Hơn 10.000 cảnh sát bảo vệ Tổng thống Trump trong chuyến thăm Anh
Nguồn: Báo Đồng Khởi Ngày đăng: 2019-06-02


Hơn 10.000 cảnh sát sẽ được huy động bảo vệ Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Anh. Nguồn: BBC
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn các nguồn tin báo chí Mỹ cho biết hơn 10.000 cảnh sát sẽ được huy động nhằm bảo vệ chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày tới Vương quốc Anh của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì có thể diễn ra biểu tình quy mô lớn.
Các nguồn tin cho biết dự kiến khoảng 25 triệu bảng Anh ( khoảng 31,6 triệu USD), sẽ được chi cho các chi phí an ninh liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Mỹ.
Các hoạt động an ninh tăng cường của cảnh sát thành phố sẽ bao gồm huy động các tay súng bắn tỉa, chó nghiệp vụ và máy bay trực thăng nhằm theo dõi các cuộc biểu tình sẽ diễn ra trong thời gian Tổng thống Trump ở Anh.
Theo báo chí Anh, khoảng 250.000 người dự kiến sẽ tham gia biểu tình phản đối Tổng thống Trump.
Trong chuyến thăm Anh năm ngoái, hàng nghìn người đã tham gia biểu tình phản đối Tổng thống Trump.
Mặc dù Tổng thống Trump nói rằng ông đã từng rất yêu London, nhưng ông không cảm thấy được chào đón vì những cuộc biểu tình.
Trước đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump “đã nhận lời mời của Nữ hoàng Elizabeth II đến thăm Vương quốc Anh từ ngày 3 đến 5-6-2019”.
Tuyên bố cũng cho biết chuyến thăm nhằm tái khẳng định mối quan hệ nhất quán và đặc biệt giữa Mỹ và Anh.
Trong chuyến công du đến Anh, Tổng thống Trump và phu nhân sẽ tham dự một buổi lễ tại thành phố Portsmouth để đánh dấu 75 năm cuộc đổ bộ của quân Đồng minh từ Anh sang châu Âu lục địa đánh phátxít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, tức ngày D-Day lịch sử.
Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ hội kiến Nữ hoàng Elizabeth và gặp Thủ tướng Theresa May - người sẽ từ chức vào ngày 7-6-2019 tới.
Nguồn: Vietnam+
----------
Tổng thống Trump thăm Anh mang theo những gì?
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-06-02
Chiến dịch an ninh trị giá hàng triệu đô la đang được triển khai trước thời điểm Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh.
Ông Trump sẽ có chuyến thăm ba ngày, bắt đầu từ thứ Hai, 3/6, theo lời mời của Nữ hoàng Anh.
Chuyến đi dự kiến sẽ tốn hơn 18 triệu bảng Anh.
Tổng thống sẽ tới Anh trên chiến Air Force One được thửa riêng, và nhiều khả năng sẽ đáp xuống sân bay Stansted ở phía bắc London.
Air Force One không phải là một loại máy bay cụ thể nào, mà được dùng để chỉ một trong hai chiếc Boeing 747-200B được thửa riêng, mang mã số ở đuôi là 28000 và 29000.
Chiếc phi cơ nào có tổng thống ngồi trên sẽ được gọi là Air Force One.
Tuy nhiên, trong chuyến đi tới Anh, có thể cả hai chiếc phi cơ sẽ đều được sử dụng.
Các tường thuật trên truyền thông Anh nói Tổng thống Trump sẽ mang theo toàn bộ các con cùng con rể, con dâu, cho nên cần tới chiếc phi cơ thứ hai.
Air Force One được xếp vào hàng phi cơ quân sự, có khả năng chống đỡ được cuộc không kích.
Một số phi cơ vận tải, trong đó có phi cơ C-17 Globemaster, chở theo đoàn xe bọc thép và trực thăng của tổng thống, sẽ tới nơi trước Tổng thống.
Đoàn xe hộ tống tổng thống, trong đó có hai chiếc limousine giống hệt nhau và các xe bảo vệ an ninh, thông tin liên lạc, sẽ được chở tới London trước.
Khi tới nơi, tổng thống sẽ đi trên chiếc Cadillac One, chiếc xe có biệt danh 'The Beast' (Quái Thú).
Một chiếc xe 'chim mồi' đi cùng, mang theo cùng biển số của vùng Washington DC - 800-002.
Các xe khác trong đoàn hộ tống gồm xe cảnh sát dẫn đường, xe của mật vụ, các xe chở theo nhóm đối phó với các vụ tấn công, nhóm phát hiện, phòng chống chất độc, một chiếc xe SUV chở hệ thống thiết bị liên lạc, được gọi là Roadrunner, xe chở nhóm nhân viên y tế, và xe báo chí.
Tổng thống cũng sẽ mang theo một đội trực thăng tới Anh. Trong số đó có Marine One, là bất kỳ chiếc trực thăng nào thuộc lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ được dùng để chở tổng thống.
Tuy nhiên, Marine One thường được dùng để chỉ một trong các phi cơ cỡ lớn Sikorsky VH-3D Sea Kings, hoặc chiếc VH-60N White Hawks thuộc đời mới hơn và nhỏ hơn.
Marine One được gọi là 'thân trên trắng' (white tops).
Để đảm bảo an toàn, Marine One thường bay trong một đội gồm nhiều chiếc trực thăng giống nhau nhằm ngụy trang, tránh bị phát hiện chiếc nào thực sự chở Tổng thống.
Nó cũng thường được hộ tống bởi hai hoặc ba chiếc phi cơ Osprey MV-22, được gọi là 'thân trên xanh' (green tops).
Các nhân viên sẽ được chở bằng trực thăng CH-46s Sea Knight.
Phi cơ của Không lực Anh cũng sẽ tham gia chiến dịch đảm bảo an ninh cho tổng thống.
Mật vụ và các lực lượng đặc nhiệm
Ước tính khoảng 1.000 người đã tháp tùng ông Trump trong chuyến đi trước của ông tới Anh, trong đó có hơn 150 nhân viên mật vụ.
Các nhân viên gồm chuyên gia liên lạc quân sự, các tùy tùng Tòa Bạch Ốc, một bác sỹ, một đầu bếp và nhóm truyền thông.
Khoảng 750 phòng đã được đặt cho chuyến đi hồi 2018 của ông, theo Matt Chorle từ báo Times.
Chuyến thăm của ông Trump sẽ gồm một loạt các sự kiện, nghi lễ, bắt đàu với lễ đón tiếp và bữa ăn trưa riêng tư tại Điện Buckingham, dùng trà chiều với Thái tử Charles và phu nhân, Công tước xứ Cornwall, và một đại yến quốc gia tại phòng đại lễ trong cung điện.
Ông Trump cũng sẽ có các cuộc thảo luận với Thủ tướng Theresa May tại Điện St James's và Số 10 Downing Street, và chủ trì một bữa ăn tối tại tư dinh của Đại sứ Hoa Kỳ tại Regent's Park ở London.
Vào ngày cuối của chuyến thăm, cùng các thành viên Hoàng gia Anh, ông sẽ dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân Đồng minh đổ bộ lên Normandy trong Đại chiến Thế giới II, tại Portsmouth.
Thực hiện bởi Lucy Rodgers, Dominic Bailey, Gerry Fletcher, Sandra Rodriguez Chillida và Irene de la Torre Arenas.
------------