Giáo hoàng Francis rửa và hôn chân tù nhân
Tác giả: Cao Lực Nguồn: Người Lao Động Ngày đăng: 2019-04-19
Giáo hoàng Francis đã rửa và hôn chân 12 tù nhân hôm 18-4 trước khi kêu gọi họ giúp đỡ lẫn nhau.
Trước đây, những người tiền nhiệm của Giáo hoàng Francis tiến hành nghi thức rửa chân trong thánh lễ Tiệc Ly Thứ năm Tuần thánh tại một trong những đại thánh đường ở thủ đô Rome - Ý, rửa chân cho 12 linh mục.
Tuy nhiên, để nhấn mạnh ý nghĩa của nghi thức này, Giáo hoàng Francis đã chuyển nơi thực hiện đến những địa điểm giam giữ, như nhà tù.
Năm nay, Giáo hoàng Francis đến một nhà tù ở thị trấn Velletri, cách phía Nam TP Rome khoảng 40 km. Nhà tù Velletri, cũng quá tải như phần lớn nhà tù tại Ý, chủ yếu giam giữ tù nhân ngoại quốc vì các tội danh phổ biến.


Giáo hoàng Francis hôn chân một tù nhân. Ảnh: Reuters
Giáo hoàng Francis chia sẻ với các tù nhân tại đây rằng vào thời của Chúa Jesus, rửa chân cho hành khách là công việc của nô lệ và người hầu. "Đây là quy tắc của Chúa Jesus… Quy tắc phục vụ, không thống trị và không làm nhục người khác. Trong số các bạn, không nên có sự thống trị. Người mạnh nhất phải phục vụ người yếu nhất. Người cho rằng mình là người mạnh nhất nên phải là người phục vụ. Tất cả chúng ta đều phải là người phục vụ" – Giáo hoàng Francis bày tỏ.
Theo Reuters, tất cả tù nhân được Giáo hoàng Francis rửa chân hôm 18-4 đều là nam, trong đó có 9 người Ý, 1 người Brazil, 1 người Morocca và 1 người Bờ Biển Ngà. Tôn giáo của họ không được tiết lộ. Trước đây, phe Công giáo bảo thủ từng chỉ trích Giáo hoàng Francis khi ông rửa chân cho tù nhân nữ và tù nhân Hồi giáo.

Cao Lực (Theo Reuters)
------------
Ý kiến độc giả :

Nhìn vào cảnh giáo hoàng hôn chân các tù nhân này chỉ gây phản cảm mà thôi vì hành động này hoàn toàn sai với ý hướng của Chúa Giêsu thuở xa xưa khi Ngài rửa chân cho các môn đồ.
1- Ngài chỉ rửa chân cho các môn đồ thôi. Mục đích là răn dạy các môn đồ tôn trọng và thương yêu nhau như anh em một nhà, vì Chúa Giêsu là Thầy mà còn rửa chân cho môn đồ thì lẽ gì các môn đồ lại phân biệt nhau như chủ và tớ ! Vì thế khi giáo hoàng rửa chân cho người không phải là môn đồ thì không có ý nghĩa gì của lễ nghi rửa chân truryền thống nữa. Giáo hoàng cũng không thể ngụy biện cho rằng người ngoài đều là môn đồ của Chúa và anh em của mình cho nên mình phải rửa chân cho họ để tạo tình anh em đồng đạo cùng thờ một Chúa. Người ngoài không tin Chúa mà lắm kẻ còn phỉ báng Ngài cho nên họ không thể là anh em đồng đạo để mình rửa chân và chấp nhận là anh em cùng một Cha là Thiên Chúa. Nên nhớ lời Chúa dạy : không phải ai cũng có thể làm con cái của Chúa : ("những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa" - Gioan 1:12)
2- Hành động hôn chân không hề là của Chúa hoặc của người đại diện chính trực của Ngài hôn chân là hành động công khai chấp nhận thân phận tôi tớ của một kẻ nô lệ đối với chủ, hay của một người tình xin làm nô lệ cho người mình yêu để xin xỏ ân huệ tình cảm.
Rõ ràng giáo hoàng Francis muốn sáng tác ra kiểu hôn chân người đời kỳ lạ này để lập dị cho khác Chúa Giêsu hoặc để biểu diễn một hành động biến Chúa thành một vị đi xin xỏ được làm nô lệ cho loài người.
Thiết nghĩ đây là một tấn tuồng thô kệch để mong diễn tả những tình cảm thiếu trung thực của một giáo hoàng muốn làm cách mạng "thần học giải phóng" để mong sửa sai giáo lý của Chúa Giêsu.
Nên hiểu rằng Chúa Giêsu xuống thế làm người dùng phẩm giá cao siêu (thân phận Con Trời, Con Một của Thiên Chúa) để nâng loài người lên chứ không hạ mình thấp xuống tự cho mình là tôi tớ để hôn chân thiên hạ là loài tạo sinh phàm tục. Nếu Giáo hoàng Francis thật tình muốn làm điều gì đó tốt lành cho người ngoại đạo thì hãy bắt chước Chúa Giêsu vác một cây thánh giá đi quanh thành phố Rome và để cho người Hồi Giáo dùng roi đánh vào người thì may ra mới cảm hóa được họ, … chứ cứ giả hình hôn chân vung vít, từ tù nhân, đến các người da đen mà giáo hoàng mang mặc cảm là họ bị khi dể bỏ rơi, hoặc hôn chân phụ nữ để tỏ ra tôn trọng họ thì hành vi này của ngài chỉ mang lại ảnh hưởng xấu vì nó mang tính trình diễn và thiếu lý trí, hạ thấp giá trị của gương hy sinh cứu chuộc của Chúa Giêsu. Hãy làm đúng những gì Ngài làm và dạy đúng những gì Ngài rao truyền chứ đừng cố thêu dệt thêm để mong đánh động sự nhạy cảm bồng bột hầu xoa dịu cơn thịnh nộ của ma quỷ ở thế gian… nhưng lại làm bỉ mặt Thầy Giêsu của mình.


Satan hãy cút đi !
Xưa kia thằng quỷ muốn Chúa Giêsu khiêm nhượng khom người dưới chân hắn nhưng Chúa đã mắng hắn "Hãy cút đi" chứ không chịu khom mình hôn chân như giáo hoàng Francis của thế kỷ 21 này.
Dưới dây là một video clip quay cảnh giáo hoàng Francis thi triển hành vi sụp mình dưới chân người đời để cầu xin lòng thương xót của họ vì nghĩ rằng sự khiêm nhường của ngài sẽ xoa dịu được sự lạnh lùng của họ, và có lẽ cũng có mục đích xin lỗi thế giới vì những tội lỗi của giáo hội Công Giáo. Thật khiến mủi lòng... nhưng tin rằng Vatican sẽ chẳng cải tổ được gì để khiến hàng giáo sĩ thánh thiện hơn và không tạo gương xấu khiến người đời mất lòng tin vào sự thánh thiện của giáo hội tông truyền này !
JB Trường Sơn

Giáo hoàng Francis hôn chân các vị lãnh đạo Nam Sudan như là một hành vi của lòng khiêm tốn. Giáo hoàng đã làm hành vi kịch tính này sau khi trải qua một thời gian "tỉnh tâm" lâu chưa từng có tại Vatican. (Pope Francis kisses feet of South Sudan leaders as a gesture of humility. Pope did the dramatic gesture after an unprecedented retreat at the Vatican.)