Thủ tướng Đức run bần bật lần thứ ba trong vòng một tháng
Tác giả: Phương Vũ Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2019-07-11
Merkel run rẩy trong lễ đón Thủ tướng Phần Lan nhưng sau đó khẳng định bà vẫn ổn.

Thủ tướng Đức tại lễ đón Thủ tướng Phần Lan ở Berlin ngày 10/7. Video: Reuters.
Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 10/7 chủ trì lễ đón Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne ở Berlin. Bà run bần bật khi dàn quân nhạc cử quốc thiều hai nước.
Phát ngôn viên chính phủ Đức sau đó nói rằng Thủ tướng Merkel vẫn ổn và các cuộc đối thoại với Thủ tướng Phần Lan sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch. Trong cuộc họp báo chung với ông Rinnie, bà Merkel nói: "Tôi thấy rất khỏe, mọi người không phải lo lắng về tôi".
Đây là lần thứ ba trong vòng một tháng bà Merkel rơi vào tình trạng này. Hôm 18/6, bà run rẩy trong lễ đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Merkel sau đó giải thích rằng bà bị mất nước và cảm thấy khỏe hơn khi uống ba cốc nước.
Ngày 27/6, bà lại run bần bật khi đứng nghe Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu. Phát ngôn viên sau đó nói rằng bà vẫn ổn và Merkel thực hiện chuyến công du đến Nhật Bản để dự hội nghị thượng đỉnh G20.
Một quan chức cho biết nguyên nhân tình trạng này lặp lại chủ yếu là do tâm lý. Sự cố đầu tiên đã để lại ấn tượng mạnh, khiến Merkel tiếp tục run rẩy trong các sự kiện tương tự. Trong lễ đón ông Rinnie hôm 10/7, Merkel đã run nhẹ hơn hôm đón ông Zelensky.
Merkel, người bước sang tuổi 65 vào tuần sau, đã cầm quyền trong 14 năm. Bà dự kiến rời chính trường khi hết nhiệm kỳ vào năm 2021.


Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin ngày 10/7. Ảnh: AFP.

Phương Vũ (Theo Reuters)