Mê tín dị đoan công khai ở chùa Ba Vàng
Tác giả: Lã Nghĩa Hiếu Nguồn: Báo Thanh Niên Ngày đăng: 2019-03-26


Chùa Ba Vàng tổ chức thuyết giảng công khai tối 21.3 - Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
Hoạt động mê tín dị đoan dưới hình thức truyền bá 'vong báo oán', 'giải nghiệp' và nhận tiền dưới hình thức công đức đã diễn ra công khai trong nhiều năm tại chùa Ba Vàng (TP.Uông Bí, Quảng Ninh).
Đã thành lịch cố định, cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày (vào các ngày 7 - 8; 13 - 14; 29 - 30 âm lịch), tại chùa Ba Vàng lại diễn ra lễ “thỉnh vong giải nghiệp” và tuyên truyền về chuyện “vong báo oán”, thu hút hàng ngàn người tham dự.
Tại đây, mọi người được nhà chùa tuyên truyền rằng ma quỷ là có thật, ai cũng có thể bị vong đeo bám, muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong, từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Tin lời, rất nhiều người đã bỏ ra khoản tiền lớn để đuổi vong, ma quỷ.
Cách đây 3 tháng, chị Phạm Thị Luyến, một công nhân trú tại P.Quang Trung, TP.Uông Bí (Quảng Ninh) đã mang con trai bị bệnh đau đầu đến chùa Ba Vàng để điều trị theo hình thức “giải nghiệp, tiễn vong”. “Một người mặc trang phục nhà chùa nói gia đình tôi phải giải nghiệp do con trai tôi từng làm trộm cướp từ 26 kiếp trước. Mỗi kiếp tiễn vong hết 6 triệu đồng, tính tổng liệu trình khoảng hơn 150 triệu đồng”, chị Luyến cho biết. Tuy nhiên sau khi được bạn bè, gia đình khuyên bảo, chị Luyến đã không nộp số tiền trên mà đưa con đến bệnh viện để điều trị.
Còn anh Đào Mạnh Duy (P.Hồng Hải, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) đã từng chi đến hơn 200 triệu đồng để được vào “thỉnh pháp” chữa dị ứng viêm da cơ địa. Tuy nhiên, thay vì được khám bệnh thì anh lại được nghe nhiều điều kinh sợ. “Đến lượt tôi vào thỉnh pháp thì một người được cho là nhập vong tiến lại gần và nói bằng giọng lè nhè rằng con tôi 13 kiếp trước là kẻ giết người. Cho nên một bé trai đã theo tôi nhiều năm nay và gây nên bệnh tật. Để tiễn vong, tôi phải giải nghiệp oan gia trái chủ với số tiền hơn 200 triệu đồng”, anh Duy nói. Anh cũng cho biết số tiền này người nhà chùa không nhận trực tiếp mà anh phải đóng vào phong bì, ghi rõ tên tuổi, địa chỉ và thả vào hòm công đức.
Theo lời kể của các nạn nhân, khu “điều trị” tại chùa Ba Vàng nằm biệt lập tại cửa phía tây với dãy nhà mái ngói khoảng 10 phòng. Phía bên trong là một hệ thống canh gác với nhiều tầng lớp, ai ra vào phải xuất trình chứng minh thư để “nhà chùa” kiểm tra trên máy tính. Nhà chùa cũng yêu cầu những người vào khu vực này không được mang theo thiết bị ghi âm, ghi hình.
Chị Luyến nói: “Ở đây không khác gì một bệnh viện, khi người dân phải lấy số và đóng tiền dưới hình thức công đức để được vào “thỉnh”. Khu vực đóng tiền có cửa kính ngăn cách thành từng quầy như các phòng khám bệnh ở bệnh viện để giao dịch”.
Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài mạng lưới các “đệ tử” khắp nơi, chùa Ba Vàng hiện nay có kênh truyền thông rất chuyên nghiệp và “đa hệ” trên Facebook, YouTube, Instagram... Ngoài tuyên truyền, các kênh này còn hướng dẫn mọi người làm lễ và để giúp phật tử được thể hiện sự thành tâm, nhà chùa công khai một tài khoản ngân hàng nội địa với đuôi số “lộc phát” cùng mã gửi tiền quốc tế, hướng dẫn mọi người cách chuyển tiền sao cho thật “tâm linh”. Thậm chí nhà chùa còn nêu rõ: “Khi nào gửi xong thì nhắn tin vào số điện thoại để thầy biết”.


Một cô gái được cho là bị “vong nhập” ẢNH: CHÙA BA VÀNG
Nhà chùa phớt lờ nhắc nhở từ giáo hội
Trong các hoạt động liên quan đến chùa Ba Vàng trên mạng internet, xuất hiện bà Phạm Thị Yến (49 tuổi, quê quán tại thôn Kim Tháp, xã Đồng Tiến, H.Khoái Châu, Hưng Yên), người từ nhiều năm nay truyền bá vong báo oan tại chùa Ba Vàng. Mới đây, người phụ nữ này còn lên tiếng khẳng định việc cô gái giao gà bị hiếp, giết ở Điện Biên là do bị báo oán từ tiền kiếp.
Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, cho biết vụ việc chùa truyền bá vong báo oán đã được Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chấm dứt từ lâu. “Hơn 2 năm trước chúng tôi đã có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh và chính quyền TP.Uông Bí đề nghị xử lý ngay việc truyền bá vong báo oán. Đối với đại đức Thích Trúc Thái Minh, chúng tôi đã gặp riêng để động viên nhưng thầy không nghe. Để xảy ra cớ sự ngày hôm nay có lỗi của việc quản lý tín ngưỡng ở địa phương và Ban Trụ trì chùa Ba Vàng”, đại đức Thích Đạo Hiển nói.
Cũng theo đại đức Thích Đạo Hiển, việc gọi vong, ma tà như cách bà Yến đăng tải trên mạng xã hội rất phản cảm và không phải là chính pháp, nhất là lại truyền bá ngay trong chùa. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí, cho biết: “Trong ngày 21.3, đoàn công tác của thành phố đã làm việc với đại đức Thích Trúc Thái Minh. Theo đó, đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận có hoạt động gọi vong, báo oán tại chùa. Tuy nhiên các khoản công đức thì do phật tử tự nguyện (?!)”.
Tối 21.3, chùa Ba Vàng đã mở buổi pháp thoại với sự tham gia của hàng ngàn phật tử. Tại đây, đại đức Thích Trúc Thái Minh vẫn khẳng định oan hồn, ma quỷ là có thật và cho rằng báo chí đăng tải thông tin chưa đúng bản chất gây mất uy tín nhà chùa. Đại đức Thích Trúc Thái Minh khẳng định: “Chùa chúng ta thỉnh được vong, giải được oán kiếp là do năng lực của đại chúng. Không ít đối tượng ganh ghét, đố kỵ, rồi tà đạo, ngoại đạo cũng muốn bôi nhọ, ác hại nhà chùa. Cho nên thầy cũng như các phật tử trên bước đường hành đạo phải chấp nhận chông gai”.
---------

GHPGVN có biện pháp đối với vụ chùa Ba Vàng
Tác giả: Diễm Thi Nguồn: RFA Ngày đăng: 2019-03-26


Chùa Ba Vàng Photo: facebook chuabavang
Chiều ngày 26/3, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề xuất tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong giáo hội của trụ trì chùa Ba Vàng, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, với lý do ‘vi phạm hiến chương, làm tổn thương đến thanh danh của Giáo hội, tăng đoàn.’
Thượng tọa Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ, một chùa trực thuộc GHPGVN nhận định việc làm này của Giáo hội là kịp thời. Ông phân tích:
“Tôi cho rằng cách xử lý của mảng truyền thông về vụ chùa Ba Vàng là kịp thời. Hôm 20/3 Báo Lao Động phổ biến tin gây xôn xao dư luận thì giới Phật tử Việt Nam tỉnh Quảng Ninh ra công văn xác định đó là tà pháp. Đến ngày 21/3 thì Hội đồng trị sự GHPGVN cũng đã ra công văn xác nhận việc này sai với triết lý nhà Phật và yêu cầu đình chỉ.
Chiều 26/3, Hội đồng trị sự Phật giáo Việt Nam đã họp hai tiếng rưỡi. Sở dĩ đến hôm nay mới họp vì Giáo hội cũng chờ kết quả kiểm tra ban đầu của UBND thành phố Uông Bí. Sau khi có kết quả kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền Giáo Hội mới có tiếng nói cuối cùng, vì vấn đề báo chí quan tâm, thứ nhất là phương pháp thỉnh vong, quy định giá cả có phải của Phật giáo hay không, thứ hai là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không. Những cái đó là về phía luật pháp, nên phía Giáo hội phải chờ có kết quả mới đề xuất hình thức kỷ luật được.”
Hòa Thượng Thích Không Tánh thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất, giáo hội không được sự công nhận của Nhà nước thì cho rằng đây chỉ là xoa dịu dân:
“Trước dư luận quần chúng thì GHPGVN cũng là hệ thống đảng ra quyết định tạm đình chỉ để xoa dịu dân thôi, chứ việc lớn như vậy mà chỉ đình chỉ một vị trụ trì, rồi có thể vị này lại qua chùa khác như từng xảy ra với các quan chức chính quyền thôi. Tôi nghĩ GHPGVN phải thay đổi vì sự việc chùa Ba Vàng xảy ra có trách nhiệm rất lớn của GHPGVN.”
Những việc làm của chùa Ba Vàng đã xảy ra từ nhiều năm trước. Hai năm trước Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản báo cáo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh, đề nghị ngăn chặn hoạt động mê tín dị đoan diễn ra tại chùa Ba Vàng, nhưng ý kiến của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh rơi vào im lặng. PGS-TS Trịnh Hòa Bình từ Hà Nội nhận định:
“Tôi dám chắc là họ lên tiếng vì họ thấy có phần trách nhiệm thôi và thấy nó đổ bể đến nơi rồi, chứ xung quanh câu chuyện đó thì có những lợi ích, và vì lợi ích thì họ không mở được miệng.”
Thầy Thích Tâm Vượng, Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc thì lên tiếng rằng Giáo Hội có làm việc với bên chính quyền nhưng chính quyền không phản hồi:
“Những việc làm không minh bạch theo giáo lý Phật Giáo khiến quần chúng nhân dân phẫn nộ nên trước mắt thì căn cứ theo luật tín ngưỡng tôn giáo, GHPGVN kết hợp với chính quyền để giải quyết nhưng chính quyền không có ý kiến phản hồi gì.”
Theo nhận định của nhiều người trên mạng xã hội thì GHPGVN phải chịu trách nhiệm lớn trong vụ chùa Ba Vàng, ngôi chùa thuộc sự quản lý của Giáo Hội. Nhưng theo một số người thì vấn đề không đơn giản. Giáo sư Trịnh Hòa Bình nhận xét:
“Chính quan điểm của các vị chức sắc bên Giáo Hội Phật Giáo họ cũng đã nói họ không chủ trương như thế và cũng khuyến cáo không cho các thành viên trong Giáo Hội làm điều đó. Còn giữa lời nói với việc làm, với sự chỉ đạo của các bậc lãnh đạo cao cấp của họ có thể vẫn còn khoảng cách, nhưng rõ ràng quan điểm của họ là những việc này không phải việc bên Giáo Hội.”


Bên trong khuôn viên chùa Ba Vàng. Photo: fb chuabavang
Trong văn bản số 066 của Hội đồng Trị GHPGVN ban hành chiều 26/3, Giáo hội cũng thừa nhận trách nhiệm của mình. Vậy GHPGVN có cần phải chấn chỉnh, thay đổi gì không, Thượng tọa Thích Nhật Từ nêu ý kiến:
“Tôi nghĩ việc điều chỉnh chắc chắn phải có, cho nên trong công văn ban hành vào lúc 5 giờ chiều ngày 26/3, trong mục 3 có ghi rất rõ là ’Ban thường trực Hội đồng trị sư GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nhận thấy đã buông lỏng trong công tác quản lý tăng sự tại chùa Ba Vàng’. Tức họ thừa nhận nghiêm túc và công khai sự buông lỏng quản lý. Khi GHPGVN tỉnh Quảng Ninh báo cáo vụ việc lên Giáo hội Trung ương nhưng Giáo hội lại không xử lý nên mới xảy ra sự việc trên. Họ có tinh thần cầu thị và tiếp thu nghiêm túc sự việc trên.”
Thầy Thích Tâm Vượng giải thích rằng tất cả các vị trụ trì đều là thành viên của GHPGVN, nên trong vụ chùa Ba Vàng, kỷ luật thầy trụ trì chùa tức là đã có sự chấn chỉnh giáo hội. Ông khẳng định:
“Tất nhiên phải chấn chỉnh chứ, vì tất cả các vị trụ trì đều là thành viên của GHPGVN, nhưng nó cũng có nhiều vấn đề lắm. Đâu phải chỉ trong Giáo Hội đâu, đôi khi có những quan hệ này khác cản trở…”
Về việc kỷ luật vị sư trụ trì chùa Ba Vàng, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng giải pháp tạm thời hiện nay cũng là giải pháp thích đáng để những nơi có những hoạt động sinh hoạt Phật pháp chưa phù hợp với triết lý Phật giáo hiểu. Ông nói thêm rằng có lẽ ngày 27/3 mới có quyết định cuối cùng.
Chùa Ba Vàng không phải là ngôi chùa duy nhất có những sai phạm được cho là sai với giáo lý nhà Phật. Những ngày đầu Xuân 2019, báo chí trong nước ghi nhận hàng vạn người dân tràn kín lòng đường trước chùa Phúc Khánh, Hà Nội để tham dự lễ dâng sao giải hạn.
Thông tin chính thức cho thấy Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tổ chức Phật giáo toàn quốc của Việt Nam, là đại diện tăng, ni, Phật tử Việt Nam. Giáo hội này được thành lập sau Hội nghị thống nhất Phật giáo Việt Nam tổ chức tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội vào ngày 7 tháng 11 năm 1981 nhằm thống nhất tất cả sinh hoạt Phật giáo của tăng ni, phật tử Việt Nam. Đây là Giáo hội Phật giáo duy nhất được Nhà nước công nhận.
---------
Ý kiến độc giả :

Hiện tượng quỷ ám là có thật, sách vở xưa nay của nhân loại đã ghi nhận những trường hợp quỷ ám và hành động hữu hiệu của việc trừ quỷ (exorcism).
Các nhà sư của chùa Ba Vàng đã hiểu được hiện tượng này nên đã xúc tiến phong trào trừ vong như đang xảy ra, chỉ tiếc rằng nhũng kẻ đầu cơ trục lợi đã lạm dụng khiến cho phong trào mất hết ý nghĩa.
Dân Việt hiện nay đang bị quỷ ám nặng, bị tê liệt không thể nào phản ứng trước sự cai trị tàn ác của ĐCSVN và sự xâm lược của bọn Tàu Cọng. Hẵn mấy thằng phù thuỷ bên Tàu đã được Tập Cận Bình sai qua Việt Nam, ém bùa lên dân Việt giúp cho bọn VC ngày càng mạnh để cai trị đàn cừu Việt bại liệt này.
Ông Bằng Phong Đặng văn Âu lâu nay quả quyết rằng dân Việt bị quỷ ám, quan niệm của ông thật hữu lý, vì không ai giải thích được tại sao một dân tộc những 90 triệu dân mà lại bại liệt tâm thần đến nổi không nhúc nhích được trước nạn bóc lột và đàn áp của một đám ô trọc nhỏ là ĐCSVN.
Thiết tưởng thầy trụ trì chùa Ba Vàng có ý thâm sâu khi xúc tiến phong trào trừ vong này, có thể ông đang ám chỉ rằng nước Việt đang bị quỷ dữ CS ám nên dân tộc mới khổ đau và cần sự giải phóng khỏi bọn quỷ dữ này. Có lẽ chính quyền và ĐCSVN đã đánh hơi được ý đồ thâm sâu của thầy trụ trì nên đã chột dạ, ra tay bài trừ phong trào trừ vong này. Nếu giáo hội Công Giáo Việt Nam cũng xúc tiến phong trào trừ quỷ nữa thì chắc chắn DCSVN sẽ hoảng hốt và sẽ nảy sinh hành động đàn áp ngang ngược khiến thế giới phải ra tay giúp triệt hạ chúng nó.

JB Trường Sơn