Thư ngỏ ngày 27/3/2019 gửi độc giả
Tác giả: Vũ Linh Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2019-03-30
Hôm nay, thứ tư 27 tháng 3/2019, Diễn Đàn Trái Chiều xin có bài bình luận đặc biệt, ra sớm hơn mấy ngày, vì lý do ai cũng biết: báo cáo của công tố Mueller, sau hai năm ròng rã, đã được nộp cho bộ Tư Pháp. Chưa ai biết toàn văn có gì, chỉ biết TT Trump đã được tuyên án một cách thật rõ ràng: trắng án.
Tin thời sự này đủ quan trọng để DĐTC bàn luận sớm hơn thường lệ. Cuối tuần này sẽ không có bài mới. Xin khất đến thứ bẩy tuần sau.
Bức thư ngỏ này cũng đến với quý độc giả để ghi nhận Diễn Đàn Trái Chiều vừa vượt qua một mốc mới: sau một năm và ba tháng trình làng, diễn đàn đã có được hơn hai triệu lượt xem. Chính xác là đúng ngày 23 tháng 3 năm 2019.
Chia cho 15 tháng hay 60 tuần, thì tính đổ đồng mỗi tuần có gần 34.000 lượt coi. Dĩ nhiên không có nghiã là 34.000 người coi. Tuyệt đại đa số chỉ vào một lần, nhưng một số nhỏ vào năm bẩy lần mỗi tuần. Thật tình, kẻ này chẳng biết bao nhiêu người coi mỗi tuần, 30.000, hay 20.000, hay 10.000? Chỉ biết có nhiều người coi là vui rồi.
Đây là một thành tựu mà kẻ này chưa bao giờ dám nghĩ tới khi tính mở diễn đàn. Khi đó, hy vọng có được một hai ngàn người coi là quá vui rồi.
Đó là tin vui. Tin không vui là diễn đàn đã bị chỉ trích là “cuồng Trump”. Mục tiêu của diễn đàn này là trình bày những sự thật mà TTDC không dám hay không chịu phổ biến để mọi người nhìn thấy đầy đủ mọi khiá cạnh của một vấn đề. TTDC đăng tin một chiều, hoặc là dấu nhẹm hoặc là bóp méo để xuyên tạc nhằm đánh Trump hay quảng bá cho tư tưởng cấp tiến của họ, Diễn Đàn Trái Chiều bổ túc những gì TTDC dấu nhẹm hay bóp méo, nếu gọi đó là “cuồng Trump” hay “bênh Trump” thì là hiểu sai. Chỉ là... trái chiều với truyền thông cấp tiến của Mỹ đang điên cuồng chống Trump thôi.
Những người nào muốn biết đầy đủ sự thật dưới khiá cạnh khác với cái nhìn của TTDC có thể vào diễn đàn để biết thêm những chi tiết hay những tin mà TTDC dấu nhẹm hay bóp méo. Những người nào chỉ muốn thấy ‘sự thật’ theo chiều hướng ‘phải đạo chính trị cấp tiến’ chỉ cần nghe CNN hay đọc WaPo hay New York Times, hay hầu hết các báo tỵ nạn, khỏi mất công vào diễn đàn này tranh cãi, hay đòi ‘công tâm’ hay ‘tự do ngôn luận’. Hay mưu đồ lợi dụng diễn đàn này để phổ biến lại tin của TTDC. Diễn Đàn Trái Chiều không phải là CNN, phiên bản tiếng Việt.
Một độc giả góp ý về Diễn Đàn Trái Chiều như sau: “… Ăn cơm nhà vác ngà voi, nhìn thấu hai mặt phải trái của chính trị Mỹ, tự nguyện làm công quả bằng các bài bình luận trung thực thâm thuý để đồng hương bớt ngộ nhận về thời cuộc”.
“Bớt ngộ nhận về thời cuộc”, đó chính là mục tiêu của kẻ này khi lấy quyết định ra diễn đàn này.
Sống tại thành đồng của dân chủ và tự do, chúng ta bắt buộc phải chấp nhận những người khác quan điểm. Điều không ai có thể chấp nhận được là nói láo hoàn toàn, hay bóp méo, hay xuyên tạc cho dù vẫn còn nửa sự thật. Nửa sự thật không phải là sự thật.
Một thí dụ mang nhiều ý nghiã. Trong tuần qua, một độc giả bị bịnh Dị Ứng Trump nặng nhưng lại suốt ngày tự đấm ngực cho mình là “người chỉ biết tôn trọng sự thật”, đã gửi đến DĐTC một ‘góp ý’. Thật ra không phải góp ý gì, mà chỉ là việc mấy cụ này chuyên môn làm: copy nguyên văn một tin của TTDC có vẻ bất lợi cho TT Trump rồi gửi đi lung tung thôi.
Cái cụ này gửi một thống kê của một trang mạng lá cải trong đó có ghi đại khái TT Trump có 89 quan chức bị truy tố trước pháp luật vì vi phạm tội gì đó, trong khi dưới TT Clinton chỉ có hai người, và dưới TT Obama có zero! Rồi cụ cao giọng chất vấn sao DĐTC có thể ủng hộ một tổng thống và một đám gian trá, “thiếu đạo đức” như vậy.
Thưa cụ, gian trá và thiếu đạo đức chính là cái tin của trang mạng lá cải mà cụ trích dẫn lại.
Quan chức hay phụ tá của TT Trump bị công tố Mueller truy tố chỉ có đúng 8 người thôi, và chẳng có một người nào bị truy tố về bất cứ một tội gì có liên quan xa gần gì đến TT Trump. Trong khi đó, chỉ một vụ Whitewater của TT Clinton thôi đã có hơn 40 người bị đi tù, chưa kể hàng loạt người chết trong những hoàn cảnh mờ ám nhất. Dưới thời TT Obama, đã có ít nhất hơn một tá viên chức cao cấp bị dính vào vòng pháp luật. Quý độc giả có hứng thú, chỉ cần vào Google truy cập các xì-căng-đan của Clinton và Obama.
DĐTC không hoan nghênh những góp ý fake news ngớ ngẩn kiểu đó, trái lại, mục tiêu của DĐTC là đả phá những fake news này.
Đáng tiếc là những người cuồng chống Trump này đều cùng một mô thức: bắt đầu bằng những góp ý lịch sự, nhã nhặn, để rồi sau một thời gian, có thể vì bị các độc giả khác công kích hay vì đuối lý, đã chuyển hướng, quay qua viết lăng nhăng hay chửi rủa bậy bạ. Thành thật mà nói, tôi rất lấy làm tiếc cho đến giờ này, vẫn chưa có một người nào tranh luận, bênh vực quan điểm của khối cấp tiến DC một cách nghiêm chỉnh và vững vàng, mà chỉ giỏi làm chuyện bá láp, chỉ phản ảnh khả năng và tư cách của người ‘góp ý’.
Hiển nhiên, diễn đàn này không phải là diễn đàn công cộng thuộc sở hữu của tất cả thiên hạ, do đó không có chuyện bất cứ ai muốn vào viết gì cũng được. Cũng không có chuyện “bỏ phiếu” lấy ý kiến đa số độc giả xem DĐTC phải đăng tin gì, như thế nào, phải chấp nhận ai, loại bỏ ai. Thành thật xin lỗi.
Công bằng mà nói, về phiá những độc giả ủng hộ DĐTC, dường như cũng đã có một sự hiểu lầm cho rằng chỉ những người ủng hộ TT Trump mới được vào DĐTC nói chuyện, còn khác ý thì phải bị đuổi đi chỗ khác, hay cứ vào diễn đàn là có quyền tha hồ xúm lại nhục mạ những người chống Trump, nhiều khi thật thậm tệ. Tôi xin thưa lại cho rõ, diễn đàn này trái chiều thật nhưng không phải là độc tài, một chiều, cũng như không chấp nhận thậm từ sỉ vả quá đáng. DĐTC không chủ trương bịt miệng những người không đồng quan điểm. Đó chính là lý do DĐTC này đã đăng nhiều góp ý đả kích TT Trump, chói tai nhiều độc giả vì khác ý. Đây không phải là chuyện tiểu nhân hay quân tử, mà là việc chấp nhận dân chủ và tự do tư tưởng, chấp nhận có người khác ý mình. Tự do mà dân tỵ nạn đã chọn chính là cái tự do trong sự hiểu biết đầy đủ đó.
DĐTC xin quý độc giả ủng hộ DĐTC, tham gia góp ý trong tinh thần xây dựng, nhã nhặn, trao đổi ý kiến trong tinh thần tìm hiểu thêm, kể cả tìm hiểu xem ‘phe địch’ nghĩ gì, tránh bôi bác, nhục mạ cá nhân vì không đồng quan điểm, xin đừng làm khó, bắt diễn đàn phải ‘đục bỏ’ không đăng nhiều góp ý vì ‘đánh đấm quá nặng tay’.
Nhân tiện, cũng xin nhắc lại cho rõ, Diễn Đàn này chủ trương không ‘đánh cá nhân’ bất cứ ai.
Trong cộng đồng chúng ta, đã có cả mấy chục báo và diễn đàn, trong đó mọi người đều thấy những chuyện lôi tên cá nhân ra sỉ vả nhau mỗi ngày. Ai có hứng thú với những chuyện đó, có quyền tìm đọc hay tham gia những báo hay diễn đàn đó.
DĐTC không phải là loại diễn đàn đó. Quan niệm này đã được cộng đồng tỵ nạn chấp nhận qua số lượt đọc trong hơn một năm qua. Diễn đàn sẽ tiếp tục phục vụ cộng đồng trong tinh thần đó, gọi là một cách tri ân quý độc giả xa gần.
Một lần nữa, kính xin đa tạ quý độc giả.
--------