Scandal Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch: Bài học đắt giá
Nguồn: Báo Mới Ngày đăng: 2019-07-09
Vụ lùm xùm lộ lọt thông tin ngoại giao của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch cho thấy sự rạn nứt lâu nay trong quan hệ London - Washington. Nhưng không chỉ có vậy. (Tổng hợp và bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam) .


Nhân vật gây tranh cãi trong quan hệ Anh - Mỹ thời gian qua, Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch. (Nguồn: Financial Times)
Tờ Daily Mail (Anh) ngày 6/7 tiết lộ nội dung được cho là ghi chú mật trong thư điện tử được mã hóa giữa Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch và Bộ Ngoại giao Anh từ năm 2017 tới nay.
Nhà ngoại giao của xứ sở sương mù đã chỉ trích Tổng thống nước sở tại Donald Trump là người “không có kỹ năng, thiếu chắc chắn và bất tài”, cảnh báo rằng sự nghiệp của vị cựu tỷ phú “có thể kết thúc trong nhục nhã”. Đại sứ Anh tại Mỹ cũng cho rằng tình hình trong Nhà Trắng là tương đối hỗn loạn và khó có khả năng bình thường trở lại trong thời gian tới. Một số thông tin khác như ghi chú về chính sách đối ngoại và kế hoạch tái tranh cử năm 2020 của ông Donald Trump cũng xuất hiện trong những ghi chú này.
Ngay lập tức, vụ việc đã thổi bùng lên làn sóng phản đối đến từ phía Mỹ, đặc biệt là từ cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Viết trên Twitter cá nhân ngày 8/7, ông chủ Nhà Trắng đã chỉ trích mạnh mẽ Anh, quốc gia mà ông vừa có chuyến thăm cách đây chỉ vài tháng trước: “Bà ta (Thủ tướng Anh Theresa May) và các đại diện của bà ta đã tạo ra một mớ hỗn độn. Tôi không biết ông Đại sứ này nhưng ông ấy không thích hay không nghĩ tốt về nước Mỹ. Chúng ta sẽ không làm việc với ông ta nữa”.
Trong khi đó, Người Phát ngôn Thủ tướng Anh khẳng định vụ rò rỉ là không thể chấp nhận được và Chính phủ đang tiến hành điều tra: “Đại sứ của chúng tôi cung cấp đánh giá trung thực và thẳng thắn về các quốc gia sở tại, quan điểm của họ không phản ánh quan điểm của các Bộ trưởng và chính phủ Anh”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox trong chuyến thăm Mỹ tiết lộ ông vẫn gửi lời xin lỗi tới Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump.
Tại sao lại lộ thông tin lúc này?
Từng đó phân bua của Anh chắc chắn là không thể đủ để hàn gắn vết thương mà sự kiện này đã gây ra cho quan hệ song phương với Mỹ, vốn đã có nhiều thăng trầm trong thời gian gần đây. Nỗ lực cải thiện bang giao thông qua chuyến công du Anh vừa qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tháng Sáu đã sớm bị lu mờ bởi cuộc khẩu chiến giữa ông chủ Nhà Trắng với Thị trưởng London Sadiq Khan, hàng loạt cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm đó, và giờ đây lại đến vụ scandal này.
Thêm vào đó, việc lộ thông tin mật này diễn ra chỉ vài ngày trước khi hai ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng Anh, Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt và cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, có cuộc tranh luận trên truyền hình. Nó cho thấy sự chia rẽ tại London về chính sách đối ngoại với Washington: Bên cạnh đa số ủng hộ duy trì quan hệ đồng minh truyền thống với Mỹ, một bộ phận chính trị gia cho rằng Anh nên thận trọng hơn trong hợp tác với chính quyền bất định của Tổng thống Donald Trump. Đây sẽ là chủ đề nóng hổi, thậm chí định đoạt chiến thắng trong cuộc đua với chiếc ghế Thủ tướng, bên cạnh Brexit.
Do đó, đến thời điểm hiện tại, cả hai ứng cử viên Thủ tướng này đều rất thận trọng trong phát ngôn liên quan tới vụ việc. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt khẳng định sẽ mở rộng điều tra và không loại trừ khả năng đây là hành động can thiệp trực tiếp của bên thứ ba nhằm gây tổn hại quan hệ song phương. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người từng được ông Trump khen ngợi, dường như đang tìm kế sách có lợi nhất cho mình và chưa đưa ra bất kỳ phát ngôn nào.


Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân và Nữ hoàng Anh Elizabeth II xem cuốn sổ ký lịch sử tại Điện Westminster trong chuyến thăm London đầu tháng 6. (Nguồn: AFP)
Cảnh tỉnh về bảo mật thư tín ngoại giao
Song đó chưa phải là tất cả: Vụ scandal đáng tiếc của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch còn đặt ra những thách thức mới và thực tế mà các nhà ngoại giao trên thế giới phải đối mặt.
The Guardian (Anh) nhận định rằng từ lâu, các nước đều chấp nhận thực tế rằng các Đại sứ cần báo cáo về trong nước mình thông tin trung thực, chính xác nhất mà không phải lo lắng đến sự dò xét đến từ quốc gia sở tại. Các Bộ trưởng và quan chức cấp cao trong Chính phủ sẽ tham khảo những thông tin này để đưa ra nhận định, điều chỉnh chính sách phù hợp. Đánh giá của ông Darroch, về lý mà nói, không vi phạm bất kỳ nguyên tắc ngoại giao nào. Điều 3 mục 27 Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao năm 1961 đã ghi: “Túi thư ngoại giao không được phép mở ra hoặc giữ lại (trừ khi được xử lý bởi đơn vị tiếp nhận).
Tuy nhiên, trong thời đại số, các túi thư ngoại giao đã được thay thế bởi các thư điện tử được mã hóa, nhanh và tiết kiệm hơn, song lại khiến chúng có thể trở thành đối tượng cho các hacker.
Thêm vào đó, bất kỳ hình thức bảo mật nào cũng trở nên vô dụng nếu không bảo đảm được yếu tố con người – sai sót của nhân viên xử lý, vô tình hay cố ý, đều có thể châm ngòi cho một sự cố hay thậm chí là một thảm họa ngoại giao.
The Guardian thậm chí đi xa hơn khi cho rằng các ghi chú mật có thể đã bị một thế lực nào đó lưu giữ bất hợp pháp từ năm 2017 và chọn thời điểm này để tiết lộ mong đạt được hiệu quả tối đa.
Vụ việc của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch không chỉ bộc lộ một "mảng tối" trong quan hệ Anh – Mỹ, mà còn đặt ra thách thức cho các nhà ngoại giao hiện nay. Bước đầu tiên trong giải quyết vấn đề là thừa nhận sự tồn tại của vấn đề đó – tuy nhiên, tìm kiếm giải pháp chưa bao giờ đơn giản. Khắc phục hậu quả, tăng cường tính bảo mật trong công việc ngoại giao sẽ là mục tiêu hàng đầu của cả London và Washington.
-------------
Tổng thống Trump nói đại sứ Anh 'là gã rất ngu ngốc'
Nguồn: BBC Ngày đăng: 2019-07-09


Tổng thống Donald Trump tỏ ra rất bất bình về bình luận trong các thư tín ngoại giao bị rò rỉ của đại sứ Anh tại Mỹ
Đại sứ "lập dị" của Anh tại Mỹ là "một gã rất ngu ngốc," Tống thống Mỹ Donald Trump nói, trong bối cảnh một loạt các điện thư ngoại giao của Anh bị rò rỉ. Không chỉ dừng lại ở đó, ông Trump còn có lời lẽ được cho là chỉ trích cả Thủ tướng sắp ra đi của Anh, bà Theresa May, liên quan Brexit.
Bình luận này được đưa ra sau khi phủ thủ tướng Anh ở Downing Street tái khẳng định "sự hậu thuẫn hoàn toàn" của mình cho Đại sứ Kim Darroch.
Hôm Chủ nhật 7/07/2019, các thư điện tử của Anh bị tiết lộ cho thấy đại sứ Anh đã gọi chính quyền Trump là "vụng về và bất tài". Donald Trump nói viên đại sứ "lập dị" của Anh tại Mỹ là "một kẻ rất ngu ngốc", trong bối cảnh một loạt các điện thư ngoại giao của đại sứ Anh bị rò rỉ.
'Mẫn cán, đáng kính'
Đại sứ Darroch giờ sẽ không còn gặp con gái của tổng thống, Ivanka Trump, như dự kiến vào thứ Ba, theo BBC được biết.
Người phát ngôn của thủ tướng Theresa May nói rằng đại sứ Darroch là "một quan chức chính phủ mẫn cán và đáng kính" và khẳng định không có kế hoạch nào để bà May và ông Trump tổ chức một cuộc điện nhằm đàm thảo luận về quan hệ sau vụ rò rỉ.


Đại sứ Anh Kim Darroch sẽ không gặp mặt bà Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ như dự kiến vào hôm 09/7/2019
Đầu ngày thứ ba, 09/7, ông Trump đã gửi thông điệp trên trang Twitter:
"Đại sứ lập dị mà Anh quốc dung túng ở Hoa Kỳ không phải là người làm chúng ta ấn tượng, đó là một gã rất ngu ngốc.
"Ông ta nên nói chuyện với đất nước của mình, và Thủ tướng May, về cuộc đàm phán Brexit thất bại của họ, và không nên bất bình với những lời chỉ trích của tôi về việc Brexit đã bị xử lý tồi tệ như thế nào.
"Tôi đã nói với Theresa May cách thực hiện thỏa thuận đó như thế nào, nhưng bà ấy đã đi theo con đường ngu ngốc của riêng mình - không thể hoàn tất được Brexit. Thật là một thảm họa!
"Tôi không biết Đại sứ nhưng đã được thông báo rằng ông ta là một kẻ ngốc hợm hĩnh. Hãy nói với ông ta rằng Hoa Kỳ hiện có Kinh tế & Quân sự tốt nhất so với bất cứ đâu trên thế giới, cho đến nay... và cả hai lĩnh vực này chỉ ngày càng lớn hơn, tốt hơn và mạnh hơn mà thôi... "
Phủ thủ tướng Anh trước đó gọi vụ rò rỉ thư tín ngoại giao này là "không may" và đã bắt đầu một cuộc điều tra chính thức. Số 10 phố Downing Street nói Vương quốc Anh và Hoa Kỳ vẫn chia sẻ một mối quan hệ "đặc biệt và lâu dài".
Đại sứ Kim Darroch đã lên kế hoạch đến thăm Nhà Trắng cùng với Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox vào thứ ba, nhưng giờ sẽ không tham dự, phóng viên Nick Bryant của BBC cho hay.
'Rối loạn, chia rẽ'
Các email mật từ Đại sứ của Anh ở Mỹ, bị rò rỉ đến tờ báo Mail vào Chủ nhật, chứa đựng một loạt chỉ trích về ông Trump và chính quyền của ông, và nói Nhà Trắng "rối loạn" vận hành chưa từng thấy và bị "chia rẽ" dưới thời tổng thống của ông.


Ông Trump nói không còn dính dáng gì đến ông Kim Darroch nữa
Kim Darroch, người trở thành đại sứ Anh tại Hoa Kỳ vào tháng 01/2016 khoảng một năm trước khi ông Trump nhậm chức, đã đặt câu hỏi liệu Nhà Trắng "sẽ bao giờ có vẻ hữu hiệu" hay không, nhưng cũng cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ sẽ không bị phế truất.
Các email, có từ năm 2017, nói các tin đồn về "đấu đá và hỗn loạn" trong Nhà Trắng hầu hết là sự thật và chính sách về các vấn đề nhạy cảm như Iran là "không nhất quán, hỗn loạn".
Phát biểu hôm thứ Hai, 08/7, sau những bình luận ban đầu của ông Trump về các email bị rò rỉ, phủ Thủ tướng Anh nói Thủ tướng không đồng ý với đánh giá của Kim Darroch, nhưng có "tin tưởng hoàn toàn" vào ông.
Vào sáng thứ Ba, trước những bình luận mới nhất của tổng thống, một phát ngôn nhân của phủ Thủ tướng Anh nói: "Chúng tôi đã nói rõ với Hoa Kỳ về sự rò rỉ đáng tiếc này như thế nào. Những trích đoạn rò rỉ này không phản ánh sự mối quan hệ thân cận và kỳ vọng mà hai nước có với nhau."
Nhưng người phát ngôn này nói các đại sứ cần phải có khả năng đưa ra những đánh giá trung thực về chính trị ở đất nước của họ, và thủ tướng hậu thuẫn đại sứ Kim Darroch.


Phủ Thủ tướng Anh, qua người phát ngôn, tiếp tục khẳng định quan hệ với Mỹ là quan trọng đối với nước Anh
"Vương quốc Anh có mối quan hệ đặc biệt và lâu dài với Hoa Kỳ dựa trên lịch sử lâu dài và cam kết của chúng tôi đối với các giá trị được chia sẻ và điều đó sẽ tiếp tục ", ông nói. Ứng viên tranh cử vào ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ và cựu ngoại trưởng Anh, Boris Johnson nói rằng ông có "mối quan hệ tốt" với Nhà Trắng.
"Tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là chúng ta có mối quan hệ chặt chẽ với đồng minh quan trọng nhất của chúng ta", ông nói.
"Hoa Kỳ đã, sẽ là, trong tương lai thấy trước, người bạn và đối tác quân sự chính trị số một của chúng ta và chúng ta sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của mối quan hệ đó."


Nữ hoàng Elizabeth II đón TT Donald Trump tại Điện Buckingham hôm 3/06/2019


-----------