In bài này
 

 

Thân phận Đài Loan trong quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung
Tác giả: Thanh Hà Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-06-06


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trước cuộc tập trận mô phỏng cuộc xâm lược của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 28/05/2019.Military News Agency /Handout via REUTERS
Chiến tranh thương mại với Trung Quốc càng gay gắt, Hoa Kỳ lại càng gần gũi với Đài Loan. Về mặt chính thức, Lầu Năm Góc chưa bình luận về tin Đài Bắc đặt mua 2 tỷ đô la xe thiết giáp và vũ khí của Mỹ, nhưng việc trong thời gian gần đây, Washington điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, một điểm nhậy cảm với Bắc Kinh, cho thấy có lẽ chính quyền của tổng thống Donald Trump sẽ không ngần ngại sử dụng lá bài Đài Loan để đàm phán với Trung Quốc của Tập Cận Bình.
Là nguồn cung cấp vũ khí chính của Đài Loan, Mỹ đã liên tục gửi đến Trung Quốc những tín hiệu mạnh : vào lúc máy bay của quân đội Trung Quốc bay ngang qua Đài Loan để tập trận ở vùng Tây Thái Bình Dương hồi trung tuần tháng 4/2019, Lầu Năm Góc thông báo kế hoạch đào tạo phi công và bảo dưỡng chiến đấu cơ F16 cho Đài Bắc. Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, John Bolton đã tiếp đại diện của Cơ Quan An Ninh Đài Loan David Lee tại Washington từ ngày 13 đến 21/05/2019. Cuối tháng 4/2019 hai tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan nhằm "thực hiện cam kết bảo đảm quyền tự do lưu thông hàng hải" trong vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương.
Về phía tổng thống Thái Anh Văn, từ khi lên cầm quyền năm 2016, bà luôn bày tỏ quyết tâm tăng cường khả năng phòng thủ của đảo quốc này, tăng 13 tỷ đô la ngân sách quốc phòng từ nay cho đến năm 2027. Trong khi đó, Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Hoa Lục và nhắc lại nguyên tắc "Một nước Trung Hoa" là nền tảng của mối bang giao Mỹ-Trung. Trong bài diễn văn kết thúc diễn đàn an ninh châu Á tổ chức tại Shangri La hôm 02/06/2019 bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc không từ bỏ ý định thống nhất Đài Loan, kể cả bằng vũ lực.
Đài Loan là một trong ba điểm nóng trong cuộc đọ sức giữa Bắc Kinh và Washington hiện nay. Riêng tổng thống Trump, ông liên tục xoáy vào lá bài Đài Loan khiến Bắc Kinh giận dữ. Từ trước khi bước vào Nhà Trắng, Donald Trump từng điện đàm với tổng thống Thái Anh Văn. Chính ông đã "không loại trừ khả năng" gặp lãnh đạo Đài Loan. Tháng 3/2018, cũng ông Trump ban hành đạo luật Taiwan Travel Act, cho phép các quan chức Hoa Kỳ ở mọi cấp được đến Đài Loan. Không chỉ có bên hành pháp, mà ngay cả lập pháp Hoa Kỳ cũng ngày càng tỏ thái độ ủng hộ Đài Loan.
Chính sách ngoại giao rất khó dự báo của chủ nhân Nhà Trắng lại càng khiến Đài Loan trở thành một đề tài nhậy cảm đối Bắc Kinh và lại càng làm dấy lên câu hỏi liệu hai siêu cường kinh tế và quân sự thế giới là Mỹ và Trung Quốc có khai chiến với nhau vì Đài Loan hay không. Theo quan điểm của nhà nghiên cứu Kent Wang, Trung Tâm Nghiên Cứu quan hệ Mỹ-Đài Loan (ITAS), trụ sở tại Washington, thì câu trả lời là Không.
Mỹ bảo vệ Đài Loan trước hết là vì quyền lợi và an ninh của bản thân Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương. Có nhiều dấu hiệu cho thấy, một lần nữa, mức độ quan hệ tốt đẹp giữa Washington và Đài Bắc tùy thuộc vào sự trồi sụt trong đối thoại Mỹ-Trung. Có điều Trung Quốc càng hiện đại hóa quân đội, chính quyền Hoa Kỳ và Đài Loan lại càng thuận thảo với nhau hơn. Dù vậy Đài Bắc cũng chớ ngây thơ tin rằng, trong trường hợp bị Bắc Kinh tấn công, Washington sẽ vội vàng điều quân đến hỗ trợ đảo quốc nhỏ bé này. Trước mắt cả Trung Quốc lẫn Mỹ cùng chơi trò mèo vờn chuột. Bắc Kinh hô hào ý định thống nhất Đài Loan, còn Washington thì lên giọng để chứng minh với quốc tế và 23 triệu dân Đài Loan rằng Hoa Kỳ đứng về phía dân chủ, và là một đối tác đáng tin cậy để bảo đảm ổn định cho khu vực eo biển Đài Loan.
----------
Ý kiến độc giả :

Mỹ vẫn luôn đề cao cảnh giác chống hiệu ứng Domino mà họ đã từng tham chiến để ngăn cản ở Việt Nam. So Đài Loan với Miền Nam Việt Nam thì Mỹ sẽ không bao giờ bỏ Đài Loan vì dân Đài Loan không phản bội Mỹ hoặc biểu tình đòi "Yankee Go Home" như dân Việt Nam, dân số Đài Loan cũng đông hơn dân Miền Nam VN trước 1975, sự phòng thủ của Đài Loan cũng dễ dàng hơn vì được bảo vệ bởi biển cả, không một thằng lính Trung Cọng nào có thể xâm nhập vào Đài Loan dễ dàng như quân Bắc Việt xâm nhập vào Nam Việt Nam qua đường mòn Hồ chí Minh, sông bến Hải, hay biên giới Việt Miên Lào. Mỹ đã hy sinh lơn lao để cứu Nam Hàn, những tổn thất sinh mạng của họ ở đó còn lớn hơn ở Nam Việt Nam nhưng họ vẫn kiên trì với Nam Hàn chứ không bỏ rơi.
Sự so sánh trên cho thấy Đài Loan là một đồng minh đáng để Mỹ trân quý và bảo vệ. Việt Nam nên mở mắt để thấy rằng muốn được Mỹ bảo vệ thì phải kiên trì làm đồng minh chứ không nghiêng ngã, ăn cháo đá bát và hèn nhát. Thật ra chỉ vì dân miền Nam ngu si mê tín nên đã bị Phật Giáo lèo lái và phá hoại, nếu không sợ bị thế giới chỉ trích là đàn áp Phật giáo thì các chính quyền Miền Nam đã triệt tiêu được bọn phiến quân trong phong trào Phật Giáo, và miền Nam đã không bao giờ bị suy yếu, lung lạc để trở nên phản bội, rồi bị Mỹ bỏ rơi. Miền Nam Việt Nam đã bị Phật Giáo biến thành vườn cây trái đắng cho nên nước Mỹ không thèm vun trồng mà vứt lại cho Trung Cọng. Nay ông Trump đang cố vun trồng lại để cây Việt Nam hết đắng và sinh trái ngọt để trở nên thành phần của khu vườn cây trái cho thế giới tự do. Liệu dân Việt Nam giờ này đã sáng mắt ra chưa, hay là vẫn ngu si bám víu lấy châm ngôn "còn đảng còn mình", hoặc khư khư ôm lấy cái Phật Giáo xôi thịt chạy theo Đảng để rồi cam chịu bị bán đứng làm nô lệ cho bọn Tàu Cọng ??

Kim Hoa Bà Bà