Làm Sao Cứu Miền Nam khỏi ngập chìm??
Tác giả: Trần Mộng Lâm Nguồn: Nguyệt san Việt Nam Ngày đăng: 2019-05-21
Với sự thay đổi khí hậu toàn cầu gây ra bởi con người, đến năm 2100, mực nước biển sẽ dâng cao lên 1 thước. Khi đó thì nhiều quốc gia, thành phô (ngay cả Nữu Ước) sẽ chìm dưới đáy nước, trầm trọng hơn cả là những nơi nằm bên bờ Thái Bình Dương như Thái Lan, Việt Nam. Người ta đã báo động là toàn thể đồng bằng sông Cửu Long sẽ biến mất năm 2100 nhưng Băng Cốc của Thái Lan còn nguy hơn. Bên Thái Lan hiện nay mỗi năm Băng Cốc lún xuống 1 đến 2 cm. Với đà này, đến năm 2050 sẽ không còn Băng Cốc và 12 triệu người Thái mất chỗ ở. Chính phủ Thái xây đê để ngăn nước, rồi thiết lập các máy bơm, nhưng những cố gắng này không cứu vãn nổi thành phố này.


Wetropolis, đô thị nâng cao khỏi mặt đất để tránh thủy triều dâng ngập
Giải pháp do các nhà kiến trúc S+PBA đề xướng là thay thế Băng Cốc bằng một thành phố nổi gọi là Wetropolis, các nhà dân chúng nối với nhau bằng các cầu (passerelles). Nhưng dự án này không thể một sớm một chiều hoàn tất được, cần phải nghiên cứu rất nhiều. Trên Thế Giới, đâu đâu người ta cũng có những dự án cứu nguy, như tại Hòa Lan, họ xây Jiburg gồm 6 đảo nhân tạo trong hồ Jimer. Ngoài ra, người Hòa Lan còn có thành phố nổi gọi là Polyv’iles, cũng sẽ hoàn thành năm 2050.


Kế hoạch Polyv'iles của Hoà Lan
Tại Paris, Kiến Trúc Sư Vincent Callebaut người Bỉ thai nghén kế họạch thành lập thành phố nổi Lilypad. Tên gọi này lấy từ tên của một lá sen khổng lồ kiếm thấy tại vùng Amazone bởi nhà thực vật học người Đức Thaddeaus Haenke. Lá sen khổng lồ này là của loại sen Nenuphar Victoria Regina. Thành phố trong tương lai (dự định sẽ hoàn thành năm 2050) Lilypad sẽ có đường kính khoảng 500 thước và có sức chứa 50.000 dân và cung cấp cho những người này việc làm, thương mại và phương tiện giải trí. Vỏ bọc của thành phố nhân tạo bằng polyester, có tăng cường một lớp titane để hút hết các chất ô nhiễm. Năng lực của thành phố là những tấm hút ánh sáng mặt trời chứ không phải than đá.


Những thành phố nổi Lilypad hình lá sen
Tại Nhật, Shimizu Corporation có dự án Green Float mà họ sẽ hoàn thành năm 2050 (lại 2050). Những dự án này dĩ nhiên ngoài chỗ ở, phải kiếm thức ăn cho người dân nữa chứ không lẽ bỏ đói người ta, lại còn nước uống nữa.


Các thành phố Greenfloat
Tại Montréal, nơi tôi ở, năm nay bị lụt lội ngay tại bên cạnh là thành phố Laval, và giới thẩm quyền đang tính tới việc sang Hòa Lan để học hỏi kế hoạch trong tương lai áp dụng trong những vùng nằm cạnh các dòng sông lớn,.


Thành phố Laval ngập nước
Tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Utrecht cảnh báo khu vực đồng bằng Sông Cửa Long (DBSCL), nơi đóng góp 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 70% các loại trái cây của VN có nguy cơ chìm hoàn toàn vào năm 2100.Trước thực trạng này, Chính Phủ VN có kế hoạch tổ chức diễn đàn phát triển bền vững DBSCM và cuối năm nay. Điều đó có nghĩa là họ lại làm cho có, nói cho được, không biết bao giờ mới có kết quả cụ thể và với tình trạng yếu kém về nhân lực, vật lực như hiện nay, DBSCL sẽ chết là cái chắc. Từ nay đến năm 2100, chỉ còn 80 năm trong khi CS đã năm quyền 44 năm rồi và họ đã làm được gì ??, thời gian này qua quá mau, không sửa soạn thì chết.


Biểu đồ cho thấy sự lún chìm dưới nước biển của ĐBCSL tạo nên do 3 mức độ khai thác nguồn nước ngầm dưới lòng đất
Chúng ta là những di dân về lý do chính trị nhưng trong tương lai, tất cả những người dân Miền Nam sẽ trở thành các di dân vì lý do khí hậu. Trong lúc ấy, bọn lãnh đạo chỉ lo bòn rút của người dân, có thực nhiều tiền rồi gửi ra ngoại quốc mua quốc tịch, mua nhà cửa rồi chuồn mất tiêu, để mặc người dân Miền Nam trong tương lai lãnh đủ, vì năm 2050, chắc chắn những người như Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc và ngay người viết bài này cũng sẽ không còn hiện diện trên cõi đời này, nhưng các thế hệ kế tiếp sẽ ra sao?? Di dân vì lý do khí hậu không phải là dễ, và ai sẽ nhận họ ?? Tổng Thống Trump ?? !!!.
Những người lạc quan nhất hy vọng rằng VN sẽ có được các biện pháp bảo vệ DBSCL như việc hạn định việc khai thác nước dưới đất, như việc thiết lập hệ thống đê điều và ứng phó với các yếu tố làm soi mòn đất đai nhưng sự thất bại của nước láng giềng Thái Lan trong việc cứu nguy Băng Cốc làm người ta rất bi quan. Con người khó chống lại thiên nhiên. Nếu không có biện pháp thích nghi, thì không chỉ VN, đến năm 2100, cả nhân loại sẽ có từ 200 triệu đến 250 triệu người mất nơi cư ngụ, và việc thiết lập các thành phố nổi trở thành cấp bách, thiết thực hơn là việc chống trả với thiên nhiên, việc mà VN dự tính làm nhưng chỉ mới bàn mà thôi, vì họ vẫn tưởng rằng họ là đỉnh cao trí tuệ.


Nguồn sản xuất lúa gạo trù phú của miền Nam sẽ biến mất trong thế kỷ tới
Rất mong các người trẻ VN ý thức được nguy cơ này và tìm ra được lối thoát, nếu không, thế kỷ 22 sẽ rất đen tối cho dân tộc và quốc gia này.

Trần Mộng Lâm.