Ngoại trưởng Pompeo đã mất trí’: Trung Quốc phủ nhận lời cáo buộc của Mỹ cho rằng họ đã kéo dài khủng hoảng ở Venezuela
Tác giả: Tom Phillips Nguồn: The Guardian Ngày đăng: 2019-04-15


Ngoại trưởng Mike Pompeo viếng tthăm Peru ngày 13 April. (Ảnh: Carlos Garcia Granthon/Zuma Wire/Rex/Shutterstock)
Trung Quốc lên án "cáo buộc vô căn cứ" của ngoại trưởng Mỹ sau khi ông Pompeo chỉ trích Băc Kinh đã chống lưng cho chế độ Maduro ở Venezuela.
Trung quốc đã bác bỏ những cáo buộc của Mỹ cho rằng họ phần nào đáng trách về sự rời rả của nước Venezuela, và tố cáo Washington đang vu khống Bac Kinh và “làm bành trướng sự rối loạn" tại châu Mỹ Latinh.
Trong chuyến công du tới bốn quốc gia Nam Mỹ vào tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Mike Pompeo, đã bêu riếu Bắc Kinh là đang tiếp tục ủng hộ Tổng thống Nicolás Maduro của Venezuela. Ông Pompeo, người mô tả Maduro là một bạo chúa đói quyền lực, người đã mang đến sự hủy hoại cho đất nước ông và cho người dân của ông, nói rằng. "Việc Trung Quốc tài trợ cho chế độ Maduro đã giúp nổ ra và kéo dài cuộc khủng hoảng tại quốc gia này".
"Tôi nghĩ rằng đó là một bài học rất hay cho tất cả chúng ta: Trung Quốc và những người khác đang giả hình kêu gọi không can thiệp vào các vấn đề của Venezuela. Nhưng thực ra sự can thiệp tài chính của chính họ đã khiến phá hủy đất nước đó," ông Pompeo nói, cho rằng tiền của Trung Quốc đã được sử dụng để trả cho những người bè bạn của Maduro, giúp họ đè bẹp các nhà hoạt động dân chủ và tài trợ cho các chương trình xã hội không hiệu quả.
Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Venezuela, ước tính đã cung cấp các khoản vay lên tới 62 tỷ đô la (47 tỷ bảng Anh)  kể từ năm 2007, đã phản ứng giận dữ trước lời chỉ trích của ngoại trưởng Pompeo.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lu Kang, đã giáng trả lại những lời cáo buộc vô căn cứ và các toan tính nói xấu Trung Quốc của ông Pompeo muốn gieo rắc bất hòa giữa Trung Quốc và các nước Mỹ Latinh.
"Hoa Kỳ lâu nay đã coi Mỹ Latinh như là sân sau của mình, nơi họ thường chú tâm tạo áp lực tuỳ thích, đe dọa hoặc thậm chí lật đổ. Người ta có thể nói để biến đúng thành sai. Tôi chắc chắn rằng các nước Mỹ Latinh hoàn toàn có khả năng phân biệt được một người bạn thật sự với một người giả dối... là kẻ đang phớt lờ các quy tắc và truyền bá sự hỗn loạn," ông Lu nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Hai..
Đại sứ Trung Quốc tại Chile, ông Xu Bu, thậm chí tỏ ra kém ngoại giao hơn. Ông nói với tờ báo La Tercera của Chile rằng "Ông Pompeo đã mất trí".
Khi ông Pompeo kết thúc chuyến công du qua các nước Chile, Colombia, Paraguay và Peru vào Chủ nhật, thì ông Juan Guaidó, nhà lãnh đạo phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn hiện đang chiến đấu để đánh bật Maduro, đã kêu gọi Trung Quốc từ bỏ người thừa kế độc tài của Hugo Chávez.
Guaidó, người được hơn 50 chính phủ công nhận là lãnh đạo lâm thời hợp pháp của Venezuela, cho biết Bắc Kinh sẽ có được một đối tác sẵn sàng, cởi mở và đáng tin cậy hơn ở Venezuela nếu  họ ủng hộ ông ta.
Các nhà phân tích nghi ngờ rằng các nhà lãnh đạo thực dụng của đảng Cộng sản Trung Quốc - thường giao kết với các chính phủ thuộc mọi tầng lớp trên khắp châu Mỹ Latinh - sẽ không thương tiếc sự sụp đổ của Maduro.
Tuy nhiên, gần ba tháng sau khi Guaidó phát động nỗ lực lật đổ Maduro vào ngày 23 tháng 1, thì không thấy xảy ra dấu hiệu nào về sự sụp đổ của Maduro  vì giới quân sự ở Venezuela và các quyền lực trên thế giới như Trung Quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục hỗ trợ Maduro.
Ông Lu, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung quốc nêu rõ rằng các chiến dịch bôi nhọ của Hoa Kỳ sẽ không làm thay đổi tình hình..
"Một lời nói dối sẽ vẫn là một lời nói dối, ngay cả khi lặp đi lặp lại hàng ngàn lần," ông nói với các phóng viên. "Ông Pompeo có lẽ cũng nên ngưng lại để nghỉ ngơi".

Điền Phong biên dịch