Khủng hoảng Venezuela: Chữ Thập Đỏ 'sẽ cung cấp cứu trợ thiết yếu'
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-03-29


Giám đốc Hội Chữ Thập Đỏ Francesco Rocca nói bước đầu sẽ có khoảng 650.000 người Venezuela được giúp đỡ
Hội Chữ Thập Đỏ (IFRC) nói họ có thể bắt đầu phân phát hàng cứu trợ thiết yếu cho Venezuela hiện đang trong tình trạng khủng hoảng trong vòng hai tuần tới.
Người đứng đầu IFRC, Francesco Rocca, nói rằng tổ chức này bước đầu có thể giúp được 650 ngàn người đang trong tình cảnh thiếu thực phẩm, thuốc men.
Lãnh đạo đối lập Juan Guaidó nói rằng chính phủ phải "thừa nhận thất bại của họ bằng việc chấp nhận sự hiện diện của một chiến dịch cứu trợ nhân đạo phức tạp".
Tuy nhiên, chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro chưa đưa ra bình luận gì về việc Chữ Thập Đỏ sẽ phân phát đồ cứu trợ.
Hồi tháng Hai, ông Maduro đã dùng quân đội để chặn nỗ lực của ông Guiadó, khi đó muốn đem các đoàn xe cứu trợ nhân đạo được Hoa Kỳ hậu thuẫn vào Venezuela.
Ông Guaidó, người đứng đầu Quốc hội, cơ quan do phe đối lập nắm quyền kiểm soát, hồi tháng Giêng đã tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời.
Ông đã nhận được sự ủng hộ từ hơn 50 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ.
Ông Maduro khi đó coi các đoàn xe cứu trợ là một sự xâm lăng trá hình của Mỹ.
Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Caracas, ông Rocca nói: "Chúng tôi ước tính là trong khoảng 15 ngày, chúng tôi sẽ sẵn sàng bắt đầu giúp đỡ. Chúng tôi hy vọng trước mắt sẽ giúp được cho 650 ngàn người."
Ông Rocca nói Venezuela đã đáp ứng được các điều kiện để công tác cứu trợ nhân đạo có thể diễn ra.
'Công bằng, trung lập và độc lập'
Hiện chưa rõ điều này có đồng nghĩa với việc IFRC đã giành được sự chuẩn thuận của chính quyền Venezuela hay chưa, dẫu cho Thời báo New York dẫn lời tổ chức này nói ông Maduro đã cấp phép cho việc bắt đầu đưa hàng cứu trợ tới.
Ông Rocca nói IRFC sẽ cần hành động "công bằng, trung lập, và độc lập", không can thiệp vào các vấn đề khác.
Ông Guiadó nói trên Twitter rằng tuyên bố của IFRC là một "chiến thắng to lớn cho cuộc đấu tranh của chúng ta".
Ông Maduro bác bỏ việc có cuộc khủng hoảng nhân đạo, và đã nhận một số hàng tiếp tế cũng như ủng hộ từ các đồng minh Trung Quốc và Nga.
Tuy nhiên, siêu lạm phát và việc thiếu nguồn cung ứng khiến thực phẩm và thuốc men vẫn làn thứ khó kiếm, gây tình trạng suy dinh dưỡng tại Venezuela.
Trong một tuyên bố độc lập, chính phủ nói hôm thứ Sáu rằng họ đang chuẩn bị nhận một lô hàng thuốc men y tế từ Trung Quốc.
----------
Venezuela: Guaidó bị cấm giữ vị trí công 15 năm


Juan Guaidó (phải) tại một cuộc diễu hành với chánh văn phòng của mình Roberto Marrero đầu tháng này
Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaidó sẽ bị cấm giữ chức vụ công trong 15 năm, mức tối đa, cơ quan tài chính của chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro tuyên bố.
Kiểm toán viên Elvis Amoroso cho biết báo cáo tài chính cá nhân của ông Guaidó không nhất quán.
Ông Guaidó, người đứng đầu Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, tuyên bố mình là tổng thống lâm thời vào tháng Một.
Ông nhận được sự ủng hộ của hơn 50 quốc gia, bao gồm Mỹ.
Phóng viên Will Grant của BBC tại thủ đô Caracas của Venezuela cho biết quyết định ngăn chặn ông Guaidó giữ chức vụ công sẽ có hiệu lực nếu ông quyết định tái tranh cử vào cuối nhiệm kỳ hiện tại của Quốc hội.
Ông Guaidó từ chối tuyên bố của ông Amoroso, nói rằng ông "không phải là tổng kiểm toán viên".
"Quốc hội hợp pháp là bên duy nhất có quyền chỉ định tổng kiểm toán viên," ông nói.
Tuần trước, Chánh văn phòng của ông Guaidó, ông Roberto Marrero, 49 tuổi, bị buộc tội lên kế hoạch "các hành vi phá hoại" chống lại các quan chức sau khi bị bắt.
Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol nói rằng "vũ khí và ngoại tệ" đã được tìm thấy bởi các cơ quan tình báo trong một cuộc đột kích vào nhà của ông Marrero.
Ông Guaidó nói lực lượng an ninh đã thực hiện một hành động "bất hợp pháp và vi hiến", đồng thời cho biết rằng ông tin rằng những thứ được cho là tìm thấy tại nhà của ông Marrero đã bị cài ở đó.
Với sự hậu thuẫn của chính quyền Trump, ông Guaidó dẫn đầu việc kêu gọi ông Maduro từ chức tổng thống vì sự bất mãn với chế độ xã hội chủ nghĩa của ông ngày càng tăng.
Việc bắt giữ ông Marrero khiến quốc tế lên án, với Mỹ, Liên minh châu Âu và các quốc gia Mỹ Latinh đều yêu cầu trả tự do cho ông Marrero ngay lập tức.
'Hai tổng thống' của Venezuela nói gì?
Ông Guaidó và ông Maduro đều tuyên bố là tổng thống lập hiến của Venezuela.
Ngay sau khi ông Guaidó tuyên bố mình là lãnh đạo lâm thời, tài sản của ông đã bị đóng băng và Tòa án tối cao, bị chi phối bởi những người trung thành với chính phủ, đã ra lệnh cấm đi lại đối với ông.


Khủng hoảng ở Venezuela: mất điện kéo dài
Nhưng nhà lãnh đạo phe đối lập 35 tuổi đã bất chấp lệnh cấm đó vào tháng trước khi ông đi thăm các nước Mỹ Latinh để kêu gọi sự ủng hộ.
Ông Guaidó đã tiếp tục kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức và kêu gọi các lực lượng an ninh, chủ yếu trung thành với chính phủ, đổi phe.
Tuần trước, công tố viên trưởng của Venezuela đã yêu cầu Tòa án Tối cao điều tra ông Guaidó vì cáo buộc phá hoại hệ thống điện của đất nước sau vụ cắt điện trong tháng này.
Ông Guaidó đã được hầu hết các quốc gia ở Mỹ Latinh công nhận là nhà lãnh đạo của Venezuela.
Ông Maduro, người vẫn có sự hỗ trợ của Trung Quốc và Nga, cáo buộc phe đối lập là một phần của cuộc đảo chính do Mỹ dàn xếp.
Phản ứng mới nhất từ Mỹ và Nga
Hôm thứ Năm, Moscow đã trả lời các bình luận của Tổng thống Trump sau khi ông nhấn mạnh rằng Nga nên "ra khỏi" Venezuela.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: "Nói với Nga rằng 'Hãy ra khỏi Venezuela' sẽ là hơi quá. Đây là một sự thô lỗ quy mô toàn cầu."
Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi có báo cáo rằng quân đội và thiết bị của Nga đã được triển khai tới Venezuela. Hai máy bay quân sự của Nga đã được phát hiện tại sân bay chính của Venezuela vào thứ Bảy.
Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov, kêu gọi Moscow "chấm dứt hành vi vô văn hóa" tại Venezuela.
Nga là một đồng minh quan trọng của Venezuela, cho họ vay hàng tỷ đô la và ủng hộ ngành công nghiệp dầu mỏ và quân sự của nước này.
 ----------------
Nga chở tiền, súng đạn hay chỉ thợ điện giúp Venezuela?


Máy bay Nga ở sân bay Simon Bolivar, Caracas hôm 29/01
Một báo Nga nói hai chiếc phi cơ nước này chở 1 tỷ USD giúp Maduro nhưng có tin nói chỉ có nhóm thợ sửa dàn phòng không bị hư vì Venezuela mất điện.
Cùng lúc, giới quan sát ngay tại Nga không tin rằng hai chiếc máy bay Nga, chở chừng 100 người, có thể làm gì để "bảo vệ Nicholas Maduro" khi có biến.
Máy bay chở gì?
Tờ Novaya Gazeta gợi ý rằng Nga chở vàng Venezuela giữ trong Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga sang Dubai để bán, vì Caracas bị cấm vận gây khó khăn.
Sau đó, Nga đem khoản tiền bán vàng, trị giá 1 tỷ USD, sang cho chính phủ Venezuela để có tiền chi tiêu, phóng viên BBC tại Moscow, Sarah Rainsford nêu ra những gì tờ báo Nga tường thuật.
Tuy nhiên, quan chức Ngân hàng Trung ương Nga bác bỏ tin này, cho rằng nó "không có gì liên quan đến sự thực".
Ở Nga cũng có tin nói nước này cử các nhân viên quân sự tư nhân - Nga đã từng cho các nhóm 'tình nguyện' vũ trang đánh thuê sang Syria - để đến bảo vệ Tổng thống Maduro.


Venezuela đang có xe tăng T72 mua của Nga - hình do chính phủ Venezuela cung cấp sau cuộc diễn tập ở Naguanagua, bang Carabobo, Venezuela, hôm 27/01
Điện Kremlin cũng bác bỏ điều này và bản thân ông Maduro "không bình luận chuyện đó" khi gặp các nhà báo Nga.
Cùng thời gian, Bloomberg có bài của Eli Lake tin rằng 100 người trên hai chuyến bay mới nhất từ Nga sang Venezuela đơn giản chỉ là chuyên gia, thợ kỹ thuật.
Họ có nhiệm vụ sửa gấp hệ thống phòng không Venezuela do Nga cung cấp, bị trục trặc sau các đợt cắt điện dồn dập.
Chỉ dừng lại ở khẩu chiến
Chính các nhà bình luận tại Nga không tin rằng Nga làm được gì về quân sự để giúp đồng minh Venezuela.
Tướng nghỉ hưu Evgeny Buzhinsky nói với đài báo Nga rằng Moscow sẽ "không đứng ra chiến đấu để bảo vệ ông Maduro".
Trái lại, Nga sẽ muốn có "giải pháp chính trị", cựu trung tướng Nga nói.
Ông cũng nói việc cử các phi cơ ném bom sang Caracas cuối năm ngoái chỉ là "biểu tượng".


Giới chức trong lễ đón hai chiếc Tupolev -160 ở sân bay Maiquetia, phía Bắc Caracas hôm 10/12/2018
Kể cả khi Nga muốn can thiệp quân sự giúp chế độ Maduro thì đây là chuyện phức tạp hơn Syria rất nhiều.
Venezuela ở xa Nga, gần Mỹ và Trung Quốc cũng đã có mặt khá nhiều tại đó.
Việc can thiệp vào Venezuela sẽ không dễ như ở Syria, nơi Nga có đồng minh hùng mạnh ngay cạnh là Iran.
Tuy thế, các báo Nga cũng tiếp tục đăng tải tin về cuộc khẩu chiến với Mỹ về Venezuela.
Ngoại trưởng Mike Pompeo gần đây cảnh báo Nga không can thiệp vào Venezuela.
Nhìn chung, giới quan sát tại Nga cho rằng đầu tư vào Venezuela chỉ đem lại thiệt hại.
"Venezuela là hố đen của nước Nga. Hàng tỷ đô la bị ném vào đó và chìm nghỉm, kết quả là con số không to tướng," ông Mikhail Krutikin nói với báo Kommersant.
Nhà bình luận này phê phán việc "thiếu trình độ nghiêm trọng" của các quan chức Nga khi bỏ tiền vào ngành dầu khí Venezuela.
Bài của Bloomberg thì nói Nga đã bỏ vào Venezuela ít nhất 17 tỷ USD.
-----------