Reuters: Lực lượng lính đánh thuê khét nhất thế giới muốn lật đổ Tổng thống Venezuela
Tác giả: Đăng Nguyễn Nguồn: 24hr Ngày đăng: 2019-04-30
Erik Prince, người Mỹ sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân Blackwater lớn nhất thế giới, được cho đang tích cực lập đội quân đánh thuê để lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.


Erik Prince điều trần trước một Ủy ban của Quốc hội Mỹ về vụ bê bối năm 2007 của tập đoàn Blackwater.
Các nguồn tin thân cận nói trên Reuters rằng, trong vài tháng qua, Prince đã tích cực thu hút đầu tư từ những người giàu có ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người Venezuela ở nước ngoài.
Trong những cuộc gặp bí mật ở Mỹ và châu Âu, Prince đã nhắc đến việc xây dựng đội quân 5.000 người để chiến đấu dưới danh nghĩa lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, nguồn tin cho biết.
Một nguồn tin nói cuộc họp gần đây nhất có sự tham gia của Prince diễn ra vào giữa tháng 4.
Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Garrett Marquis từ chối bình luận về việc Prince có báo cáo kế hoạch này cho chính phủ hay không. Một nguồn tin giấu tên nói trên Reuters rằng Nhà Trắng có thể không ủng hộ kế hoạch này.
Phát ngôn viên của ông Guaido, Edward Rodriguez nói các quan chức đối lập Venezuela không đàm phán về vấn đề an ninh với Prince. Chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro không lên tiếng bình luận.
Một nguồn tin khác cho rằng, kế hoạch của Prince chỉ phát huy hiệu quả một khi chính quyền Maduro sụp đổ. Lực lượng lính đánh thuê khi đó sẽ có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho đến khi Venezuela có chính phủ mới.
Lital Leshem, một người thân cận với Prince, xác nhận việc người sáng lập lực lượng lính đánh thuê khét tiếng nhất thế giới “nhòm ngó” đến Venezuela.
“Ông ấy có cách giải quyết cho tình hình Venezuela, giống như ở các nơi khác”, Leshem nói.
Theo nguồn tin, Prince muốn chiêu mộ 4.000 – 5.000 lính đánh thuê từ Colombia và các nước Latin khác.
Sinh trưởng trong một gia đình giàu có ở Mỹ, Prince là người sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân khổng lồ, với mạng lưới hoạt động trải dài từ châu Á, châu Phi cho đến Trung Đông.
Năm 2007, lính đánh thuê làm việc cho Blackwater từng gây ra bê bối khi phụ trách hộ tống đoàn xe Mỹ trên đường phố Iraq. Những lính đánh thuê này đã nổ súng bắn chết 17 dân thường Iraq trong một cuộc đụng độ không đáng có. 3 nhân viên của Blackwater bị kết tội thảm sát trong khi một người bị kết tội giết người.
Trong những năm qua, Prince đã thất bại trong việc thuyết phục chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thay thế binh sĩ Mỹ ở Afghanistan bằng lính đánh thuê.

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)

----------
Quân đội Mỹ đang theo dõi sát tình hình bất ổn ở Venezuela
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2019-04-30


Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người được nhiều quốc gia công nhận là lãnh đạo lâm thời hợp pháp của đất nước, bắt tay với một giới chức quân sự gần căn cứ không quân Generalisimo Francisco de Miranda "La Carlota", ở Venezuela, ngày 30/4/019.
Quân đội Hoa Kỳ hôm thứ ba cho biết họ đang theo dõi sát diễn biến ở Venezuela nhưng không gợi ý bất cứ vai trò gì trong các sự kiện đang diễn ra, trong lúc các phe phái vũ trang chống đối và ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro đang đụng độ nhau tại một cuộc biểu tình bên ngoài căn cứ không quân ở Caracas.
“Chúng tôi đang theo dõi sát các diễn biến mới ở Venezuela và liên hệ chặt chẽ với các đối tác liên ngành và các cơ quan chỉ huy cao cấp của chúng tôi. Vào thời điểm hiện tại, nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ vẫn không thay đổi,” Đại tá Armando Hernandez, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh miền Nam, đặc trách các lực lượng quân sự Hoa Kỳ ở Mỹ La tinh, nói.
****
Chính quền Cọng Sản Maduro muốn tái diễn một Thiên An Môn ở Venezuela dùng xe nghiến ngát người biểu tình chống chính phủ.

 

Venezuela: Military vehicle seen running over protesters in Caracas