Triều Tiên: Kim Jong Un nhận được thư 'tuyệt hảo' từ Tổng thống Trump
Tác giả: TONG-HYUNG KIM Nguồn: Central News Agency—AP Ngày đăng: 2019-06-23


Trong bức ảnh không ghi ngày được chính phủ Bắc Triều Tiên cung cấp vào Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đọc thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các nhà báo độc lập đã không được cấp quyền truy cập để đưa tin về sự kiện được mô tả trong hình ảnh này được phân phối bởi chính phủ Bắc Triều Tiên. Nội dung của hình ảnh này là đúng theo những gì được cung cấp và không thể được xác minh độc lập. Hàng chữ mờ tiếng Hàn trên hình ảnh được cung cấp bởi nguồn có nội dung: "KCNA", viết tắt của tên "Thông tấn xã Trung ương Hàn Quốc".
(Seoul- Nam Hàn) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un một lá thư tuyệt vời, thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn đưa tin hôm Chủ nhật, trích lời ông Kim nói rằng ông "sẽ nghiêm túc suy ngẫm" về nội dung.
Thư ký báo chí Nhà Trắng, Sarah Sanders, cho biết ông Trump đã gửi thư cho chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên và "sự trao đổi thư từ giữa hai nhà lãnh đạo đang diễn ra."
Cuộc hội đàm chính thức giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị phá vỡ sau cuộc gặp thượng đỉnh thất bại giữa Kim và Ông Trump vào tháng 2 tại Việt Nam. Nhưng trước đó vào tháng 6, Ông Trum đã nói với các phóng viên Hoa Kỳ rằng ông đã nhận được một lá thư tuyệt đẹp từ Ông Kim, mà không tiết lộ những gì được viết trong đó. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí TIME tuần trước, Ông Trum cho biết ông cũng đã nhận được một lá thư "đẹp đẻ" từ Ông Kim mà không cho biết nội dung. Trong một cuộc phỏng vấn khác với báo Times, Ông Trump nói ông cũng đã nhận được một "thư mừng sinh nhật" được chuyển bằng tay một ngày trước đó.
Các quan điểm chính thức vẫn giữ nguyên. Mỹ đang yêu cầu Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ. Triều Tiên đang tìm cách tiếp cận từng bước trong đó các động thái hướng tới phi hạt nhân hóa phù hợp với sự nhượng bộ từ Mỹ, đáng chú ý làsự nới lỏng các lệnh trừng phạt.
Báo cáo của Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên của Bình Nhưỡng về bức thư của ông Trump cho biết ông Kim "nói ông hài lòng về bức thư có nội dung tuyệt vời".
"Thưỏng thức khả năng đánh giá chính trị và lòng can đảm phi thường của Tổng thống Trump, Kim Jong Un nói rằng ông sẽ nghiêm túc suy ngẫm về nội dung thú vị này", cơ quan này đưa tin mà không nói thêm chi tiết.
Văn phòng tổng thống của Hàn Quốc cho biết họ coi việc trao đổi thư từ giữa Ông Kim và ông Trump là một sự phát triển tích cực để giữ đà cho cuộc đối thoại.
Tin tức về bức thư của ông Trump xuất hiện vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh của ông Kim với chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mà các chuyên gia cho rằng đã đề cao tầm quan trọng của Trung Quốc trong nỗ lực ngoại giao để giải quyết sự bế tắc về hạt nhân với Triều Tiên.
Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên cho biết hai ông Kim và Tập đã thảo luận về tình hình chính trị xung quanh Bán đảo Triều Tiên và đạt được sự đồng thuận không xác định về các vấn đề quan trọng.
Ông Tập dự kiến sẽ gặp Ông Trump vào tuần tới tại Nhật Bản trong hội nghị thượng đỉnh G-20. Các nhà phân tích nói rằng ông có thể gửi cho ông Trump một tin nhắn từ Ông Kim về các cuộc đàm phán hạt nhân.
Ông Kim nói trong bài phát biểu năm mới của mình, rằng ông sẽ tìm kiếm một "đường lối mới" nếu Hoa Kỳ kiên trì với các biện pháp trừng phạt và áp lực đối với Triều Tiên. Sau sự sụp đổ của cuộc gặp với ông Trump tại Hà Nội, ông Kim nói, cho đến cuối năm nay Washington sẽ phải đưa ra các điều khoản thương thảo có thể được chấp nhận cho cả hai bên để cứu vãn cuộc đàm phán.
Sau một cuộc khiêu khích thử nghiệm vũ khí, Ông Kim đã khởi xướng các cuộc đàm phán với Seoul và Washington vào năm 2018, dẫn đến ba hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Hàn Quốc và lần đầu tiên với Ông Trump tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018. Ông Kim và ông Trump đã đưa ra một tuyên bố mơ hồ tại hội nghị thượng đỉnh đó, nói rằng họ sẽ làm việc hướng tới Bán đảo Triều Tiên không hạt nhân mà không mô tả làm thế nào.
Việc thiếu chất lượng và mức độ làm việc thiếu hiệu quả đã khiến có sự đổ vỡ trong cuộc họp thứ hai của ông Kim với Ông Trump, là điều mà người Mỹ đổ lỗi cho Triều Tiên về các yêu cầu quá mức để đổi lấy việc giảm các biện pháp trừng phạt khi Triều Tiên chỉ nhượng bộ một phần nhỏ của khả năng hạt nhân.
Các cuộc đàm phán hạt nhân đã đứng yên tại chỗ kể từ đó.
Ông Trump và Ông Kim cũng trao đổi thư từ trong năm 2018 sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ. Tùy viên báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết vào thời điểm đó, các bức thư đề cập đến sự cam kết của đôi bên để thực hiện việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên.
Vào tháng 9 năm 2018, Ông Trump đã nói với một đám đông cổ vũ tại một cuộc tập hợp quần chúng ở Tây Virginia rằng Ông Kim "đã viết cho tôi những bức thư đẹp và chúng là những bức thư tuyệt vời. Chúng tôi đâm ra yêu thích nhau."
Các nhà phân tích cho rằng cử chỉ gửi thư là một phần trong nỗ lực của Triều Tiên nhằm trình bày ông Kim như là một chính khách quốc tế hợp pháp, hợp lý và có khả năng đàm phán và thực hiện các thỏa thuận. Vì sự quan trọng về hình thức của các bức thư mà Ông Kim có thể xem lối gửi thư cá nhân là một cách quan trọng để liên lạc với các nhà lãnh đạo của các quốc gia mà Bắc Hàn chưa bao giờ có quan hệ chặt chẽ.
-----------------