Trung Quốc ‘kịch liệt phản đối’ với tuyên bố của Hoa Kỳ về lễ kỷ niệm Thiên An Môn
Nguồn: Báo Ngoại Hối BFX Ngày đăng: 2019-06-04
Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ bày tỏ sự bất mãn mạnh mẽ trước lời phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 30 năm cuộc đàn áp đẫm máu của chính phủ Trung Quốc đối với các cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo ở Quảng trường Thiên An Môn.
Một tuyên bố từ Đại sứ quán Trung Quốc cho biết những bình luận của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo về lễ kỷ niệm là định kiến và kiêu ngạo, can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
Trước đó, Ông Pompeo tuyên bố Hoa Kỳ đã hết hy vọng về việc Trung Quốc hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu là nơi họ sẽ được đưa đến một “xã hội cởi mở, khoan dung hơn”. “Nhà nước độc đảng của Trung Quốc không khoan dung với bất đồng chính kiến và lạm dụng quyền con người bất cứ khi nào để phục vụ cho lợi ích của mình .Giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đang “cố gắng bóp nghẹt” văn hóa Duy Ngô Nhĩ và dập tắt đức tin Hồi giáo, bao gồm cả việc giam giữ hơn 1 triệu thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo”, ông Pomp nói thêm.

Theo reuters

Sự 'kiêu căng' của Mike Pompeo bị Trung Quốc lên án nhân kỷ niệm 30 năm thảm sát Thiên An Môn.
Tác giả: Foreign Staff Nguồn: The Telegraph Ngày đăng: 2019-06-04


Các sĩ quan cảnh sát bảo vệ Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 6 năm 2019 - Hình ảnh : NICOLAS ASFOURI / AFP
Trung quốc hôm thứ ba đã đánh trả vào Mike Pompeo về "sự đả kích điên cuồng và bập bẹ vô nghĩa" sau khi ngoại trưởng Mỹ chỉ trích quá trình về hành xử nhân quyền của Bắc Kinh trong một tuyên bố được tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm vụ đàn áp ở Quảng trường Thiên An Môn.
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Geng Shuang nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.
"Những cuộc đánh phá điên cuồng và bập bẹ vô nghĩa này sẽ chỉ kết thúc trong thùng rác của lịch sử."
Ông Pompeo đã đưa ra bình luận của mình một ngày trước ngày kỷ niệm ngày đổ máu 4 tháng 6 năm 1989 tại Thiên An Môn.
Trong một dấu hiệu căng thẳng hơn nữa giữa Trung Quốc và Mỹ, Bắc Kinh hôm thứ ba đã đưa ra cảnh báo du lịch cho chính quyền Mỹ, nói rằng du khách Trung Quốc đã bị thẩm tra, phỏng vấn và phải chịu các hình thức khác mà họ gọi là quấy rối bởi các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ.


Hình ảnh tiêu biểu 'Người chống Xe tăng' của Quảng trường Thiên An Môn được chụp vào năm 1989 - ẢNH REUTERS
Lời cảnh báo kêu gọi người dân Trung Quốc và các cơ quan được Trung Quốc tài trợ ở Mỹ cần đẩy mạnh ý thức an toàn và các biện pháp phòng ngừa và ứng phó "một cách thích hợp và tích cực".
Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh tranh chấp thương mại ngày càng gay gắt giữa các bên và việc thực thi nhập cư khó khăn hơn bởi chính quyền Trump gây ra.
Cũng trong ngày thứ ba, Bộ Văn hóa và Du lịch đã đưa ra cảnh báo cho khách du lịch của mình đến Hoa Kỳ, lưu ý rằng các vụ xả súng bắn vào dân đang tăng cao, và nạn trộm cướp ở nước này. Hôm thứ Hai, sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài cũng được kêu gọi  cần  đánh giá các rủi ro liên quan đến việc hạn chế cấp hộ chiếu.
Bắc kinh đã hết sức mình kéo dài mọi nổ lực để ngăn chặn những buổi tổ chức lễ kỷ niệm cuộc đàn áp Thiên An Môn, trong đó hàng ngàn dân thường không vũ trang, đã bị nghiến chết khi Trung Quốc đưa xe tăng và quân đội vào Quảng trường Thiên An Môn để nghiền nát phong trào do sinh viên lãnh đạo.
Sự lên tiếng của ông Pompeo vào tối thứ Hai đã gây ra phản ứng từ đại sứ quán Bắc Kinh tại Washington. Người phát ngôn tại đại sứ quán nói trong một tuyên bố rằng bất cứ ai toan tính "làm quan thầy và bắt nạt người dân Trung Quốc ... sẽ chỉ kết thúc trong đống tro tàn của lịch sử".
Phát ngôn viên Trung quốc nói rằng ông Pompeo đã sử dụng "chiêu bài nhân quyền" để buông lời "can thiệp thô bạo vào việc nội bộ của Trung Quốc, tấn công hệ thống công quyền của họ, và bôi lọ chính sách đối nội và đối ngoại."
"Đây là một sự đối đầu với người dân Trung Quốc và là một vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản về quan hệ quốc tế. Phía Trung Quốc bày tỏ sự bất mãn mạnh mẽ và cục lực phản lời đả kích của Mỹ."
Tuyên bố của Trung Quốc chỉ đề cập đến "sự cố chính trị vào cuối những năm 1980", và nói rằng chính phủ và người dân Trung Quốc từ lâu đã "đạt được phán quyết pháp lý" về nó.
"Nhân quyền của Trung Quốc đang trong thời kỳ tốt nhất từ trước đến nay", đại sứ quán nói.
"Trung Quốc cam kết vững chắc về con đường phát triển hòa bình và phát triển nhân quyền ở Trung Quốc và toàn thế giới, và đã đóng góp đáng kể cho nền quản trị nhân quyền quốc tế. Đây là một thực tế được công nhận bởi tất cả những người không thiên vị."
Biên dịch : Điền Phong
---------
Ý kiến độc giả :
Tàu phù rộng miệng chưởi Mỹ như thể mình vô tội bị vu oan về tội ác giết nhân dân của mình, nhưng ruối cùng lại ngu ngốc thừa nhận rằng trong quá khứ mình đã gây chiến, không tôn trọng nhân quyền vv.. qua đoạn kết luận  "Trung Quốc cam kết vững chắc về con đường phát triển hòa bình và phát triển nhân quyền ở Trung Quốc" (tại sao phải cam kết nếu là vô tội ? Đó là vì trước kia đã vi phạm quá nhiều trong việc gây chiến với lân bang và đàn àp chính nhân dân của mình)  "... Đây là một thực tế được công nhận bởi tất cả những người không thiên vị." (Vậy những người thiên vị là ai ? Phải chăng họ là những người chuyên theo dõi nhân quyền để điểm mặt chỉ tên những chế độ chuyên quyền đàn áp người dân để phục vụ lợi ích của đám thiểu số đang cầm quyền ? )
Ngu thật, dấu đầu lòi đuôi !!
 
JB Trường Sơn