Trước khi ra đòn trừng phạt, Trump "đấu dịu" đề nghị đàm phán với Iran
Tác giả: Minh Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-06-24


Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới trong vườn của Nhà Trắng, Washington, ngày 22/06/2019.REUTERS/Carlos Barria
Một ngày trước khi thông báo các biện pháp mới trừng phạt Iran, tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 23/06/2019, khẳng định không muốn đối đầu vũ trang và một lần nữa đề nghị đàm phán vô điều kiện với Teheran.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC, nguyên thủ Mỹ nhấn mạnh, ông « không muốn có chiến tranh ». Ông cũng tin rằng Iran không muốn đối đầu quân sự với Washington khi bắn hạ chiếc máy bay không người lái dọ thám của Mỹ.
Tổng thống Mỹ nói : « Tôi nghĩ rằng Iran muốn thương lượng. Và tôi tin rằng họ muốn có được một thỏa thuận. Và thỏa thuận của tôi liên quan đến hạt nhân. Quý vị hãy chờ xem, họ sẽ chẳng có vũ khí hạt nhân đâu. Tôi không tin rằng Iran ưa thích tình trạng hiện nay mà họ đang phải đối mặt. Kinh tế đất nước hoàn toàn kiệt quệ ».
Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo đã đến Ả Rập Xê Út hôm 24/06 để tham vấn các đồng minh trong khu vực về tình hình căng thẳng với Iran. Trước khi đáp chuyến bay đến Trung Đông, phát biểu trước báo giới, lãnh đạo ngoại giao Mỹ nhắc lại đề xuất đàm phán của Washington : « Chúng tôi sẵn sàng đàm phán không có điều kiện tiên quyết. Họ biết rõ gặp chúng tôi ở đâu »
. Nguy cơ xảy ra đối đầu trực diện giữa hai nước ngày càng lớn sau vụ Iran bắn hạ một chiếc drone dọ thám của Mỹ hôm thứ Năm 20/06 mà Teheran cho là đã xâm phạm không phận nước này. Hoa Kỳ hôm thứ Bảy 21/06 khẳng định đã mở một chiến dịch tấn công tin học nhắm vào các vị trí quân sự của Iran.
Bộ Viễn Thông Iran trên mạng xã hội Twitter ngày 24/06 khẳng định : « Hoa Kỳ đã hoài công vô ích tiến hành tấn công tin học nhắm vào các vị trí quân sự của Iran ».
----------
Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Saudi, phiến quân thân Iran tấn công sân bay
Tác giả: Sơn Trần Nguồn: Zing Vn Ngày đăng: 2019-06-24
Lực lượng Yemen thân Iran đã tấn công một sân bay ở Saudi Arabia khiến 1 người thiệt mạng và 7 người bị thương, trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đang có chuyến thăm Saudi.
Theo AP, căng thẳng khu vực đã bùng lên trong những ngày gần đây. Mỹ đột ngột ngừng các cuộc không kích vào Iran - vốn có mục đích đáp trả việc một máy bay do thám không người lái bị bắn hạ.
Chính quyền Trump đã kết hợp một chiến dịch "gây sức ép tối đa" bằng các lệnh trừng phạt kinh tế và sự gia tăng hiện diện của các lực lượng Mỹ trong khu vực sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran. Một loạt các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ với Iran nhiều khả năng sẽ được công bố vào ngày 24/6.
Cuộc tấn công hôm 23/6 được thực hiện bởi phiến quân Yemen, còn được biết đến là Houthi, nhắm đến một sân bay của Saudi Arabia ở thành phố Abha. Saudi Arabia đang trong chiến tranh với lực lượng Houthi tại Yemen trong suốt hơn 4 năm qua.


Sĩ quan an ninh Saudi tuần tra tại sân bay Abha sau khi nơi đây bị tấn công bởi tên lửa hành trình của lực lượng Houthi hôm 12/6. Ảnh: Reuters.
Người phát ngôn của lực lượng Houthi, ông Yashia al-Sarie, tuyên bố hôm 23/6 rằng họ đã mở các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone) nhắm đến các sân bay của Saudi Arabia tại hai thành phố phía nam là Abha và Jizan.
Người phát ngôn quân đội Saudi Arabia, đại tá Turki al-Maliki không cho biết loại vũ khí nào được sử dụng trong vụ tấn công hôm 23/6. Hãng thông tấn Saudi SPA đưa tin người duy nhất thiệt mạng là một công dân Syria, nhưng không tiết lộ quốc tịch của những người bị thương.
Đây là cuộc tấn công thứ hai vào sân bay Abha trong vòng chưa đầy hai tuần. Những người Houthi đã phóng một tên lửa hành trình vào sân bay này hôm 12/6, khiến 26 hành khách bị thương. Lực lượng do Iran hậu thuẫn cũng nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào một đường ống dẫn dầu quan trọng của Saudi trong những tuần gần đây.
Hôm 23/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Saudi Arabia và UAE để hội đàm về Iran. Các cuộc họp của ông Pompeo sẽ diễn ra ở thành phố Jiddah, cách địa điểm bị tấn công 505 km về phía bắc.
Chia sẻ với các phóng viên trước chuyến bay, ông Pompeo cho biết sẽ nói chuyện với hai đồng minh của Mỹ "về cách để đảm bảo rằng chúng ta đều liên kết chiến lược với nhau" và tìm cách xây dựng một liên minh toàn cầu để "đẩy lùi nhà nước tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới".
Cùng lúc, ông Pompeo cũng nhắc lại Mỹ sẵn sàng đàm phán với Iran để giảm bớt căng thẳng. "Chúng tôi đã chuẩn bị để đàm phán mà không cần những điều kiện tiên quyết. Họ biết chính xác làm thế nào để tìm chúng tôi", ông Pompeo nói.


--------------------