Trump nhắm tăng cường chế tài các công ty nước ngoài làm ăn với Venezuela
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2019-03-30


Cố văn An ninh Quốc gia John Bolton
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét áp đặt chế tài lên các công ty từ các quốc gia khác làm ăn với Venezuela để cắt đứt nguồn thu cho Tổng thống Nicolas Maduro, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, John Bolton, nói với Reuters TV hôm thứ Sáu.
“Chúng tôi đang nhắm đúng theo hướng đó,” ông Bolton nói khi được hỏi liệu ông Trump sẽ cân nhắc “các chế tài thứ cấp” hay không.
“Hiện tại, chúng tôi thậm chí đang xem xét một loạt các bước bổ sung mà chúng tôi có thể thực hiện,” ông nói.
Mỹ và hầu hết các nước phương Tây khác đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người đã viện dẫn Hiến pháp vào tháng 1 để tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời. Ông lập luận rằng việc ông Maduro tái đắc cử vào năm 2018 là bất chính danh.
Dầu cung cấp 90 phần trăm nguồn thu xuất khẩu cho Venezuela, một nước thanh viên của OPEC. Mỹ áp đặt chế tài lên công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA vào tháng 1, ngăn cấm các công ty Mỹ giao dịch với công ty này trừ phi doanh thu chuyển tới một quỹ dành cho ông Guaido.
Chính quyền Trump chưa ban hành các chế tài đối với các công ty từ các quốc gia khác làm ăn với PDVSA - nhưng các quan chức Mỹ đã có những “cuộc trò chuyện” với các cơ sở giao dịch dầu mỏ và các chính phủ trên khắp thế giới để thuyết phục họ giảm bớt các giao dịch với ông Maduro, Đặc phái viên Venezuela của ông Trump, Elliott Abrams, nói trước đó trong ngày thứ Sáu, theo Reuters.
Nga và Trung Quốc ủng hộ ông Maduro, người đang nắm quyền kiểm soát các định chế nhà nước và vẫn duy trì được sự trung thành của quân đội.
Ông Bolton nói với Reuters rằng ông Trump đang xem xét các lựa chọn - bao gồm cả chế tài - để đáp lại sự hiện diện quân sự đang gia tăng của Nga tại Venezuela. Hai máy bay của không quân Nga chở gần 100 nhân viên quân sự đã hạ cánh bên ngoài thủ đô Caracas hôm thứ Bảy tuần trước.
------------
Mỹ tiếp tục bồi thêm đòn trừng phạt mới với Venezuela
Tác giả: Thanh Hà Nguồn: MSN Tin tức Ngày đăng: 2019-03-30


Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép với chính phủ của Tổng thống Maduro bằng các biện pháp trừng phạt. Ảnh: AP.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường các biện pháp trừng phạt với Venezuela.
Theo AP, những biện pháp trừng phạt mới đặc biệt nhắm vào ngân hàng phát triển quốc gia của Venezuela - Banco de Desarrollo Economico y Social de Venezuela (BANDES) và 4 công ty con mà BANDES sở hữu hoặc kiểm soát.
Trong thông cáo, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cáo buộc "BANDES và các công ty con đã bị biến thành phương tiện để chuyển tiền ra nước ngoài" trong nỗ lực ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, Politico cho hay.
Các biện pháp trừng phạt là động thái mới nhất của Mỹ trong việc gây sức ép lên chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.
Trước đó, Tổng thống Donald Trump công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Ngoài Mỹ, hơn 50 quốc gia công nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo lâm thời của Venezuela.
Các biện pháp trừng phạt được đưa ra một ngày sau khi cảnh sát Venezuela bắt giữ Roberto Marrero - chánh văn phòng của ông Guaido.
Thông báo của Bộ Tài chính được đưa ra trong khi Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các nhà lãnh đạo từ năm quốc gia vùng Caribbean tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida. Đó là các nhà lãnh đạo của Jamaica, Bahamas, Haiti, Cộng hòa Dominican và St. Lucia.
Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với nhiều quan chức cấp cao của Venezuela và chặn các ngân hàng Mỹ kinh doanh với Venezuela. Đầu năm nay, Mỹ giáng một đòn kinh tế lớn vào Venezuela khi áp dụng các biện pháp trừng phạt với công ty dầu khí nhà nước.
Nhà Trắng cũng áp đặt các lệnh trừng phạt với lực lượng an ninh Venezuela ủng hộ ông Maduro và thu hồi thị thực hộ chiếu của các quan chức hàng đầu cũng như người thân của các nhân vật có liên quan tới chính phủ của Tổng thống Maduro  ./.