Triều Tiên sửa hiến pháp, ông Kim Jong Un trở thành 'nguyên thủ quốc gia'
Tác giả: Kim Thoa Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Ngày đăng: 2019-07-11
Hiến pháp mới quy định vai trò nguyên thủ quốc gia sẽ do chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên đảm nhiệm. Ông Kim Jong Un đang giữ chức này từ tháng 4-2019.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn trang mạng Naenara của Triều Tiên cho biết hiến pháp sửa đổi đã được thông qua tại kỳ họp quốc hội hồi tháng 4 vừa rồi. Naenara cũng công bố toàn văn hiến pháp mới.
Theo đó, kể từ nay về sau, nếu không có bất kỳ sự thay đổi gì nữa, chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên sẽ là nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, có quyền "đại diện cho đất nước" trong các vấn đề quan trọng.
Trong hiến pháp của nhiều nước trên thế giới, "đại diện cho đất nước" đồng nghĩa nắm giữ vai trò là người đứng đầu nhà nước, là nguyên thủ quốc gia.
Hiến pháp cũ của Triều Tiên chỉ quy định chủ tịch Ủy ban Quốc vụ là "nhà lãnh đạo tối cao", còn "người đại diện cho đất nước" là chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên hay còn được gọi là Quốc hội.
Người giữ chức chủ tịch Quốc hội Triều Tiên hiện nay là ông Choe Ryong Hae, một trong những quan chức gần gũi ông Kim Jong Un nhất. Theo bản hiến pháp được trang Naenara đăng tải, chủ tịch Quốc hội vẫn giữ vai trò đại diện cho đất nước và nhận các quốc thư từ các đại sứ mới đến.
Hãng tin Yonhap bình luận điều này có nghĩa chủ tịch Quốc hội chỉ thể hiện một cách tượng trưng và một phần trong số các trách nhiệm của nguyên thủ quốc gia là nhận quốc thư từ các đại sứ. Việc thay đổi lần này giúp ông Kim Jong Un chính thức trở thành người đứng đầu Triều Tiên trên cả thực tế và bộ máy tổ chức.
Điều này cũng tạo ra một chút thuận lợi cho truyền thông bởi từ nay có thể gọi ông Kim Jong Un là "người đồng cấp" trong cuộc gặp với các nguyên thủ quốc gia khác như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Các suy đoán Triều Tiên có thể sửa hiến pháp để đưa ông Kim Jong Un trở thành nguyên thủ quốc gia xuất hiện sau khi tên ông không có trong danh sách bầu cử toàn quốc tháng 3-2019. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên không đăng ký bầu cử. Tên của ông vì thế không có trong danh sách các đại biểu trúng cử.
Giới quan sát khi đó cũng nhận định đây có thể là một nỗ lực đứng ra ngoài nhánh lập pháp của ông Kim Jong Un. Ông Kim sau đó tái đắc cử vị trí chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên tháng 4-2019.
Truyền thông nhà nước Triều Tiên lập tức nhắc đến ông bằng cách sử dụng một danh hiệu mới là "đại diện tối cao", càng củng cố thêm suy đoán việc sửa hiến pháp sẽ sớm diễn ra.
BẢO DUY

---------
TIN MỪNG CHO NHƠN LOẠI - TIN BUỒN CHO SONG CỘNG
Tác giả: Trần Hùng Nguồn: Người Việt Giữ Nước Việt Ngày đăng: 2019-07-11
Điều mà cá nhơn lẫn nhiều người kỳ vọng nhứt ở khu vực Đông Bắc Á đó là việc Bắc Hàn sẽ đổi vũ khí hạch tâm để lấy kinh tế. Dõi theo từng bước đi của Kim Jong Un kể từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ, cá nhơn tin tưởng ông Trump sẽ khuất phục và cũng cố niềm tin cho Kim Jong Un mạnh dạn "thoát quỹ đạo của Tàu cộng". Muốn thoát quĩ đạo của Tàu cộng thì phải dựa vào Mỹ, muốn dựa vào Mỹ thì phải từ bỏ vũ khí hạch tâm. Muốn từ bỏ vũ khí hạch tâm thì Kim Jong Un phải phế bỏ đám Hàn cộng già đầu do Tàu cộng cấy nhộng.
Bản thân Kim Jong Un muốn là làm được cái việc "cõng đá vá trời" là thoát khỏi tay Tàu cộng thì Kim phải vượt qua cha mình để ngang bằng ông nội Kim Nhựt Thành đó là Kim Jong Un phải chánh thức trở thành nguyên thủ quốc gia - Chủ tịch nước vì kể từ khi Kim Nhựt Thành đi gặp Mác - Lê - Mao thì lão ôm luôn chức vụ này theo xuống đáy mồ. Nay Kim Jong Un đã đến thắp nhang cho ông nội và lấy cái chức nguyên thủ quốc gia về tay mình.
Chánh thức có chức nguyên thủ quốc gia trong tay, Kim Jong Un thong dong tiến hành "tự diễn biến", Kim Jong Un sẽ cùng Donald Trump thực kế "hợp tung" để phá bẫy Tập Cận Bình. Vậy là những hoang tưởng của tui nay đã bắt đầu phát lộ. Chúc mừng nhân dân hai miền Triều Tiên và chúc mừng tổng thống Donald Trump. Nhưng niềm vui của người này lại là nổi buồn của kẻ nọ, Song cộng buồn thúi ruột và Việt cộng đang tim đập chân run khi đón nhận tin này./.
 
Tran Hung.