Tin vắn cuối tuần
July 6th 2019
Tác giả: Vũ Linh Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều Ngày đăng: 2019-07-06
TT TRUMP NÓI CHUYỆN VỚI TẬP
TT Trump cuối tuần rồi đã đi Á Châu, qua Osaka tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 tức là hội nghị của 20 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tại Osaka, TT Trump đã gặp các lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị, trong đó có cả thủ tướng CSVN, nhưng chỉ họp riêng với một số nhỏ. Đáng chú ý là TT Trump đã gặp TT Nga và nhất là chủ tịch TC. Họp báo chung với TT Putin, TT Trump đã nói đùa “Tôi đã cảnh cáo ông Putin không được can dự vào bầu cử tới”, khiến TT Putin mỉm cười tuy có vẻ không vui.
TT Trump cho biết là cuộc thương thảo với TC vẫn tiến hành rất thuận lợi. Những gia tăng thuế quan đã áp dụng vẫn được duy trì trong khi việc tăng thuế quan trên hơn 300 tỷ hàng TC vẫn hoãn lại trong khi hai bên còn điều đình. TT Trump cũng cho biết ông cho phép các công ty Mỹ được giao dịch lại, bán những máy móc và phụ tùng không liên quan đến an ninh quốc gia cho Hoa Vi.
Cắt giảm một thâm thủng mậu dịch cỡ 500 tỷ không phải là chuyện dễ dàng như đi chợ mua bó rau. Cả hai bên phải tranh đấu mạnh để bảo vệ quyền lợi của mình, cũng phải tương nhượng để đạt được thỏa thuận. Tiến trình này đòi hỏi thời gian cũng như chiến thuật hét giá rồi xuống giá qua lại. TTDC Mỹ và vài cụ tỵ nạn mắc bệnh DƯT nặng, mỗi lần TT Trump hét giá là công kích Trump hung hãn đi quá xa, mỗi lần TT Trump xuống giá là đả kích Trump ngu dốt bị thua, nghiã là bất cứ TT Trump làm gì cũng vặn cho ra lý cớ để chỉ trích. Chỉ chứng tỏ tính phe đảng trơ trẽn, khiến lời bàn chẳng có một ly giá trị. Muốn phê bình nghiêm chỉnh, cần phải đợi khi nào thấy thỏa hiệp cuối cùng.
TT TRUMP QUA BẮC HÀN
Sau Osaka, TT Trump đã đi Nam Hàn. Rồi đi gặp chủ tịch Bắc Hàn tại vĩ tuyến 38. TT Trump đã được cậu Ấm Ủn mời bước qua làn ranh biên giới, bước chừng một chục bước trên đất BH, rồi hai người cùng trở về ranh giới, cậu Ấm bước qua Nam Hàn gặp TT Nam Hàn. Rồi TT Trump và chủ tịch BH đã có buổi họp kín trong một tiếng đồng hồ.
Việc TT Trump mời và cậu Ấm đáp ứng mau lẹ không có gì là ngẫu hứng hết. Tin này đã được xì xầm từ mấy tuần trước rồi. Hơn nữa, vì vấn đề an ninh, không thể nào có chuyện TT Trump bất ngờ đi vào đất BH khơi khơi như vậy. Nghĩa là việc này đã được thỏa thuận và chuẩn bị cả mấy tháng nay rồi. Mật vụ Mỹ bảo vệ TT Trump đã ‘làm việc’ với an ninh BH ít ra là cả tuần trước rồi (trong bức hình, phía bên trái, có anh mật vụ Mỹ đứng bên đất BH từ đời nào rồi, trong khi nhân viên an ninh BH canh gác mặc thường phục chứ không phải là lính võ trang AK như thường lệ). Chứng tỏ tuy bề ngoài mọi việc đình trệ, nhưng trong hậu trường, hai bên vẫn nói chuyện với nhau. Việc hai ông gặp nhau đã gửi một thông điệp rõ ràng là cả hai bên đều muốn đi đến thỏa thuận nào đó. Phe DC đang lo ngại một thoả thuận sẽ khiến tăng hậu thuẫn cho TT Trump trong cuộc bầu cử năm tới.
TT Trump là tổng thống đương nhiệm Mỹ đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ BH, có thể đi đến thỏa thuận khai thông quan hệ Mỹ-BH, đưa đến hòa bình lâu dài cho Hàn Quốc, cũng như giúp cứu dân BH ra khỏi cảnh nghèo đói tận cùng không lối thoát, và hóa giải nguy cơ chiến tranh nguyên tử cho Á Châu. Con đường còn rất dài và rất nhiều chông gai, nhưng bước mở đường này quan trọng không thua gì chuyến đi lịch sử của TT Nixon qua gặp Mao.
Tổng thống Nam Hàn tuyên dương cuộc gặp mặt Trump-Kim thực sự đã mở đầu cho một kỷ nguyên hòa bình mới cho nhân loại.
Hầu hết các ứng cử viên đảng DC đã lên tiếng công kích vì không chịu nhìn vào con đường lớn và dài mà chỉ nhìn thấy cuộc tranh cử sắp tới. Chính khách Mỹ ít khi có thể nhìn xa hơn cuộc bầu cử tới. Cụ Biden tố TT Trump thân thiện với tay độc tài khát máu, trong khi bà Warren công kích việc mà bà gọi là “trao đổi thư tình”. Nhưng lại im re không nhắc lại chuyện TT Clinton và TT Carter đều đã ‘thân thiện với đồ tể nhà Kim’ khi họ đi BH sau khi hết nhiệm kỳ.
LỄ QUỐC KHÁNH
Lễ quốc khánh Mỹ năm nay được tổ chức huy hoàng để vinh danh sự vĩ đại của nước Mỹ cũng như vinh danh các cựu quân nhân.
Phe đối lập DC trước đó đã ồn ào công kích đủ kiểu: Diễn binh bắt chước xứ độc tài nhí Bắc Hàn. Mang chính trị vào buổi lễ quốc khánh linh thiêng. Tạo diễn đàn để đấm ngực khoe công. Xe tăng ủi nát đường phố thủ đô. Các tướng lãnh lo ngại Trump phô trương vũ khí bí mật, đe dọa an ninh quốc gia. Xe tăng xuống đường Hoa Thịnh Đốn không khác gì xe tăng của Đặng Tiểu Bình đàn áp sinh viên tại Thiên An Môn (đây là tố giác của một giáo sư đại học Harvard đấy). Quan khách được mời toàn là đại gia đã đóng tiền cho quỹ tranh cử của Trump.
Tất cả những người chứng kiến buổi lễ đã nhìn thấy cái lố bịch của đối lập DC và TTDC.
Không có cả vạn quân nhân diễn hành như BH. Mỗi binh chủng được hai hay ba máy bay đại diện bay vù qua trên trời. Có xe tăng thật, nhưng chỉ là hai chiếc được trưng bày làm cảnh hai bên khán đài. Trên khán đài danh dự không có một quan to hay đại gia nào, chỉ toàn là các cá nhân được TT Trump vinh danh vì đã có công lớn với đất nước. Bài diễn văn một tiếng đồng hồ chỉ toàn là vinh danh lịch sử oai hùng của Mỹ và vinh danh các binh chủng quân lực Mỹ, tuyệt đối không có một câu nào về chính trị, bầu cử, CH hay DC, Trump hay Biden hay Pelosi,...
Điều thiên hạ thấy rõ ràng là chính TTDC và phe DC đã mang chính trị vào ngày lễ Độc Lập, đúng theo mô thức vừa ăn cướp vừa la làng!
Tạp chí TIME đã có bài bình luận khác lạ: đả kích những người chống buổi lễ là những người chống Trump một cách mù quáng và nhỏ nhen. TIME cho rằng vinh danh nước Mỹ là chuyện thật đáng làm.
Báo USA Today đã miả mai “TT Trump gây phiền toái cho DC khi vinh danh nước Mỹ”.
HẬU THUẪN CỤ BIDEN VÀ BÀ HARRIS THAY ĐỔI
Cuộc tranh luận bên đảng DC tuần qua đã có những hệ quả quan trọng trông thấy, trái với kỳ vọng rất thấp trước đó của thiên hạ.
Thăm dò hậu thuẫn mới nhất cho thấy cụ Biden rớt khẩm, bà Harris tăng vọt, bà Warren cũng tăng nhưng ít hơn, cụ Sanders rớt nhẹ, tất cả các ứng cử viên khác đều lẹt đẹt ở mức chuẩn bị khăn gói về nhà đuổi gà.
Cờ đỏ báo động bão cấp 5 cho cụ Biden. Tùy cơ quan thăm dò, hậu thuẫn của cụ Bidden đã rớt từ 6 tới 10 điểm, trong khi hậu thuẫn của bà Kamala Harris nhẩy vọt lên từ 6 tới 9 điểm. Tại tiểu bang ‘sinh tử’ Iowa, hậu thuẫn của cụ Biden rớt từ hạng nhất với 37% hồi cuối năm ngoái xuống hạng ba với 17%, sau hai bà Warren và Harris. Nếu trong cuộc bầu sơ bộ thật Tháng Hai năm tới, cụ Biden vẫn về hạng ba thì coi như bên DC sẽ chỉ còn hai bà Warren và Harris tranh tài.
Cụ Biden than cụ đã bị bất ngờ hoàn toàn bởi cuộc tấn công tàn bạo của bà Harris mà cụ coi như là người bạn của gia đình. Hình như cụ Biden sau bốn thập niên lăn lộn trong chính trường Mỹ vẫn chưa ý thức được trong chính trị Mỹ, chẳng có ai là bạn hay thù lâu dài hết. Cụ Biden cũng đã tỏ ý lo ngại đảng DC đang đi quá xa về phiá tả.
Những tấn công của bà Harris không có gì đáng ngạc nhiên khi tất cả các chuyên gia đều biết cụ Biden sẽ là đối tượng số một và sẽ bị đánh về chuyện kỳ thị này. Dù vậy, ai cũng thấy cụ chống đỡ quá tệ, không có hồn và nhất là chẳng thuyết phục được ai.
Cái đau đầu của cụ Biden là có tới 40 năm trong chính trường, cả triệu chuyện các đối thủ có thể chui vào tìm rác hay tìm mâu thuẫn. Không ai quên cụ Biden trước đây đã chống hội nhập da đen, chống di dân, chống phá thai, chống hôn nhân đồng tính, chống chuyển giới, chống đồng tính trong quân đội, ủng hộ TT Bush con đánh Iraq, chủ trương thân thiện với Trung Cộng,... Bây giờ, cụ lột xác 180 độ, nhưng các tuyên bố của cụ khi trước vẫn còn đó.
Bà Harris thấy hậu thuẫn tăng vọt khi trước đó, bà tuột dốc khá nhanh từ mấy tháng qua. Màn kịch tấn công cụ Biden có chuẩn bị kỹ càng từ trước đã giúp kích động thiên hạ đang ngủ gật khi coi tranh luận, nên được tung hô khá mạnh, đúng theo tính toán của bà. Hậu thuẫn của bà tăng vọt phần lớn là từ khối dân da đen trước đây vẫn ủng hộ ông phó của Obama. Lá bài kỳ thị da đen vẫn là lá bài tẩy lớn nhất của đảng DC, và bà Harris đã tận tình khai thác đề tài này, đánh cụ Biden để chơi nổi.
Bà Harris được lợi điểm là TTDC không nhắc lại việc bà leo thang quyền thế bằng cách leo lên giường ông thị trưởng San Francisco Willie Brown. Cái giả dối thô bạo của TTDC là xúm vào tố ông Trump thiếu đạo đức khi ăn bánh trả tiền một lần nhưng lại chấp nhận việc một sinh viên ra trường công khai tình nguyện làm vợ bé một chính khách cả mấy năm trời để mở đường cho sự nghiệp chính trị.
Có một điều bà Harris đã nói láo mà TTDC im re. Bà công kích cụ Biden về việc cụ chống busing mà bà khi đó đã là một cô bé nạn nhân. Nói láo. Cali đã có busing, tức là có xe buýt chở học sinh cả đen lẫn trắng từ 2 năm trước khi cô bé Harris bắt đầu đi học, tức là bà Harris chưa bao giờ là nạn nhân kỳ thị. Bà Harris cũng không hưởng lợi của busing nhiều khi năm 12 tuổi, bà đã theo mẹ qua Canada sống. Trong cuộc tranh luận, bà cũng ẫm ờ ám chỉ bà thuộc thành phần gốc nô lệ da đen. Cũng là nói láo. Thứ nhất bà chỉ là một nửa da đen qua ông bố thôi, còn mẹ là dân Ấn Độ. Thứ nhì bà cũng chẳng biết nô lệ là gì vì ông bố thuộc loại thượng lưu, dân Jamaica quốc tịch Anh, là giáo sư đại học Stanford, tổ tiên là di dân có tiền từ Phi Châu qua Jamaica, chẳng ai là nô lệ hết.
DƯ ÂM TRANH LUẬN


Tất cả dơ tay ủng hộ cung cấp bảo hiểm y tế cho di dân lậu
- Báo New York Times đăng một bài chỉ trích đảng DC đã ‘nịnh’ di dân gốc La-tinh quá đáng, sẽ phải trả giá trong cuộc bầu cử tới. Theo anh tác giả Bret Stephens, TT Trump sẽ thắng vì cánh cực tả của đảng DC đang xua đuổi những cử tri ôn hoà mà đảng cần để thắng. Ngay sau đó, anh này đã bị một số đồng nghiệp tố là ‘da trắng thượng tôn’ cho dù anh chuyên môn chửi Trump trên NYT và đài NBC.
- Nhà báo cấp tiến nặng Megan McArdle viết trên Washington Post: chương trình của DC với ba điểm chính: quốc hữu hóa y tế, mở cửa biên giới, rồi cung cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho di dân lậu, nghe giống như một hợp đồng tự tử qua bầu cử” (electoral suicide pact).
- Cựu cố vấn của TT Clinton, anh cấp tiến cực đoan James Carville viết trên NYT, cho rằng “Trump không thể thắng nhưng DC đang cố tìm cách để thua”.
- Nhà báo kỳ cựu Howard Kurtz nói trên Fox News “DC tự hại mình qua các chính sách thiên tả quá cực đoan”.
- Anh bình loạn gia cấp tiến nặng Andrew Sullivan cho rằng về quan điểm mở cửa biên giới, cấp bảo hiểm cho di dân lậu, đảng DC đang sống trong một bong bóng, không biết gì về thực tế ngoài đời dân Mỹ nghĩ gì nữa.
- Trang mạng The Hill cho rằng trong tình trạng hiện hữu, thật khó mà tưởng tượng ra được kịch bản Trump sẽ thua.
- Trang mạng The Intelligencer mô tả qua cuộc tranh luận, đảng DC hiện thân như một đảng xã hội Âu Châu, hoàn toàn xa lạ với những giá trị nền tảng của Mỹ.
- Báo cấp tiến The Atlantic cho rằng cuộc tranh luận đã đưa ra ánh sáng ba điểm yếu nổi bật của đảng DC:
1) người đứng đầu khối DC, cụ Biden rõ ràng không phải là đối thủ của TT Trump,
2) lớp ứng cử viên thứ hai sau cụ Biden đều yếu đuối, bị áp lực nặng của khối cực tả trong đảng DC, sẽ không được đa số dân Mỹ ôn hòa chấp nhận,
3) không ai dám mạnh bạo bênh vực gia tài của TT Obama ngoại trừ cụ Biden bênh vực một cách không có hồn.
- Về cuộc xung đột với Iran, bình luận gia Hugh Hewitt của báo WaPo cho rằng quan điểm của phe DC đã gửi thông điệp rất rõ cho các giáo chủ Iran: chỉ cần Iran bắn rớt thêm một máy bay không người lái của Mỹ thì toàn thể đảng DC sẽ nhất tề biểu quyết dương cờ trắng đầu hàng Iran vô điều kiện để tránh chiến tranh. Về cuộc tranh luận, ông Hewitt nhận định bên DC đã thực sự có một mối lo lớn mà không ai dám nói ra, đó là không có ứng cử viên nào đủ nặng ký để có thể hạ TT Trump!
- Trang mạng IJR News nhận định các ứng cử viên DC không có một khái niệm gì về kinh tế và thuế má khi họ đưa ra những chương trình cực vĩ đại, tốn kém bạc chục ngàn tỷ, lớn gấp cả chục lần toàn bộ ngân sách hiện nay của Mỹ, mà không ai có thể tính toán ra được cách nào có đủ tiền chi trả.
Riêng kẻ này không thể nào hiểu được lý luận của đảng DC: một mặt muốn mở toang cửa đón tất cả di dân muốn vào Mỹ, mặt khác sẵn sàng cấp bảo hiểm và dịch vụ y tế miễn phí cho tất cả di dân lậu hay không lậu. Như vậy đây có phải là một lời ‘mời’ hay kêu gọi di dân cứ tràn qua Mỹ, sẽ được nước Mỹ chấp nhận không giới hạn, lo cho việc làm, mà còn lo đầy đủ sức khoẻ, giáo dục, hoàn toàn miễn phí không? Với chính sách như vậy, nếu không có 50 triệu dân Nam Mỹ tràn qua mới là lạ. Có phải đây là điều đảng DC muốn không?
Câu hỏi mà dân tỵ nạn cần phải hỏi đảng DC: khoan nói tới chuyện mở toang cửa cho di dân vào thêm, chỉ nói đến việc cung cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho 12 triệu di dân lậu hiện có (phần lớn đang sống ở Cali), thì các quỹ Medicare và Medicaid (hay MediCal) sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Dân tỵ nạn có bị cắt giảm gì không? Có phải đóng thêm tiền bảo phí hay co-pay không? Lấy hẹn bác sĩ, nhà thương sẽ phải chờ thêm bao lâu? Ngay bây giờ, những cụ tỵ nạn ủng hộ đảng DC có thể trả lời giùm không? Kẻ này đang lãnh Medicare, rất lo sợ, các cụ có thể giải tỏa mối lo này được không? Xin đa tạ trước.
LUẬT MỚI VỀ DI DÂN
Thượng Viện đã thông qua một dự luật mới, chu cấp 4,6 tỷ để đối phó với tình hình khẩn trương tại vùng biên giới Mễ. Luật được thông qua gần như với hậu thuẫn tuyệt đối của lưỡng đảng, với số phiếu 84-8.
Số tiền này sẽ được dùng vào những mục tiêu nhân đạo như mở thêm và sửa sang các trại tạm cư, cung cấp thực phẩm, quần áo, thuốc men, và dụng cụ y tế,… để đối phó với tình trạng xuống cấp của các công tác cứu giúp di dân đang chờ quyết định của các tòa di trú.
Tuy được hậu thuẫn gần như tuyệt đối của Thượng Viện, dự luật này đã bị phe cực tả của khối dân biểu DC trong Hạ Viện chống đối mạnh. Nhóm này đòi nhiều biện pháp phụ đính nhằm kiểm soát chặt chẽ việc tiêu xài số tiền này, và cắt giảm mạnh ngân sách của ICE, là cơ quan kiểm soát di trú. Phe cực tả còn đòi giải tán cơ quan Cảnh Sát Biên Thùy – Border Patrol- và cả bộ An Ninh Lãnh Thổ luôn !
Cuối cùng, nhờ áp lực của khối ôn hòa, Hạ Viện đã thông qua dự luật của Thượng Viện, với tỷ lệ 305-102.
Dự luật đã được nộp cho Tòa Bạch Ốc và TT Trump sẽ ký trong nay mai.
Điều đáng nói nhất là cuối cùng thì phe DC, sau khi vùi đầu dưới cát cả năm nay để tố TT Trump phịa ra khủng hoảng biên giới, bây giờ đã phải nhìn nhận có khủng hoảng lớn tại biên giới Mễ thật. Ngay cả TTDC cũng đã đổi giọng khi loan tin tới tấp về những con số di dân lậu bị bắt lên tới hơn cả trăm ngàn mỗi tháng trong khi các điều kiện sinh sống của đám di dân đang xuống cấp mau chóng, nhất là trong vấn đề y tế cho trẻ em.
Bình loạn gia số một của CNN, Fareed Zakaria, đã phải nhìn nhận có khủng hoảng thật, và trái với hy vọng của DC, khủng hoảng này có nguy cơ khiến khối cử tri bảo thủ siết chặt hàng ngũ, ủng hộ TT Trump mạnh hơn nữa nếu DC tiếp tục vùi đầu dưới cát, trốn tránh sự thật.
Trong một tin liên hệ, cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez sau khi đi thăm vài trại tạm cư của di dân tại vùng biên giới Mễ tại Texas, đã lên tiếng tố tình trạng cực bi đát tại các trại này. Cô ta cho biết tình trạng hết sức đen tối, như cô đã bị cảnh sát gác các trại tạm cư ‘đe dọa tình dục’ (nguyên văn “sexually threatened”) mà không ai hiểu nghĩa là gì khi cô dân biểu này đi đâu cũng có cả đoàn tùy tùng và nhà báo bao chung quanh, anh cảnh sát nào dám hó hé làm bậy chuyện gì? Cô này cũng tố di dân đã bị hành hạ, ngược đãi tàn tệ như bắt uống nước cầu tiêu (?!). Ai tin cô này thì cứ tự nhiên. Trong khi đó thì một phái đoàn 6 linh mục gốc La-Tinh thăm viếng những trại tạm cư đó đã khẳng định họ thấy các trại rất tốt, sạch sẽ, di dân được chăm sóc chu đáo.
CÂU CHUYỆN CỜ
Phe cấp tiến lại vừa có dịp biểu diễn một màn… chống Mỹ cứu nước.
Hãng giầy Nike tung ra một kiểu giầy, sau gót có hình lá cờ Mỹ gọi là cờ Betsy Ross. Anh cầu thủ football da đen, thất nghiệp vì không chịu chào quốc kỳ Mỹ, Colin Kaepernick nghe tin, vội hô hoán anh bị xúc phạm bởi lá cờ đó. Hãng Nike, tính nhẩm, đại đa số thanh niên mua giầy Nike là da đen, hết hồn, vội thu hồi giầy này ngay, không cho bán nữa.
Vấn đề ở đây là lá cờ được vẽ bởi cô Betsy Ross và được TT Washington dùng làm quốc kỳ đầu tiên của liên bang Mỹ cách đây cả 200 năm. Trong thập niên 1960, khi có phong trào dân da đen nổi lên biểu tình đòi nhân quyền và dân quyền, đã có vài tổ chức kỳ thị chống da đen, mang cái cờ này ra phất. Thế là phe cấp tiến mau mắn tố cờ này biểu tượng cho kỳ thị da đen, là cờ của mấy cụ lập quốc chủ nô lệ da đen.
Theo cái đà này, sau này chính cụ Washington sẽ bị tố là thượng tôn da trắng, chủ nô lệ, kẻ thù của nước Mỹ, cần xóa dấu vết trọn vẹn, kể cả xóa hình trên tiền dollar, đổi tên thủ đô, đổi tên tiểu bang,... để tránh làm phiền mấy anh chị da đen.
Tiểu bang Virginia đã hủy bỏ ngày lễ tưởng niệm cụ Thomas Jefferson vì cụ này phạm tội có nuôi vài ba anh chị nô lệ da đen, bất kể cụ là tác giả tuyên ngôn độc lập của Mỹ và là một trong những người đã soạn thảo Hiến Pháp, là nền tảng của liên bang từ gần 250 năm qua.
Phe cấp tiến một lần nữa lại phơi bày ra bộ mặt giả dối nhất khi công kích lá cờ này là biểu tượng của thượng tôn da trắng, kỳ thị da đen. Lá cờ này được treo ngay trong lễ tuyên thệ nhậm chức của TT Obama.
Câu chuyện Nike nịnh dân da đen nghe lố bịch những cũng có khiá cạnh tốt như một độc giả DĐTC đã ghi nhận: quốc kỳ mà dán vào gót giầy thì khó có thể nói đó là hành động đáng hoan nghênh.