Kêu gọi biểu tỉnh dịp Hong Kong kỷ niệm ngày được trao trả cho TQ
Nguồn: VOA Ngày đăng: 2019-06-30


Cuộc biểu tình của người Hong Kong hôm 26/6.
Người Hong Kong đã được kêu gọi xuống đường ngày 1/7, nhân dịp đặc khu này kỷ niệm 22 năm ngày được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.
AP dẫn lời các nhà hoạt động nói rằng họ sẽ tìm cách phá vỡ một buổi lễ thượng cờ thường niên với sự tham gia của các quan chức cấp cao của Hong Kong và Trung Quốc vào buổi sáng.
Hãng tin Mỹ đưa tin thêm rằng cảnh sát đã dựng hàng rào quanh một quảng trường nơi buổi lễ dự kiến diễn ra để ngăn người biểu tình tụ tập qua đêm.
Tin cho hay, buổi lễ thường vấp phải sự phản đối, nhưng năm nay dự kiến có quy mô lớn hơn trong bối cảnh xảy ra sự phản đối trên diện rộng đối với dự luật dẫn độ tội phạm từ Hong Kong sang Trung Quốc.
Theo ước tính của những người tổ chức, hơn một triệu người đã đổ ra các đường phố trong hai cuộc tuần hành trước đó vào tháng Sáu.
Dù chính quyền đã đình chỉ vô thời hạn dự luật, những người biểu tình vẫn yêu cầu phải rút bỏ nó hoàn toàn và đòi Trưởng đặc khu, bà Carrie Lam, phải từ chức.
Họ cũng đề nghị phải có một cuộc điều tra độc lập về hành động mà họ nói là bạo lực của cảnh sát nhắm vào người biểu tình hôm 12/6.
Trong một diễn biến liên quan, theo AP, hơn 50 nghìn người đã tuần hành ủng hộ các cảnh sát.
----------
Người Hong Kong biểu tình dịp kỷ niệm trao trả cho Trung Quốc
Tác giả: Trần Phương Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Ngày đăng: 2019-06-30
Những người biểu tình Hong Kong đã xin được phép biểu tình vào ngày mai (1-7) - ngày kỷ niệm 22 năm đặc khu này được trao trả cho Trung Quốc. Hàng ngàn cảnh sát đã được điều động.


Chính quyền Hong Kong đã lập hàng rào chặn các tuyến đường đổ về Trung tâm hội nghị triển lãm Hong Kong ở Wan Chai - Ảnh: SCMP
Hãng tin AP dẫn lời bà Bonnie Leung, một người tổ chức biểu tình, cho biết họ sẽ tiếp tục gây sức ép để chính quyền Hong Kong từ bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ với Trung Quốc và đòi lãnh đạo đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), từ chức.
Theo tờ South China Morning Post, người biểu tình đã kêu gọi tụ tập tại quảng trường Bauhinia Vàng lúc 21h30 tối nay 30-6 để "diễn tập" biểu tình và ca hát trước khi chính thức tuần hành từ 6h30 sáng 1-7.
Bà Leung cho biết đã xin được phép biểu tình trong khi cảnh sát cũng nói sẽ không chống lại người biểu tình. Chưa rõ quy mô cuộc biểu tình ngày 1-7 sẽ như thế nào, tuy nhiên các nhà hoạt động ước tính khoảng 2 triệu người, tương đương 1/4 dân số Hong Kong, xuống đường trong các cuộc biểu tình hồi đầu tháng 6-2019.
Tuy nhiên cảnh sát cũng sẵn sàng đối phó với bất cứ tình huống gây rối nào tại lễ thượng cờ kỷ niệm ngày được trao trả cho Trung Quốc.
Bà Lâm cũng sẽ có mặt tại buổi lễ. Chính quyền Hong Kong không chỉ làm gọn sự kiện kỷ niệm năm nay mà cũng không tổ chức ngoài trời, một điều chưa từng thấy kể từ năm 1997.
"Cảnh sát nhận được tin có người sẽ gây rối tại lễ thượng cờ. Chúng tôi đã có sự sắp xếp phù hợp" - cảnh sát tên San Tsz Kin thông tin.
Tờ South China Morning Post đưa tin cảnh sát đã lập hàng rào dày đặc chặn quanh khu vực quảng trường Bauhinia Vàng và Trung tâm hội nghị triển lãm Hong Kong ở Wan Chai. Chính quyền Hong Kong đã thông báo phong tỏa trung tâm hội nghị vì lý do an ninh.
Tờ báo của Hong Kong dẫn các nguồn tin cho biết khoảng 5.000 cảnh sát đã sẵn sàng để giải quyết bất kỳ rắc rối nào.


Người biểu tình Hong Kong tiếp tục xuống đường ngày 26-6 - Ảnh: REUTERS
Bà Lâm mới đây đã nhận lỗi với người dân Hong Kong và hứa sẽ lắng nghe những lời chỉ trích, cũng như "cam kết cải thiện cách phục vụ người dân bằng thái độ chân thành và khiêm tốn". Ngoài ra, chính quyền Hong Kong cũng cho biết hiện chưa lên kế hoạch quay trở lại thảo luật dự luật dẫn độ.
Việc hoãn thảo luận dự luật dẫn độ được xem là một trong những lần rút lui đáng chú ý nhất của chính quyền Hong Kong kể từ khi Anh trao trả đặc khu này về cho Trung Quốc năm 1997.
Theo Hãng tin Reuters, sự kiện này khiến giới quan sát đặt câu hỏi về năng lực quản lý của bà Lâm dưới cương vị người đứng đầu Hong Kong.
Các cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 9-6 cũng là những cuộc biểu tình lớn nhất tại Hong Kong kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2012.
Đây được coi là thách thức mới nhất dành cho Bắc Kinh trong nỗ lực kiểm soát đặc khu kinh tế trên, trong khi phải đối mặt với chiến tranh thương mại với Mỹ và tăng trưởng kinh tế giảm tốc.
Phía chỉ trích cho rằng dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm từ Hong Kong về Trung Quốc có thể đe dọa hệ thống luật pháp tại Hong Kong và vị thế trung tâm tài chính châu Á của thành phố này.
----------