cho việc nấu cơm quá đơn giản và không cần thiết phải cầu kì, vì họ không biết, trong gạo có độc tố asen như vậy. Hãy thử làm cách này vì nó cũng không mất nhiều thời gian để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho cả gia đình .
-------------
Ý kiến độc giả :

Xem ra thời nay người ỷ mình giỏi khoa học cho nên muốn vạch lá tìm sâu ra nhiều chuyện húy tiếu, chẳng hạn con vi trùng nào đó hiền khô chẳng ai trông thấy cả thì họ dùng kiến hiển vi phóng lớn to như con bò khiến cho bàng dân thiên hạ khiếp đảm muốn tắt thở và ra sức khử trừ những con vi trùng này dù nó đã chung sống rất hòa hợp bình yên với loài người qua hàng thiên niên kỷ.
Cái chất asen axiếc gì đó xưa nay chưa ai nghe đến tên như là tay sát thủ giết người cả, thế nhưng bây giờ các nhà khoa học lại mang nó ra hù dọa các dân tộc ăn gạo… nghe quá ớn lạnh. Phải chăng đây là âm mưu cạnh tranh kinh tế giữa nhũng nông gia trồng lúa mì với các nông gia Thái Lan hay Việt Nam chuyên trồng lúa gạo ???. Cả đời tui sống gần 80 năm nay ăn cơm nấu trong nồi kiểu bình thường đến chai miệng mà có bệnh hoạn gì đâu ! Cha ông chúng ta đã mấy ngàn năn văn hiến chưa ai nói nấu cơm mà phải ngâm gạo qua 1 đêm để khỏi sinh bệnh cả, họa chăng là để xay nhuyễn thành bột nấu bánh đúc thôi.
Nếu suốt cuộc sống mà phải mất 1/3 đời người (1 đêm là mất 1/3 ngày, tức 30 năm của một đời người 100 năm) ngâm gạo qua đêm để nấu cơm mà không có chất độc asen… rồi được sống thọ thêm 1 năm nữa thì… thà chết sớm 1 năm còn hơn là phí mất 1/3 đời người để ngâm gạo rồi hưởng được bát cơm nhão nhẹt thiếu hương vị thơm ngon của gạo nàng Hương, nàng Lài với những hạt tròn hạt dài an uỉ được khẩu vị của dânViệt vv.. !!! ☺☺

JB Trường Sơn