Brexit : Donald Trump khuyên Luân Đôn bỏ Châu Âu không cần thỏa thuận
Tác giả: Tú Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-06-02


Donald Trump chuẩn bị công du Anh Quốc trong ba ngày từ ngày 03-05/06/2019.REUTERS/Carlos Barria
Trước khi lên đường sang Luân Đôn, tổng thống Donald Trump lại đóng góp ý kiến, theo cách riêng, vào nội tình đồng minh. Kể từ ngày 03 đến 05/06/2019 tổng thống Mỹ công du Anh Quốc trước khi bay sang Pháp dự lễ kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ Normandie.
« Nếu không đạt được thỏa thuận như mong nuốn, tôi bỏ bàn đàm phán ». Trên đây là phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump với báo chí Anh, Sunday Times một ngày trước khi công du Anh Quốc. « Nếu tôi là người Anh, tôi không trả cho Châu Âu 50 tỷ đô la », tổng thống doanh nhân giải thích như vậy khi ám chỉ những cam kết của Luân Đôn trong khuôn khổ kế hoạch ngân sách năm năm của Liên Hiệp Châu Âu 2014-2020.
Mặt khác, tổng thống Mỹ cũng cho là chính phủ Theresa May đã « sai lầm » khi không cho lãnh đạo đảng Brexit, Nigel Farage, tham gia tiến trình đàm phán với Bruxelles.
Theo AFP, tổng thống Donald Trump chờ Anh Quốc rút khỏi Liên Hiệp Châu Âu để có thể nhanh chóng đàm phán thỏa thuận thương mại song phương Anh-Mỹ.
Trong những ngày qua, chủ nhân Nhà Trắng liên tục đưa ra những tuyên bố liên quan đến nội tình Anh Quốc. Hôm 01/06/2019 khi được báo chí đặt câu hỏi về nhân vật nào có thể lên thay thế bà Theresa May kể từ ngày 07/06, tổng thống Mỹ không ngần ngại ủng hộ cựu ngoại trưởng Boris Johnson, một trong 13 chính trị gia đang ngắm nghé ghế thủ tướng Anh.
----------
Tổng Thống Trump công du Âu Châu trong lúc tình thế nhiều biến đổi
Tác giả: V.Giang Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2019-06-02


Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania được Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị đón tiếp hồi Tháng Bảy 2018. (Hình: Ben Stansall - WPA Pool/Getty Images)
WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 3 Tháng Sáu, 2019, bắt đầu chuyến công du tại Âu Châu, nơi lần trước ông từng gây nhiều sóng gió, khi có thái độ làm căng thẳng mối quan hệ lâu đời với đồng minh của Mỹ trong khối NATO và có hành động bị coi là sỉ nhục chủ nhà Anh Quốc.
Chương trình làm việc một tuần lễ của ông gồm có chuyến viếng thăm chính thức nước Anh và được Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị tiếp kiến tại London, kỷ niệm ngày D-Day đổ bộ lên Normandy, được tổ chức ở cả hai bên eo biển Manche (English Channel), và chuyến viếng thăm đầu tiên của ông với tư cách tổng thống tới Ireland, nơi ông sẽ ở sân golf tại bờ biển, do ông làm chủ.
Tổng Thống Trump đến Anh trong lúc Thủ Tướng Theresa May chuẩn bị rời khỏi chức vụ và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron dự trù sẽ nhân kỷ niệm 75 năm ngày có cuộc đổ bộ thời Đệ Nhị Thế Chiến, nhằm kêu gọi thắt chặt mối liên hệ các quốc gia mà ông Trump từng có hành động khiến trở nên lỏng lẻo.
“Niềm hy vọng lớn nhất của tôi là tổng thống và các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục chú trọng vào sự can đảm, anh hùng của ngày D-Day đó và chú trọng tới điều gì đã đưa các đồng minh đến vị thế đó,” theo lời bà Heather Conley, phó tổng giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS).
Bà Conley nói rằng “Các đám mây đen lại một lần nữa hình thành ở Âu Châu và thay vì khuyến khích những thế lực này, chúng ta phải cần chuẩn bị những phương tiện còn tốt hơn nữa để đánh bại chúng,” theo bà Conley.
Tổng Thống Trump trong chuyến đi này cũng sẽ được chính phủ và hoàng gia Anh đón tiếp trọng thể, nhưng ông cũng sẽ gặp các cuộc biểu tình phản đối lớn như lần trước.
Một năm trước đây, chỉ ít giờ trước khi chiếc Air Force One đáp xuống Anh, người dân nơi này được đọc một bài phỏng vấn trong đó ông Trump mạnh mẽ đả kích Thủ Tướng May.
Lần này ông Trump, trong cuộc phỏng vấn mới, đã “tha” cho bà May, nhưng lại ca ngợi đối thủ chính trị của bà là ông Boris Johnson, nói rằng ông này sẽ là “thủ tướng tốt”, khiến các giới chức quốc gia này phản đối là ông can dự vào nội tình nước Anh.
Trong cuộc phỏng vấn cho tờ The Sun, cùng tờ báo có cuộc phỏng vấn với ông lần trước, Tổng Thống Trump cũng phê bình Công Nương Meghan Markle, vợ của Hoàng Tử Harry.
Khi biết được rằng Công Nương Markle, người vừa sinh con hồi Tháng Năm và cũng từng chỉ trích ông Trump trước đây, sẽ không dự các buổi đón tiếp ông, Tổng Thống Trump nói rằng: “Tôi không ngờ bà ta dữ dằn (nasty) như vậy.”
Sang đến hôm Chủ Nhật, ông Trump chối không bao giờ gọi Công Nương Markle là “nasty”, gửi tweet ra nói rằng “Đây là điều bọn Fake News Media bịa đặt, và chúng bị bắt quả tang!”
Tờ báo The Sun trả lời việc này bằng cách đưa lên trang web của họ toàn bộ cuốn băng thu cuộc phỏng vấn.
Tổng Thống Trump sẽ lần đầu tiên đến Ireland trong chức vụ tổng thống. Nhưng ông lại đòi Thủ Tướng quốc gia này đến gặp ông ở sân golf do ông làm chủ ở thành phố Doobeg, nhìn ra Đại Tây Dương.
Phía Ireland vì quốc thể không chịu. Sau cùng, hai bên đạt thỏa thuận là Tổng Thống Trump và Thủ Tướng Leo Vardkar sẽ gặp nhau tại phi trường ở Shannon.
V.Giang

President Trump heads to the UK for official state visit