Nữ hoàng Anh đón TT Trump tại Điện Buckingham trong ngày thăm đầu tiên
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-06-03


Nữ hoàng Elizabeth II đón TT Donald Trump tại Điện Buckingham hôm 3/06. Sau lễ cử hành quốc ca Hoa Kỳ, ông Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania đi xem các phẩm vật kỷ niệm Hoa Kỳ trong Cung và dùng bữa trưa do Hoàng gia Anh chiêu đãi. Các vị khách khác gồm Thái tử Charles, và phu nhân, nữ Công tước xứ Cornwall, nhiều quan chức hai bên, và cả con gái TT Mỹ Ivanka và con rể Jared Kushner.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump vừa tới Anh Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày.
Chiếc Air Force One đáp xuống sân bay Stansted lúc gần 9 giờ sáng.
Ông Trump đã gặp gỡ các thành viên Hoàng gia, và được trông đợi sẽ thảo luận về vấn đề thay đổi khí hậu và về hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc với Thủ tướng Anh sắp ra đi, bà Theresa May.
Ngay trước khi hạ cánh, ông Trump chỉ trích Thị trưởng London Sadiq Khan, người ông từng va chạm trong quá khứ.
Ông viết trên Twitter rằng ông Khan, người trước đó nói là Anh Quốc "không nên trải thảm đỏ" đón ông Trump, là "kẻ thất bại", nhưng ông tổng thống nói thêm rằng ông vẫn mong chờ chuyến thăm Anh.


Air Force One đáp xuống sân bay Stansted lúc gần 9 giờ sáng ngày 3/6/2019
Các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch trên toàn nước Anh trong thời gian ông Trump tới thăm London, Manchester, Belfast và Birmingham.
Tuy ông Trump đã nói rằng ông ngưỡng mộ bà May, nhưng người ta trông đợi là sẽ có những khác biệt quan điểm trong các cuộc gặp giữa hai người, bắt đầu diễn ra từ ngày thứ hai của chuyến thăm, 4/6/2019.


Có nhóm an ninh chuyển các đồ vật, hành lỵ từ chiếc AirForce One tại sân bay Stansted


TT Donald Trump sẽ được đón bằng lễ lớn ở Điện Buckingham


Đổi gác trước Điện Buckingham hôm 3/06 trước khi ông Trump tới. Tuy nhiên, ông đã không đến bằng xe hơi mà đáp xuống từ trực thăng ở khu vườn phía sau cung điện
Bà thủ tướng sẽ nêu vấn đề thay đổi khí hậu. Phát ngôn viên chính phủ Anh hôm thứ Hai nói lại rằng Anh "rất thất vọng về quyết định của Hoa Kỳ trong việc rút khỏi Hiệp ước Paris hồi 2017".
Huawei
Hai nhà lãnh đạo dự kiến cũng sẽ thảo luận về Huawei. Hoa Kỳ đã đưa công ty này vào danh sách đen vì những lý do an ninh, trong lúc Anh Quốc có thể cho phép hãng cung ứng các thiết bị "không trọng yếu" cho mạng lưới 5G của Anh.
Trước chuyến thăm, Tổng thống Trump nói với tờ báo The Sun của Anh rằng ông ủng hộ ứng viên Boris Johnson chạy đua vào chức lãnh đạo đảng Bảo thủ để trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh sau khi bà May ra đi.
Ông cũng nói với Sunday Times rằng lãnh đạo đảng Brexit, ông Nigel Farage, một người chỉ trích bà May, cần phải được tham gia vào các cuộc thương thuyết của chính phủ trong chuyện rời khỏi EU.
Hôm thứ Hai, tổng thống sẽ có chuyến thăm Tu viện Westminster và sẽ dùng trà với Thái tử Charles và phu nhân, Nữ Công tước xứ Cornwall, tại Điện Clarence House.
Vào buổi tối, Nữ Hoàng sẽ tổ chức quốc yến tại Điện Buckingham để chiêu đãi Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân.
Cùng có mặt là vợ chồng Hoàng tử William, cháu đích tôn của Nữ Hoàng.
Em dâu của Hoàng tử William là Meghan, vợ của Hoàng tử Harry vừa sinh con trai chưa được một tháng, sẽ không tham dự.
Hôm Chủ Nhật, ông Trump bác bỏ việc ông nói rằng Meghan thật "kinh tởm", tuy ông đã dùng chữ này trong đoạn băng ghi âm - ông nói đó là tin giả.
Tổng thống Trump sẽ ở tại tư dinh Đại sứ Hoa Kỳ, Winfield House, ở Regent's Park, trung tâm London.
Con gái ông Trump, cô Ivanka, đã tới Anh từ trước. Hôm Chủ Nhật, cô đăng ảnh cô đứng ngoài Bảo tàng Victoria and Albert ở phía tây London, nơi cô tới tham quan triển lãm Christian Dior.
Sáng thứ Ba, Tổng thống Trump và bà May sẽ tổ chức bữa ăn sáng bàn chuyện kinh doanh tại Điện St James's.
Trong số các lãnh đạo doanh nghiệp tham dự, dự kiến sẽ có CEO của tập đoàn Barclay Jes Staley, giám đốc điều hành của GlaxoSmithKline, Chủ tịch BAE Systems Sir Roger Carr, và lãnh đạo National Grid John Pettigrew.
Sau đó, ông Trump tới thăm Downing Street, có các cuộc thảo luận tiếp theo với bà May, và hai người sẽ tổ chức cuộc họp báo chung.


Tổng thống Donald Trump hồi tháng Bảy 2018 đã gặp Thủ tướng Theresa May tại Chequers
Người biểu tình đang lên kế hoạch "biểu tình toàn quốc", bắt đầu tại Quảng trường Trafalgar lúc 11:00 hôm thứ Ba.
Cả phe ủng hộ và chống Trump đều nói họ sẽ có mặt.
Cảnh sát đô thành London nói họ có "một nhóm chỉ huy rất có kinh nghiệm" phụ trách chiến địch đảm bảo an ninh cho chuyến thăm.
Chiến dịch của cảnh sát trong chuyến thăm của tổng thông năm ngoái ước tính tốn gần 18 triệu bảng Anh.
Kỷ niệm D-Day
Hôm thứ Tư, Tổng thống Trump sẽ thăm Portsmouth nhân kỷ niệm 75 năm ngày D-Day, là ngày quân Đồng minh đổ bộ lên Normandy.
Sau đó, ông sẽ bay tới Shannon của Ireland để gặp Thủ tướng Ireland Leo Varadkar trước khi đi đánh golf tại Doonbeg ở Hạt Clare.
Từ trước tới nay, Nữ Hoàng Anh mới chỉ tiếp hai tổng thống Hoa Kỳ tại Anh Quốc theo nghi lễ quốc gia, là ông George W Bush và ông Barack Obama, và việc đón tiếp ông Trump sẽ là lần thứ ba, cho dù Nữ Hoàng đã từng gặp 12 trong tổng số 13 tổng thống Hoa Kỳ kể từ khi bà lên ngôi trị vì.
Chuyến thăm cấp nhà nước khác với các chuyến thăm chính thức, và thường diễn ra theo lời mời của Nữ Hoàng. Về phần mình, Nữ Hoàng đưa ra lời mời dựa theo lời tư vấn từ phía chính phủ.
Nữ Hoàng Anh một năm thường đón tiếp hai hoặc ba nguyên thủ quốc gia. Từ khi đăng quang, 1952, tới nay, bà đã đón tiếp 112 chuyến thăm cấp nhà nước.
-----------