THẾ KẸT CỦA VIỆT CỘNG KHI TÀU CỘNG PHÁ GIÁ MAO TỆ
Tác giả: Trần Hùng Nguồn: Người Việt Giữ Nước Việt Ngày đăng: 2019-05-16
Ngành sản xuất hàng hóa của Việt cộng sẽ gặp muôn vàn khó khăn nếu Tàu cộng liều mạng phá giá đồng Mao tệ để ứng phó với ông Trump trên vũ đài thương chiến. Điều này các chuyên gia kinh tế ở quốc nội cũng đã phân tích, nhận định, nay chỉ nói lại cho rõ thêm.
Khi đồng Mao tệ bị phá giá, hàng hóa của Tàu cộng xuất khẩu sang Việt Nam sẽ rẻ hơn, ngược lại hàng hóa từ Việt Nam xuất sang Tàu cộng sẽ đắc hơn. Điều này sẽ kích hoạt cho hàng hóa của Tàu cộng ồ ạt tràn vào Việt Nam nhưng ở chiều ngược lại thì hàng hóa Việt Nam sẽ ế ẩm hơn trên thị trường của Tàu cộng vì giá cao và việc dân Tàu cộng phải thắt lưng buộc bụng, tăng cường xài hàng nội địa.
Tuy nhiên, Việt cộng chỉ gặp khó khăn trong khâu xuất khẩu sang Tàu cộng bằng đường chính ngạch vì xuất khẩu theo đường chính ngạch phần lớn được qui đổi ra đồng USD, tức hàng hóa Việt Nam xuất bán cho Tàu cộng theo đường chính ngạch trị giá là USD.
Ngặt nỗi khi hàng hóa chính ngạch tính bằng USD nhưng thực tế cho thấy phần lớn thương nhân Việt lại nhận chuyển khoản bằng đồng Mao tệ và điều này cũng đã được Việt cộng hợp thức hóa khi cho phép đồng Mao tệ lưu hành trên thị trường tiền tệ của Việt Nam. Bên cạnh đó, việc xuất khẩu tiểu ngạch từ Việt Nam sang Tàu cộng theo các cửa ngõ, đường biên chiếm tỉ lệ khá lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu sang Tàu cộng mà xuất khẩu tiểu ngạch thì hầu hết là lấy đồng Mao tệ để trao đổi hàng - tiền.
Ngược lại, Việt Nam là nước nhập siêu từ Tàu cộng nhưng việc thương nhân Việt Nam thu mua hàng hóa của Tàu cộng và cả thương nhân Tàu cộng trực tiếp bán hàng hóa cho Việt Nam đều sử dụng đồng USD để giao dịch. Tức là USD sẽ chảy mạnh từ Việt Nam sang Tàu cộng theo dòng hàng hóa của Tàu cộng ồ ạt tràn vào Việt Nam khi đồng Mao tệ mất giá.
Áp lực nhập siêu từ Tàu cộng và chảy máu USD từ Việt Nam sang Tàu cộng buộc Việt cộng phải điều chỉnh tỉ giá giữa hồ tệ với Mao tệ và với đồng USD để tự vệ. Thực tế hiện nay cho thấy đồng hồ tệ là đồng tiền nằm trong nhóm yếu nhứt thế giới. Giờ mà phải tiếp tục phá giá đồng hồ tệ thì bóng ma Zimbabwe, Venezuela sẽ lởn vởn trên đầu. Đau nhứt là khi Việt cộng phá giá đồng hồ tệ sẽ khó tránh khỏi bị Mỹ bộp tai vì vấn đề này ông Trump đã nhiều lần phàn nàn cùng với việc Mỹ đã bị thâm hụt thương mại lớn với Việt Nam.
Nếu Việt cộng không điều chỉnh tỉ giá thì rất căng mà điều chỉnh tỉ giá thì khả năng không còn cái răng để húp cháo là rất cao. Việt cộng như "chim" kẹt dây kéo rồi ./.

Tran Hung.

ÔNG TRUMP GỌI TÊN VIỆT NAM - VIỆT CỘNG "LO" HAY "MỪNG" ?
Tác giả: Trần Hùng Ngày đăng: 2019-05-16
Với 4 bốn dòng tweets liên tiếp sáng sớm hôm nay, ông Trump lại uy hiếp Tàu cộng và lần đầu tiên gọi tên Việt Nam trong dòng chảy thương chiến Mỹ - Tàu cộng, xin trích lại 3 dòng tweet cụ thể:
- Không có lý do gì người dùng Mỹ lại trả tiền thuế... Điều này đã được chứng tỏ gần đây khi chỉ 4% là do Mỹ chịu, còn 21% là do Tàu cộng chịu vì Tàu cộng trợ giá sản phẩm khá nhiều;
- Nhiều công ty chịu thuế sẽ rời bỏ Tàu cộng và tìm đến Việt Nam hay các nước châu Á khác. Vì vậy Tàu cộng đang rất muốn có thỏa thuận. Sẽ không có ai mua hàng Tàu cộng nữa;
- Bạn đã có một thỏa thuận tốt, gần như hoàn tất, và bạn lại bỏ đi.
Như vậy ông Trump đã nắm rất rõ "dòng chảy" từ Tàu cộng đổ vào Việt Nam và các nước Châu Á sau khi Tàu cộng bị ông Trump đánh thuế lên lượng hàng hóa 250 tỉ USD và sẽ là tất cả nếu thời gian ân hạn 30 ngày sẽ hết nhưng Tàu cộng vẫn ngoan cố chống trả.
Ông Trump gọi đích danh Việt Nam như dòng tweet trên cần phải hiểu rõ ấn ý của ông như sau:
1. Các doanh nghiệp sẽ tháo chạy khỏi Tàu cộng để chuyển sang Việt Nam và các nước Châu Á tránh bão thuế của ông Trump là hiển nhiên;
2. Trong số các doanh nghiệp sơ tán trên sẽ có không ít các doanh nghiệp có sự thao túng của Tàu cộng hòa vào cuộc di tản này để làm "người vận chuyển" giúp tiêu thụ hàng hóa Tàu cộng mà không bị Mỹ áp thuế vì hàng hóa có nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ ở Việt Nam theo kiểu "phù phép" như Tập đoàn Hoa Sen của tên "dối Phật - lừa dân" Lê Phước Vũ đã làm.
Vì vậy, tuy được ông Trump lần đầu gọi tên trên chiến trường thương mại nhưng Việt cộng sẽ phải đối mặt với lịnh trừng phạt thuế quan của ông Trump như Tàu cộng là điều gần như chắc chắn trong thời gian tới đây để chặn đường thoát hiểm của hàng hóa Tàu cộng "biến hình" qua lối thoát Việt Nam. Ông Trump sẽ không còn kiên nhẫn khi phải chứng kiến thực tế Việt cộng nhập siêu từ Tàu cộng để rồi lại xuất siêu sang Mỹ mà làm giàu trên đầu trên cổ người Mỹ như Hoa Sen, Hòa Phát,...
Thành thật chia buồn với Việt cộng và chúc mừng cho dân tộc Việt Nam. Điều này cá nhơn đã nhận định từ năm ngoái vào ngày 24/3/2018 khi thương chiến Mỹ - Tàu cộng chưa chính thức nổ ra trong bài viết đăng kèm dưới đây./.

Tran Hung.