BBT : Nhan đề của bài viết dươi đây do Ban Biên Tập chúng tôi thêm vào vì nguyên bản trên trang mạng "lực lượng sĩ quan thủ đức" chỉ ghi "Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn".

Tháng Tư Đen và gương anh hùng của Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn
Tác giả: Trần văn Tài Nguồn: Lực Lượng sĩ quan Thủ Đức Ngày đăng: 2019-04-14


Dân Mỹ từng chai mặt vô cảm với bức ảnh "The Execution" này đối với tù nhân chiến tranh Hồ Ngọc Cẩn
Đại-tá Hồ Ngọc-Cẩn sinh ngày 24 tháng 3 năm 1938, tại Cần-thơ. Thân phụ là một hạ sĩ quan trong quân đội Quốc-gia Việt-Nam. Thủa nhỏ ông rất khỏe mạnh, tính tình hiền hậu, giản dị, trầm tư, và ít nói. Khi ông bắt đầu đi học (1945) thì chiến tranh Pháp-Việt bùng nổ, nên sự học bị gián đoạn, và mãi đến năm 1947 ông mới được đi học lại. Năm 1951, phụ thân nộp đơn xin cho ông nhập học trường Thiếu-Sinh-Quân (TSQ). Hồ Ngọc Cẩn được thu nhận vào lớp nhì trường TSQ đệ nhất quân khu niên khóa 1951-1952. Trường này dạy theo chương trình Pháp. Ông đỗ Tiểu Học năm 1952. Cuối năm 1952, trường TSQ đệ nhất quân khu di chuyển từ Gia-Định về Mỹ-Tho. Hiệp định Genève ký ngày 20-7-1954,.Ngày 19 tháng 8 năm 1954 trường TSQ đệ tam quân khu di chuyển từ Hà-nội vào và sát nhập với trường TSQ đệ nhất quân khu ở Mỹ-Tho. Niên học 1954-1955, trường TSQ đệ nhất quân quân khu bắt đầu dạy chương trình Việt và chỉ mở tới lớp đệ ngũ.
Hồ Ngọc- Cẩn học xuất sắc về môn Việt-văn; trong các kỳ luận văn bài của Hồ Ngọc Cẩn thường được tuyển chọn là bài xuất sắc và đọc cho cả lớp nghe. Hồ Ngọc Cẩn rất thích thơ văn, cho nên Ông bắt đầu làm thơ từ thời gian mộng mơ này.
Năm 1955-1956, Hồ Ngọc Cẩn được gửi lên học tại Liên Trường Võ Khoa Thủ-đức về vũ khí. Sau ba tháng, Ông đậu chứng chỉ chuyên môn về vũ khí bậc nhất với hạng ưu. Sáu tháng sau đó,Ông đậu chứng chỉ bậc nhì, và bắt đầu nhập ngủ vào quân đội với cấp bậc Binh Nhì.
Quy chế dành cho các TSQ Việt-Nam Cộng Hòa thời ấy như sau: một học sinh ra trường với ba tháng đầu với cấp bậc Binh Nhì, ba tháng sau với cấp bậc Hạ Sĩ, ba tháng sau thăng Hạ Sĩ Nhất, và ba tháng sau nữa thăng Trung Sĩ. Chín tháng sau Hồ Ngọc Cẩn là Trung Sĩ huấn luyện viên về vũ khí.
Từ năm 1957 bọn Bắc cộng bắt đầu cướp phá Dân Quân Việt Nam Cộng Hòa; bọn chúng giết hại dân lành và đánh phá quân đội. Để có đủ sức mạnh bảo vệ lảnh thổ và dân chúng, Quân Đội VNCH cần phải có nhiều đơn vi thiện chiến và nhiều sĩ quan, cho nên Bộ Quốc-Phòng VNCH cho mở các khóa sĩ quan đặc biệt. Được nhập học trường sĩ quan, tất cả các Hạ Sĩ Quan có trên năm năm công vụ và có bằng Trung-học đệ nhất cấp. Với sự nâng đỡ đặc biệt của Đại Tướng Lê Văn-Tỵ Tổng Tham Mưu Trưởng, cựu Thiếu Sinh Quân; các Hạ Sĩ Quan xuất thân từ trường TSQ có thâm niên công vụ đều được nhập học trường sĩ quạn. Với sự nâng đỡ đặc biệt này, đất nước VNCH có rất nhiều sĩ quan anh dũng trên chiến trường, gương mẩu, và anh hùng trong Quân Đội VNCH.
Hồ Ngọc-Cẩn tốt nghiệp khóa 2 sĩ quan đặc biệt với cấp bậc Chuẩn Úy. Sau khi ra trường, Chuẩn Úy Hồ Ngọc-Cẩn theo học một khóa huấn luyện Biệt Động Quân với chức vụ Trung Đội Trưởng và về phục vụ tại Khu 42 chiến thuật gồm các tỉnh Cần-Thơ (Phong-Dinh), Chương-Thiện, Sóc-Trăng (Ba-Xuyên), Bặc-Liêu, Cà-Mau (An-Xuyên). Tiểu đoàn Chuẩn Úy Hồ Ngọc Cẩn phục vụ là Tiểu đoàn 42 BĐQ đóng tại Bặc-liêu, được tặng danh hiệu là tiểu đoàn Cọp Ba Đầu Rằn. Tiểu đoàn mang số 44 đóng tại Ba-xuyên, được tặng danh hiệu là Cọp Xám U Minh Hạ. Ông nói về sự chiến đấu hữu hiệu của Quân Đội VNCH như sau:
"Lương bổng cho người lính VNCH chỉ gọi là tạm đủ ăn, doanh trại đơn sơ, và trang bị thiếu thốn; nhưng họ chiến đấu như đoàn sư tử.”
Sau cuộc hành quân tiêu diệt tiểu đoàn cơ động Sóc Trăng địch, Trung Úy Hồ Ngọc Cẩn được thăng cấp Đại Úy. Cuối năm 1966, Đại úy Hồ Ngọc Cẩn, Tiểu Đoàn Phó Tiểu Đoàn 42 BĐQ, được giao phó nhiệm vụ mới: Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 1 Trung Đoàn 33 Sư Đoàn 21. Việc đầu tiên của Đại úy Hồ Ngọc Cẩn khi làm Tiểu Đoàn Trưởng là xin Tư Lệnh Sư Đoàn cho tất cả các sĩ quan, hạ sĩ quan xuất thân trường TSQ về chiến đấu cùng với mình để truyền lại kinh nghiệm chiến trường mà tại quân trường không đi vào chi tiết; hơn nữa, truyền thống của TSQ khi ra trận thà chết chứ không lùi. Đại úy Hồ Ngọc Cẩn đã được thỏa mãn một phần yêu cầu.
Suốt năm 1967, Tiểu Đoàn Trưởng Hồ Ngọc Cẩn với tiểu đoàn 1/33 Sư Đoàn 21 tung hoành trên khắp lãnh thổ miền Hậu-giang: Đại-ngãi, Tắc-Vân, Kiên-Hưng, Thác-Lác, và Cờ-Đỏ. Sau trận tổng công kích Tết Mậu-Thân, Đại Úy Hồ Ngọc Cẩn được thăng cấp Thiếu Tá. Năm 1968,
Thiếu Tá Hồ Ngọc Cẩn là người có nhiều huy chương nhất trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa gồm
- 1 Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương,
- 25 Anh Dũng Bội Tinh với Nhành Dương Liễu,
- 45 Anh Dũng Bội Tinh với các loại Ngôi Sao,
- 3 Chiến Thương Bội Tinh và
- 4 Huy Chương Hoa Kỳ.
Năm 1970, Thiếu Tá Hồ Ngọc Cẩn được thăng cấp Trung Tá, Ông rời Tiểu Đoàn 1/33 Sư Đoàn 21 nhận nhiệm vụ Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 15 Sư Đoàn 9.
Năm 1972, Trung Tá Hồ Ngọc Cẩn được lệnh di chuyển Trung Đoàn 15 từ miền Tây lên giải tỏa An-Lộc.
Cuối năm 1973, Trung Tá Hồ Ngọc Cẩn được thăng cấp Đại Tá và trở về chiến trường sình lầy với chức vụ Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Tỉnh Chương-Thiện, Vị Tỉnh Trưởng trẻ tuổi nhất của nước Việt Nam Cộng Hòa lúc ông mới có 35 tuổi. Khác với các vị Tỉnh Trưởng, Ông nói: "Tôi lặn lội suốt mười bốn năm qua, gối chưa mỏi, và kinh nghiệm vẫn chưa đầy đủ. Chỉ huy Trung Đoàn là được rồi.
ĐạiTá Hồ Ngọc Cẩn đã đóng góp rất rất nhiều công lao trong công cuộc bảo vệ lảnh thổ nước Việt Nam Cộng Hòa. Suốt một đời người đã tận tụy hy sinh với nước non, Ông luôn luôn đảm nhận những chức vụ khó khăn nhưng lúc nào cũng khiêm nhường hết mực, giữ cuộc sống trong sáng và thanh liêm, và tâm tư lúc nào cũng hướng về những thế hệ đàn em. Mặc dù danh tiếng của Ông rất lừng lẫy nhưng Ông luôn dùng lời khiêm tốn và hết sức chân thành, Ông nói: “Làm Tỉnh Trưởng một vài năm, tôi phải ra đi để có chỗ tiến thân cho đàn em. Bấy giờ tôi xin về trường TSQ phụ trách các lớp huấn luyện Đại Đội Trưởng, Tiểu Đoàn Trưởng, và đem những kinh nghiệm thu nhặt được trong mười mấy năm qua dạy đàn em. Tôi sẽ thuật trước sau hơn ba trăm trận đánh mà tôi trải qua.
Ôi cao cả biết mấy! Một tấm chân tình với nước với non với thế hệ chiến binh đàn em của Người.
Bất hạnh thay !.Ước muốn đó chưa thành sự thật… Ngày ma quỉ lại đến.
Ngày 30 tháng 4 năm 1975 tại Thủ Đô Sài Gòn vào lúc 9 giờ bảy phút sáng; Dương Văn-Minh, quyền Tổng Thống nước Việt Nam Cộng Hòa, đã khiếp nhược đọc lệnh đầu hàng. Nhưng, Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Tỉnh Chương-Thiện Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn cương quyết giữ vững lòng yêu nước Việt Nam Cộng Hòa, giữ gìn từng tấc đất thân yêu của Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa cho đến viên đạn cuối cùng. Tiểu Khu Chương-Thiện hưởng thêm hơn 15 giờ tự do. Bọn ác quỉ cộng-quân, tay sai Tàu Cộng, tấn công Tiểu Khu Chương Thiện và đã bị tổn thất rất nhiều do sự chống trả của lực lượng Hồ Ngọc Cẩn. Nhưng cuối cùng Đại Tá Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Tỉnh Chương-Thiện Hồ Ngọc Cẩn bị bọn ác quỉ cộng-quân bắt. Toàn thể Dân Quân Việt Nam Cộng Hòa đều khóc cho vị anh hùng dân tộc.
Bọn cướp Bắc cộng để Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn lên một chiếc xe mui trần, chở đi khắp thành phố Chương-thiện cho dân chúng xem để làm nhục Ông. Ngồi trên xe, Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn thản nhiên mỉm cười, vẫy tay chào dân chúng. Sau đó, bọn chúng tập hợp bọn lâu la ngay trước tòa hành chánh để kết tội Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn theo lệnh của Tàu cộng. Bọn ác quỉ kêu gọi dân chúng đứng lên tố cáo Ông, rồi muốn đánh muốn chửi tùy thích. Nhưng chỉ có vài tên trong bọn chúng tố cáo Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn là ác ôn có nợ máu. Dân chúng không có ai lên tiếng cả.


VC lập tòa án nhân dân để xử Đại Tá Hồ Ngoc Cẩn nhưng bất thành
Bọn ác quỉ tiếp tục hỏi: Ai đồng ý xử tử Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn thì dơ tay lên. Không một ai dơ tay cả. Thế là cuộc giết người hèn hạ ngừng lại.
Bọn ác quỉ Bắc cộng không thi hành đúng lệnh quan thầy Tàu cộng “giết ngay, giết sạch những người Việt Nam yêu nước vì Tàu cộng sợ rằng môṭ ngày nào đó Dân Quân Việt Nam đánh đuổi bọn tay sai Băć cộng và lấy lại nước Việt Nam. Bọn man rợ Bắc Cộng bị khiển trách nặng nề cho nên chúng vội vã tập hợp đủ thứ lâu la và dùng mọi thủ đoạn để giết ngay Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn.
Ba tuần sau, cuộc hành xử Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn lại diễn ra ở sân vận động Cần-thơ. Lần này bọn tay sai Tàu cộng chuẩn bị kỹ hơn, chúng cho tụi bò vàng, bò rằn, bò đen xen lẫn với những người theo chúng. Cũng bản cũ soạn lại, nhưng chúng khôn khéo hơn, chúng không hỏi Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn có nợ máu với ai thì hãy ra mà xỉ vả và đánh đập. Bọn chúng chỉ hỏi: Ai đồng ý xử tử Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn thì dơ tay. Đám bò dơ tay và một số trong gia đình bọn chúng dơ tay. Dân chúng không dơ tay. Bọn chúng hỏi Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn có nhận những tội mà tòa án nêu ra không? Đại Tá cười nhạt, Ông nói:
"Nếu tôi thắng trong cuộc chiến, tôi sẽ không kết án các anh như các anh kết án tôi. Tôi cũng không làm nhục các anh như các anh làm nhục tôi. Tôi cũng không hỏi các anh câu mà các anh hỏi tôi. Tôi chiến đấu cho tự do của người dân Việt Nam Cộng Hòa. Tôi có công mà không có tội. Không ai có quyền kết tội tôi. Lịch sử sẽ phê phán đoán các anh là giặc đỏ hay tôi là ngụy. Các anh muốn giết tôi, cứ giết đi. Xin đừng bịt mắt".
Rồi Đại Tá Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Tỉnh Chương-Thiện Hồ Ngọc Cẩn hô to: "Việt-Nam Cộng Hòa Muôn Năm! Đả đảo Cộng-sản."


Tên VC Năm Thanh, hùng hổ chỉa khẩu K 54 vào đầu Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn nổ súng
Sau khi Đại Tá Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Tỉnh Chương-Thiện Hồ Ngọc Cẩn bị bắn chết, dân chúng hiện diện khóc như mưa như gió. Trời tháng năm đang nắng chói chang, tự nhiên sấm chớp nổ rung động không gian rồi một trận mưa như trút xuống. Nắng mưa là hiện tượng bình thường của trời đất. Nhưng dân chúng Cần-Thơ thì cho rằng: Trời khóc thương cho người anh hùng, gặp cơn nguy nan của đất nước.
Trời Đất cũng đồng tình cảm nhận sự đau thương của dân tộc Việt-Nam Cộng Hòa.
Hàng năm vào ngày 30 tháng tư, dù ở bất cứ nơi nào Dân Quân Việt Nam Cộng Hòa cũng nhắc nhớ đến công ơn Đại Tá Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Tỉnh Chương Thiện Hồ Ngọc Cẩn, người mua bó hoa, người mua nhan đèn vào chùa hoặc nhà thờ hoặc là những nơi làm lễ Tưởng Niệm Ngày 30 Tháng Tư Ngày Quốc Hận đặt hoa hay đốt nhan cầu nguyện cho linh hồn Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn được siêu thoát.
Dân Quân Việt Nam Cộng Hòa nguyện rằng: “Một ngày không xa, Dân Quân Việt Nam Cộng Hòa sẽ quét sạch bọn hôi tanh ra khỏi Dinh Tỉnh Trưởng Chương Thiện để làm Đền Thờ cho Ông”
Đại Tá Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Tỉnh Chương-Thiện Hồ Ngọc Cẩn, làmột nhà yêu nước vì Ông chiến đấu không những cho người dân Việt Nam Cộng Hòa mà cho cả mọi người dân Việt, ông bị bọn ác quỉ Bắc cộng tay sai Tàu cộng hành quyết dã man; nhưng lòng yêu nước của Ông được người dânViệt Nam muôn đời ghi nhớ, kính phục và noi theo .
Trần Văn Tài
Sinh Viên Sĩ Quan Thủ-Đức, Khóa 4/70
-----------
* Trong thời gian 1951-1952, trên toàn lãnh thổ VN có 7 trường TSQ, phân phối như sau: _ Trường TSQ đệ nhất quân khu, ở Gia-định. _ Trường TSQ đệ nhị quân khu ở Huế. _ Trường TSQ đệ tam quân khu ở Hà-nội. _ Trường TSQ Móng- cáy dành cho sắc dân Nùng. _ Trường TSQ đệ tứ quân khu ở Ban-Mê-Thuột. _ Trường TSQ Đà-lạt của quân đội Pháp. _ Trường TSQ Đông-Dương của quân đội Pháp, ở Vũng-Tầu.
**Trong quyển sách "Ngũ Hổ U-Minh", tác giả hết lòng ca ngợi năm Tiểu Đoàn Trưởng nổi danh can đảm, có máu văn nghệ, và phong lưu tiêu sái tại chiến trường cực Nam năm 1966.
- Đai-úy Hồ Ngọc-Cẩn, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 1/33 Sư Đoàn 21,
- Thiếu-tá Lưu Trọng-Kiệt, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 42 BĐQ.
- Thiếu-tá Nguyễn Văn-Huy, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 44 BĐQ,
- Thiếu-tá Lê Văn-Hưng, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 2/31 Sư Đoàn 21.
- Đại-úy Vương Văn-Trổ, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 3/33 Sư Đoàn 21.
*** Cuộc xử Đại Tá Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Tỉnh Chương Thiện Hồ Ngọc Cẩn do hai nhân chứng thuật lại:
- Một là Trung-tá Bùi Văn Địch (Hiện sống ở Berlin, Đức), xuất thân trường Thiếu-sinh-quân Hà-nội, sau di vào Mỹ-tho. Trung-tá Địch đã sống với Cẩn 2 năm tại trường Thiếu-sinh-quân Mỹ-tho. Thời gian 1972, cả hai từng cùng phục vụ tại sư đoàn 9 bộ binh.
- Hai là phu nhân của Trung-tá bác-sĩ Jean Marc Bodoret, nhũ danh Vũ-thị Quỳnh-Chi (Hiện sống ở Marseille), em ruột của cựu Thiếu-sinh-quân Vũ Tiến Quang. Anh Quang là người nạp đạn cho Cẩn xử dụng khẩu đại liên 30, bắn đến viên đạn cuối cùng trong công sự chiến đấu tiểu khu Chương-thiện. Bà Bodoret chứng kiến tận mắt hai cuộc xử án Cẩn.
o0o
Tài liệu tham khảo:
- Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, Anh Hùng Tử Khí Hùng Không Tử (Yên tử cư si ̃ Trần Đại Sĩ)
- Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân (Phạm Phong Dinh)