Tập trận Mỹ - Úc : Canberra giám sát chặt chẽ tầu do thám Trung Quốc
Tác giả: Minh Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-07-07


Một cảnh diễn tập tiếp liệu cho máy bay ném bom đường dài trong cuộc tập trận Úc-Mỹ Talisman Sabre 17, tháng 07/2017.U.S. Air Force/Sarah Johnson
Truyền thông Úc ngày 07/07/2019 cho biết bộ Quốc Phòng Úc theo dõi chặt chẽ tầu dọ thám Trung Quốc công nghệ cao đang trên đường hướng về Úc trước ngày diễn ra cuộc tập trận chung Mỹ - Úc mang tên Talisman Sabre trong tháng Bẩy này bên bờ biển Queensland.
Nhiều nguồn tin quân sự đã xác nhận với hãng tin ABC rằng tầu dọ thám điện tử lớp Đông Điều 815G của Trung Quốc sẽ đến theo dõi cuộc tập trận chung hai năm một lần giữa Úc và Mỹ dự kiến diễn ra trong tháng Bẩy.
Các nguồn tin trên khẳng định đã nhìn thấy tầu của Trung Quốc khởi hành đi về phía nam hồi cuối tuần trước và thấy con tầu này đã xuất hiện ngoài khơi phía bắc Papua New Guinea tối thứ Bảy 06/07.
Loại tầu Hỗ trợ Thông tin (Auxiliary General Intelligence AGI) được trang bị nhiều hệ thống liên lạc tân tiến và được thiết kế dùng cho nhiều mục đích quân sự khác nhau. Con tầu này đã từng đến theo dõi cuộc tập trận chung Mỹ - Úc, mang tên Talisman Sabre năm 2017.
Đây là một cuộc tập trận có quy mô lớn và năm nay sẽ có sự tham gia của hơn 25.000 quân nhân, phần đông là Mỹ và Úc.
Điểm mới trong đợt tập trận này, là lần đầu tiên có sự tham gia của Nhật Bản. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến Trung Quốc chú ý, muốn biết xem Hải Quân của Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản phối hợp tác chiến với quân đội Mỹ và Úc như thế nào.
------------
Khả năng Trung Quốc cử tàu chiến do thám cuộc tập trận của Mỹ-Úc-Nhật
Tác giả: Minh Hòa Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2019-07-07


Một nhóm binh sỹ trong cuộc tập trận Talisman Saber năm 2013 (Ảnh: Wikipedia)
Quân đội Úc đang theo dõi một tàu chiến Trung Quốc, khả năng được cử đi do thám cuộc tập trận Talisman Saber giữa các nước đồng minh Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản tại bờ biển Queensland của nước Úc.
Tàu AGI loại 815G lớp Dongdiao của Hải quân Trung Quốc, hiện đang đi về phía Úc, có khả năng là để quan sát các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn với sự tham gia của 25.000 binh sỹ, ABC News đưa tin.
Tờ báo của Australia cho biết, Trung tướng Greg Bilton, Giám đốc điều hành chung của Bộ Quốc phòng, phát biểu hôm thứ Bảy: “Chúng tôi đang theo dõi nó. Chúng tôi chưa biết đích đến của nó là gì, nhưng chúng tôi cho rằng nó sẽ đến bờ biển phía đông của Queensland, và chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp liên quan đến vấn đề đó.”
Tuy nhiên, ông đã thừa nhận rằng tàu Trung Quốc đang ở trong vùng biển quốc tế, nên nó có quyền đi lại qua đó, và nếu muốn con tàu này có thể tiến hành các hoạt động giám sát.
“Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, tất cả các quốc gia đều có quyền tiến hành các hoạt động giám sát quân sự ở vùng biển quốc tế bên ngoài lãnh hải 12 hải lý của bang”, ông Ashley Townshend, Giám đốc Chính sách đối ngoại và Quốc phòng tại Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ ở Sydney, nói với news.com.au.
Ông nói thêm: “Mỹ và Úc – cùng với hầu hết các quốc gia khác – chấp nhận nguyên tắc này và cấp quyền này cho Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh thì không mở rộng quyền này cho các quốc gia khác ở Biển Đông, nơi họ thường xuyên xua đuổi các tàu nước ngoài”.
Minh Hòa