Hội Thánh Công Giáo Mỹ chống luật giúp nạn nhân tố cáo bị xâm phạm tình dục
Tác giả: V.Giang Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2019-06-05


Nhà thờ St. Michael Archangel Catholic Church ở Houston. (Hình minnh họa: AP)
WASHINGTON, D.C. (NV) — Giới nạn nhân bị các linh mục Công Giáo ở Mỹ xâm phạm tình dục từ lâu nay vẫn cố tìm công lý nơi tòa án, tuy nhiên họ gặp cản trở từ hàng giáo phẩm, qua nỗ lực vận động hành lang, chống lại việc đưa ra các đạo luật cho phép đi kiện, dù sự việc đã xảy ra từ nhiều năm qua.
Bản tin của ABC News hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, nói rằng một số tiểu bang hiện đang xét tới hoặc đang có nỗ lực để thông qua luật, theo đó sẽ kéo dài hoặc mở lại thời gian có quyền đi kiện để nạn nhân các vụ xâm phạm tình dục có thể kiện kẻ đã tấn công họ, dù rằng các trường hợp này đã xảy ra mấy thập niên trước.
Theo một bản báo cáo mới được công bố thì Hội Thánh Công Giáo Mỹ đã chi hàng triệu đô la cho các nỗ lực ngăn chặn luật này.
Theo bản báo cáo do các tổ hợp luật sư Seeger Weiss LLP, Williams Cedar LLC, Abraham Watkins and the Simpson Tuegel Law Firm đưa ra thì từ năm 2011 tới nay, hội thánh Công Giáo Mỹ đã chi hơn $10.6 triệu để chống lại các đề nghị ở tám tiểu bang.
Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Mỹ hiện chưa cho biết nhận định về nguồn tin này.
Nữ luật sư Michelle Simpson Tuegel, một trong những thành viên soạn thảo bản báo cáo, nói với ABC News rằng “chúng tôi không ngạc nhiên, chỉ nhận ra rằng mọi sự vẫn tệ hại và cũng xác nhận là khó để có thay đổi.”
Hội thánh chi phần lớn số tiền nói trên để vận động hành lang tại Pennsylvania, theo bản báo cáo, với số tiền dùng ở tiểu bang này là hơn $5.2 triệu để chống lại 3 dự luật khác nhau.
Tại tiểu bang New York, nơi luật có tên “Child Victims Act” được ký ban hành hồi Tháng Hai năm nay, hội thánh đã chi hơn $2.9 triệu cho các nỗ lực vận động hành lang để ngăn cản.
Hàng trăm ngàn đô la khác được chi cho các nơi như Connecticut, New Jersey, Massachusetts, New Hampshire và Maine. Tại Rhode Island, số tiền chi ra để vận động là $61,961.
Luật sư Simpson Tuegel nói rằng “điều này cho thấy rõ ràng là hội thánh tiếp tục có những phát biểu rằng họ hỗ trợ những nạn nhân bị xâm phạm tình dục nhưng trên thực tế, qua bản báo cáo này, thì lại khác hẳn.” (V.Giang)

-------
Nữ đại úy cảnh sát gốc Việt bị đình chỉ công việc vì dự án xây dựng trong nhà tù
Nguồn: Viễn Đông Daily News Ngày đăng: 2019-06-05
Amy Lê
MILPITAS – Đại úy cảnh sát Amy Lê của Sở cảnh sát Santa Clara County vào cuối tuần trước đã bị tạm đình chỉ công việc tại nhà tù Elmwood, đồng thời bị tịch thu phù hiệu cảnh sát và xe hơi do quận hạt cấp. Cô Amy Lê hiện đang được cho tạm nghỉ việc có trả lương để chờ điều tra.
Truyền thông dẫn một số nguồn tin nói rằng, Amy Lê bị đình chỉ công việc là do cô đã xây dựng trái quy định một giàn mái che và một lò nướng barbecue tại nhà tù. Cô Amy Lê xây các công trình này bằng tiền riêng của cô, nhưng lại sử dụng sức lao động của tù nhân.
Amy Lê được cho là muốn tạo ra một khu nghỉ ngơi thư giãn cho các nhân viên canh gác nhà tù. Vào năm 2017, một viên chức chỉ huy khác cũng đã sử dụng tù nhân để xây dựng một nhà kho và một số giàn mái che trong nhà tù.
Đại Úy Amy Lê gặp rắc rối khi các cấp trên của cô không thích kế hoạch xây dựng của cô, và phát hiện rằng cô không có giấy phép xây dựng. Khi còn là trung úy, cô Le là nữ chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội cảnh sát quản lý trại giam của Santa Clara County. Cô đã vận động để công đoàn ủng hộ cho Cảnh sát trưởng Laurie Smith trong cuộc bầu cử vừa qua. Sau khi bà Smith thắng cử, bà đã thăng chức cô Amy Lê lên đại úy.
Amy Lê là một trong những viên chức được trả lương cao nhất của Santa Clara County trong nhiều năm qua. Vào năm 2017, cô được trả $449,767.49 Mỹ kim đã bao gồm cả lương làm thêm giờ và phúc lợi, dựa trên mức lương căn bản là $142,530.12 Mỹ kim.
Ông John Hirokawa, cựu Phó Trưởng Cảnh Sát Quận Hạt và Trưởng Ban Cải Huấn, nay về hưu sau nhiều năm giám sát các nhà tù, nói với đài ABC7 News, “Thật bất thường khi một đại úy bị cho tạm nghỉ như vậy, chỉ vì một dự án xây cất không cho quyền lợi cá nhân, mà xây trên đất của nhà giam. Tôi nghĩ là dự án đó có vi phạm một vài quy tắc, nhưng câu chuyện chắc còn có những điều gì đó mà chúng ta chưa được biết.”
----------