Luật sư tiết lộ ngày Đoàn Thị Hương được trả tự do
Tác giả: Phục Hưng Nguồn: 24hr Ngày đăng: 2019-04-14
N ữ nghi phạm người Việt bị cho là tham gia ám sát anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ được trả tự do vào ngày 3/5, theo lời luật sư của Đoàn Thị Hương.


Đoàn Thị Hương, nghi can người Việt Nam bị cho là tham gia ám sát anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Nam sau khi rời Tòa án cấp cao Shah Alam
Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, bị buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên, cùng với một nữ nghi can người Indonesia bằng cách dùng khăn thấm chất độc hóa học áp vào mặt ông này tại sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2/2017. Các điều tra viên Malaysia đã bác bỏ cáo buộc giết người nhằm vào Hương vào đầu tháng này, sau khi cô được bào chữa rằng không chủ ý gây ra vụ việc.
Trước đó, Tòa án Malaysia dự kiến tuyên án tù không dưới ba năm cho Hương, song mức án đã được thay đổi, bới luật Malaysia chấp nhận miễn giảm 1/3 hình phạt do Hương đã ngồi tù trước đó. Luật sư của Hương, Salim Bashir cho biết, cô có thể được trả tự do vào ngày 3/5, sớm hơn một ngày so với dự định.
"Chúng tôi đã được ban giám thị trại giam thông báo, Hương có thể được trả tự do vào ngày 3/5, và cô ấy sẽ bay về Hà Nội trong cùng ngày", luật sư Salim Bashir trả lời Reuters.
Trước đó, nữ nghi can người Indonesia Siti Aisyah đã được trả tự do vào tháng ba, sau khi cơ quan điều tra bác bỏ báo cuộc giết người nhằm vào cô này. Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên ra lệnh ám sát ông Kim Jong Nam, người vốn không có lợi cho chính quyền Triều Tiên, song Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc này.
Các luật sư vẫn bảo lưu quan điểm rằng hai nữ nghi can chỉ là con tốt thí trong vụ ám sát, bởi họ khai rằng họ nghĩ đây chỉ là trò đùa mà không biết rằng đây là vụ ám sát. Bốn nghi can người Triều Tiên đã bị truy nã ngay sau đó, nhưng họ đã rời Malaysia chỉ vài giờ sau khi vụ ám sát xảy ra. Malaysia đã bị chỉ trích nặng nề sau khi xét xử hai nữ nghi can, trong khi những thủ phạm chính cho đến giờ vẫn "xa chạy cao bay".
Đoàn Thị Hương đã trở nên “nổi tiếng” trong gần 1000 ngày qua, nhưng trớ trêu thay đó lại không phải là giấc mơ mà...

Phục Hưng (Tiền Phong)
-----------
Đoàn Thị Hương 'dự kiến được trả tự do vào tháng Năm'
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-04-14


Đoàn Thị Hương tươi cười sau khi tòa tuyên án
Luật sư của Đoàn Thị Hương nói với BBC rằng cô 'có thể sớm trở về nhà vào tháng Năm' do được giảm 1/3 bản án theo luật Malaysia.
'Trả tự do vào tháng Năm'
Bị cáo Đoàn Thị Hương của Việt Nam bị tuyên 3 năm 4 tháng tù giam trong phiên tòa tại Malaysia hôm 1/4.
Dù nhận mức án này, Hương - bị tạm giam suốt gần 2 năm qua - "dự kiến được trả tự do vào 5/5" do được giảm 1/3 án theo luật pháp Malaysia, luật sư Hisyam Teh Poh Teik nói với Thùy Linh của BBC News Tiếng Việt.
"Bên công tố chấp nhận lời trình bày của luật sư chúng tôi.... Sáng nay chúng tôi mới biết chính xác [điều này]," Hisyam Teh Poh Teik nói.
Ông Hisyam Teh Poh Teik cũng nói lý do Đoàn Thị Hương được trả tự do vào tháng Năm có lẽ vì sức ép dư luận. Rất nhiều người đã chỉ trích chính phủ Malaysia tại sao lại trả tự do cho cô Siti người Indonesia mà không thả Đoàn Thị Hương.
Luật sư Narah Singh thì cho BBC News Tiếng Việt hay rằng nhóm trợ giúp pháp lý cho Đoàn Thị Hương đã gửi 4 lá thư cho Tổng chưởng lý Malaysia.
"Lá thư gần đây nhất cách đây gần 1 tuần, yêu cầu họ huỷ cáo buộc giết người đối với Đoàn Thị Hương, như trường hợp của Siti Aisyah."
"Nhưng bên công tố muốn kết án Đoàn Thị Hương theo điều 324 [về "gây thương tích bằng vũ khí hay phương tiện nguy hiểm"]. Chúng tôi có nói chuyện với Đoàn Thị Hương và nói cô ấy hãy chấp nhận vì nếu không phiên tòa sẽ kéo dài và chúng ta có thể thắng hoặc cũng có thể thua."
"Chúng tôi không vui về điều đó lắm nhưng chúng tôi vui mừng là cô ấy có thể sớm được trở về nhà. Và vụ án có một kết thúc viên mãn."
"Đại diện đại sứ quán, liên đoàn luật sư Việt Nam có mặt tại phiên tòa đều rất vui mừng, họ vỗ tay khi toà tuyên án."
"Tôi nghĩ kể từ khi Siti được thả thì chính quyền việt Nam bắt đầu cố gắng hơn, tôi nghĩ vậy. Nếu không thì Đoàn Thị Hương đã không được thả," ông Narah Singh nói.
'Gia đình rất phấn khởi'


Đoàn Thị Hương trước phiên tòa hôm 1/4 tại Malaysia
"Gia đình chúng tôi phấn khởi lắm," bà Nguyễn Thị Vy, mẹ kế Đoàn Thị Hương nói với Mỹ Hằng của BBC News Tiếng Việt sau khi nghe tin Hương có khả năng được thả vào tháng Năm.
"Chúng tôi bây giờ vui mừng lắm. Không biết nói gì hơn ngoài cảm ơn tất cả mọi người, chính phủ, cộng đồng đã giúp đỡ," bà Vy nói từ Nam Định.
Trước đó, bà Vy nói 'rất buồn' khi mới nghe tin Hương bị tuyên 3 năm 4 tháng tù giam.
"Thời gian vừa qua bố Hương, ông Thạnh, cũng buồn phiền nhiều lắm," bà Vy nói.
Bố của Đoàn Thị Hương, ông Đoàn Văn Thạnh, có mặt tại phiên tòa lần này.
Theo bà Vy, trước đó, gia đình đã được Bộ Ngoại giao hỗ trợ để đưa ông Thạnh sang Malaysia.
'Bản án công bằng'


(Từ trái qua) Luật sư Salim Bashir, Dato Naran Singh, Đoàn Thị Hương, và luật sư Hisyam Teh Poh Teik sau khi tòa Malaysia tuyên án hôm 1/4
Trong khi đó Đoàn Thị Hương nói 'hạnh phúc' và rằng 'bản án công bằng', theo The Guardian.
Đoàn Thị Hương cũng "cảm ơn chính phủ Việt Nam, luật sư Việt Nam, Malaysia và chủ tọa", theo tường thuật của Tuổi Trẻ.
Trước đó, sau khi bản cáo trạng được đọc tại tòa, Đoàn Thị Hương đã nhận tội danh bị truy tố theo điều 324 về "gây thương tích bằng vũ khí hay phương tiện nguy hiểm".
Khung hình phạt cao nhất cho mức án này là 10 năm tù, thấp nhất là phạt roi và tiền.
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh được trích lời trên báo Tuổi Trẻ rằng "chính phủ Việt Nam đã nỗ lực trong công tác bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương".
'Hủy cáo buộc giết người'
Trước đó, theo Reuters, các công tố viên Malaysia đã hủy bỏ cáo buộc 'giết người' đối với Đoàn Thị Hương sau khi Hương nhận tội danh mới theo điều 324 về "vô ý gây thương tích bằng vũ khí hay phương tiện nguy hiểm".
Khung hình phạt cao nhất cho tội danh này là 10 năm tù, thấp nhất là phạt roi và tiền.


An ninh thắt chặt tại phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương tại Malaysia
Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, bị cáo buộc đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong-nam, anh em cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, tại sân bay Kuala Lumpur năm 2017.
Trước đó, nếu bị kết tội giết người, Hương có thể đối diện hình phạt tử hình.
Đoàn Thị Hương bị kết án cùng với cô Siti Aisyah người Indonesia - người bất ngờ được thả tự do trong phiên tòa tháng trước.
Cũng trong phiên tòa hồi tháng Ba, các công tố viên Malaysia từ chối thả tự do cho Đoàn Thị Hương bất chấp lời kêu gọi từ chính phủ Việt Nam, dù không đưa ra lý do nào để giải thích, theo Reuters.
Năm ngoái, một thẩm phán Malaysia tuyên bố rằng đã thu thập được các bằng chứng cho thấy Đoàn Thị Hương và Siti cùng bốn người đàn ông Bắc Hàn đã tham gia vào một âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng để giết anh em cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un. Bốn người đàn ông này đã trốn thoát khỏi Malaysia.
Luật sư của cả Đoàn Thị Hương và Siti trong các phiên tòa trước cho hay hai nữ bị cáo khẳng định họ chỉ đang tham gia vào một show truyền hình thực tế và không hề biết rằng họ đang đầu độc Kim Jong-nam.
----------