Cố vấn Mỹ Bolton: Ngày cầm quyền của ông Maduro sắp hết
Tác giả: Đăng Khoa Nguồn: Soha Ngày đăng: 2019-03-26


Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố ngày cầm quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sắp hết. Ảnh: AP
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói các nước Tây bán cầu đã thống nhất về việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela.
Các nước Tây bán cầu đã thống nhất về chuyện giải quyết khủng hoảng Venezuela, và thời gian cầm quyền của Tổng thống nước này, ông Nicolas Maduro “ sắp hết ”. Đây là tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 26-3.
“Chờ đợi làm việc cùng nhau. Khu vực đã thống nhất, và ngày của ông Maduro đã sắp hết”, ông Bolton viết trên Twitter sau cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Fernando Azevedo tại Nhà Trắng hôm 26-3.
Đầu tháng này, ông Bolton có nói Mỹ sẽ áp dụng Học thuyết Monroe – một chính sách ra đời vào thập niên 1820 nhằm giữ an ninh tất cả các nước Tây bán cầu thông qua tạo ảnh hưởng đến các nước Mỹ La-tinh – vào tình huống ở Venezuela.
Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói mọi phương án đều được cân nhắc, rằng ông sẽ bàn với người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro về khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela khi ông Bolsonaro đến thăm Mỹ.
Tuy nhiên, trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 26-3, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan vẫn nói Mỹ không có ý định giải quyết khủng hoảng Venezuela bằng biện pháp quân sự.
Mỹ và các đồng minh của mình, bao gồm Brazil, đã ngay lập tức lên tiếng công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela khi lãnh đạo đối lập này, người đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Venezuela, tự xưng là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ.
Kể từ tháng 1 đến nay, Bộ Tài chính Mỹ đã nhiều lần trừng phạt nhiều công ty của Venezuela, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Quốc gia PDVSA và công ty khai thác vàng quốc gia Minerven.
Tổng thống Maduro gọi ông Guaido là "công cụ sai khiến" của Mỹ và cáo buộc Mỹ âm mưu thực hiện đảo chính ở Venezuela.
Hiện ông Maduro vẫn được Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước khác công nhận là tổng thống được bầu hợp pháp của Venezuela.
----------
Venezuela liên tiếp hứng chịu các hành động phá hoại gây mất điện diện rộng
Tác giả: Hoài Nam Nguồn: Báo Tin Tức Ngày đăng: 2019-03-26
T heo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez ngày 26/3 thông báo một vụ cháy lớn vào đêm 25/3 làm hư hại một số trạm phát điện trung tâm ở nhà máy điện Guri lớn nhất nước này đã khiến cho quá trình khôi phục việc cung cấp điện sau vụ tấn công vào chiều cùng ngày bị gián đoạn, gây ảnh hưởng tới nhiều địa phương trên cả nước.


Cảnh mất điện tại Caracas, Venezuela, ngày 8/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Chính phủ Venezuela buộc phải tuyên bố tạm dừng các hoạt động tại các công sở, trường học và dịch vụ công cộng trên cả nước cho tới ngày 27/3.
Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Rodriguez cho biết các đối tượng tội phạm có liên quan tới các nhóm đối lập cực đoan là thủ phạm gây ra vụ hỏa hoạn trên nhằm gây hỗn hoạn xã hội và lật đổ chính quyền. Hai vụ tấn công liên tiếp trong ngày là minh chứng cho thấy phe đối lập cực đoan “không có giới hạn” trong âm mưu gây bất ổn tình hình.
Hiện cơ quan chức năng Venezuela vẫn đang nỗ lực khắc phục sự cố và từng bước khôi phục được việc cung cấp điện cho một số địa phương, song vẫn còn nhiều nơi trên cả nước chìm trong cảnh thiếu điện, nước.
Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab thông báo cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ được 6 đối tượng tình nghi tham gia vụ phá hoại nhà máy điện Guri vào đêm trước đó. Cơ quan an ninh Venezuela đang tiếp tục mở rộng điều tra để xác định những kẻ đứng đằng sau các “hành động khủng bố” này.

Hoài Nam

Venezuelan power station explosion | Extended & Bonus